Hà Nội tập trung hoàn thành các chỉ tiêu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4073/UBND-KGVX về tăng cường đôn đốc thực hiện chỉ tiêu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) 2 tháng cuối năm 2021.

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Nỗi lo khi tuổi già không lương hưu Thủ tục chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc Bảo hiểm xã hội quy định thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau Nâng cao hiệu quả thanh tra chuyên ngành của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Công văn nêu rõ, để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2021 về BHXH, BHYT được HĐND thành phố Hà Nội giao và thu nợ BHXH; UBND thành phố yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo quyết liệt thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về BHXH, BHYT được giao năm 2021; Tập trung thực hiện các giải pháp về phát triển người tham gia BHXH, BHYT và thu hồi nợ đóng BHXH, BHYT...

UBND thành phố cũng giao UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong việc triển khai thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ BHXH, BHYT.

Về công tác phát triển người tham gia, UBND các quận, huyện, thị xã nhân rộng cách làm hay, các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại xã điểm để triển khai ở các xã, phường, thị trấn còn lại. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên đạt 100%.

Hà Nội tập trung hoàn thành các chỉ tiêu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Hà Nội tập trung hoàn thành các chỉ tiêu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Đối với UBND cấp xã, phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, BHXH các quận, huyện, thị xã, bưu điện trung tâm… tăng cường tuyên truyền, đối thoại vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình bằng nhiều hình thức. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021, mỗi xã, phường, thị trấn tăng mới ít nhất 55 người tham gia BHXH tự nguyện.

UBND cấp xã yêu cầu các đại lý thu BHXH trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, vận động tận nhà người dân để tăng số người tham gia BHXH tự nguyện, hoàn thành chỉ tiêu được giao; Huy động các nguồn lực, vận động các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19; Tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ đóng, trốn đóng BHXH; Kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, nhất là các đơn vị, doanh nghiệp chưa tham gia hoặc tham gia chưa đầy đủ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động…

Theo báo cáo của BHXH thành phố Hà Nội, tính đến ngày 30/10/2021, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn thành phố đạt 90,2% (7.312.817 người); Tỷ lệ số người tham gia BHXH trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động đạt 38,28% (1.868.404 người); Tỷ lệ số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động đạt 35,9% (1.749.064 người).

Số còn phải thực hiện trong 2 tháng cuối năm 2021: Tỷ lệ bao phủ BHYT là 1,3%; Tỷ lệ số người tham gia BHXH trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động là 1,7% và tỷ lệ số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động là 1,1%.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh khai mạc Lễ hội Tết Việt 2022

TP Hồ Chí Minh khai mạc Lễ hội Tết Việt 2022

TTTĐ - Tối 16/1, Lễ hội Tết Việt 2022 đã được khai mạc tại TP Hồ Chí Minh. Đây là lễ hội do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Nhà văn hóa Thanh niên, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan cùng phối hợp tổ chức.
“Tết Nhân ái” đến với đồng bào huyện miền núi Lạng Sơn

“Tết Nhân ái” đến với đồng bào huyện miền núi Lạng Sơn

TTTĐ - Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Nhâm Dần 2022, với mong muốn mang một cái Tết sớm đến với bà con vùng sâu, vùng xa, những người có hoàn cảnh khó khăn, Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Tỉnh ủy - UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn, Huyện ủy - UBND huyện Bắc Sơn tổ chức chương trình “Tết Nhân ái 2022” cho các gia đình chính sách, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại huyện Bắc Sơn.
BHXH Việt Nam mang Tết ấm đến với người dân tỉnh Sơn La

BHXH Việt Nam mang Tết ấm đến với người dân tỉnh Sơn La

TTTĐ - Ngày 15/1, BHXH Việt Nam tổ chức chương trình “Tặng thẻ BHYT, sổ BHXH, trao quà - mang Tết ấm đến người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” cho các hộ nghèo, khó khăn tại 2 xã Trường Xuân, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ và trao quà tặng cho các chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Tin khác
[Xem thêm]
LĐLĐ thành phố Hà Nội động viên, trao hỗ trợ 4 đơn vị y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

LĐLĐ thành phố Hà Nội động viên, trao hỗ trợ 4 đơn vị y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

TTTĐ - Nằm trong chương tình thăm, động viên các đơn vị tuyến đầu chống dịch nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, sáng 14/1, đồng chí Nguyễn Phi Thường, đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm hỏi, trao quà cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại 4 đơn vị trên địa bàn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa.
TP Hồ Chí Minh tập trung chăm lo chính sách hậu phương - quân đội

TP Hồ Chí Minh tập trung chăm lo chính sách hậu phương - quân đội

TTTĐ - “Nếu chăm lo chính sách quân nhân tốt thì việc kêu gọi nhập ngũ sẽ nhẹ nhàng”, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu kết luận tại cuộc họp Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP Hồ Chí Minh phiên thứ 1 về công tác giao quân năm 2022.
Kịp thời ổn định tinh thần, trợ giúp F0 điều trị tại nhà

Kịp thời ổn định tinh thần, trợ giúp F0 điều trị tại nhà

TTTĐ - Hà Nội có khoảng 40.000 bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà và dự báo con số này còn tiếp tục tăng lên trong những ngày tới, khi số ca mắc COVID-19 không có dấu hiệu chững lại. Trong bối cảnh này, cùng với đường dây nóng của y tế cơ sở, Tổng đài 1022 đã trở thành “cứu cánh” với nhiều người dân, giúp F0 điều trị tại nhà được hiệu quả, không chuyển nặng.
Để F0 yên tâm tự cách ly và điều trị tại nhà...

Để F0 yên tâm tự cách ly và điều trị tại nhà...

TTTĐ - Dịch COVID-19 ở Hà Nội vẫn đang có những diễn biến phức tạp, để chăm sóc tốt cho người bệnh, thành phố lựa chọn phương án phân tầng điều trị, trong đó, những người mắc bệnh (F0) thể nhẹ hoặc không triệu chứng nếu có đủ điều kiện sẽ được điều trị tại nhà. Đồng hành cùng các ca bệnh, các tổ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà đã giúp bệnh nhân tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế sớm và nhanh nhất, yên tâm điều trị ngay tại gia đình.
“Xóm chạy thận” những ngày cuối năm

“Xóm chạy thận” những ngày cuối năm

TTTĐ - Đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết tình người của những bệnh nhân chạy thận ở Bệnh viện TP Vinh Cơ sở 2, Nghệ An, lại thêm bền chặt. Họ chỉ biết lặng lẽ nhìn nhau mơ một cái tết sắp tới được sum vầy bên gia đình.
Cần chấn chỉnh tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch COVID-19

Cần chấn chỉnh tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch COVID-19

TTTĐ - Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại hầu khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, thành phố đã yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, kịp thời. Tuy nhiên, tại một số quận, huyện vẫn còn nhiều người dân lơ là trong công tác phòng dịch.
Xem phiên bản di động