Hà Nội tháo gỡ vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2302/UBND-KH&ĐT về tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 và năm 2020 kéo dài.

TP HCM phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 từ 95% trở lên Sử dụng vốn đầu tư công để di dân vùng ảnh hưởng Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn HĐND TP Hà Nội xem xét chủ trương đầu tư 5 dự án sử dụng vốn đầu tư công Kho bạc Nhà nước Hà Nội khẳng định vai trò trong thu, chi ngân sách của thành phố

Đến ngày 30/6/2021, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn chi cho đầu tư phát triển toàn thành phố đạt 20,1% kế hoạch năm 2021, là mức giải ngân thấp.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã; Chủ đầu tư các dự án cấp thành phố nghiêm túc thực hiện Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 19/5/2021 của UBND thành phố về khắc phục tồn tại, hạn chế trong thực hiện, giải ngân vốn đầu tư phát triển của thành phố được chỉ ra sau hội nghị kiểm điểm năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) và thúc đẩy kế hoạch đầu tư phát triển năm 2021.

Hà Nội tháo gỡ  vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Hà Nội tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công (Ảnh minh hoạ)

Các đơn vị chỉ đạo, điều hành các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021, bảo đảm giải ngân hết kế hoạch vốn được giao theo quy định, tránh tình trạng bị hủy dự toán theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước; Chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND thành phố về việc thực hiện kế hoạch vốn. Phấn đấu năm 2021, giải ngân đạt tỷ lệ 100% kế hoạch vốn, đến hết quý III đạt 60% kế hoạch vốn được giao.

UBND thành phố cũng phân công trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 và năm 2020 kéo dài.

Đối với cơ chế giải quyết khó khăn, vướng mắc của các dự án, các sở chuyên ngành theo chức năng, nhiệm vụ chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc của các dự án theo đề nghị của các chủ đầu tư.

Trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách lĩnh vực theo quyết định phân công nhiệm vụ của UBND thành phố để chỉ đạo, giải quyết; đồng thời gửi Phó Chủ tịch UBND thành phố được phân công đôn đốc giải ngân dự án theo văn bản này để báo cáo; Gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội để tổng hợp chung.

Mục tiêu giải ngân đầu từ công trong quý III đạt 60%

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn, để đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5% năm 2021 thì giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Với tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đang thấp như hiện nay, thành phố Hà Nội đã đề nghị các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân; Đề nghị 6 tổ công tác họp với chủ đầu tư để nắm bắt khó khăn, vướng mắc kịp thời. Theo mục tiêu đặt ra của thành phố thì trong quý 3 năm 2021 phải giải ngân vốn đầu tư công được 60% và cả năm đạt 100%.

Để làm được điều này, thành phố đang đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, triển khai giải pháp hỗ trợ khách hàng vay vốn do ảnh hưởng của dịch; Hỗ trợ doanh nghiệp lĩnh vực du lịch tái cơ cấu do ảnh hưởng của dịch; Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm của Hà Nội đến các tỉnh thành phố; khởi công các cụm công nghiệp theo đúng tiến độ.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

TTTĐ - Thành phố Hà Nội có 6 tuyến đường sắt với tổng chiều dài hơn 162km đi qua 18 quận, huyện với 545 vị trí giao cắt, trong đó 182 vị trí đường ngang hợp pháp và 363 lối đi tự mở. Với chiều dài như vậy, hàng nghìn hộ gia đình, người dân vẫn đang hàng ngày, hàng giờ sống bên cạnh hành lang đường sắt với nỗi lo mất an toàn rình rập. Vì vậy, bài toán an toàn hành lang đường sắt vẫn đang được chính quyền thành phố Hà Nội và các ngành chức năng đi tìm lời giải phù hợp, hiệu quả và thấu đáo nhất.
Tin khác
[Xem thêm]
Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình?

Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình?

TTTĐ - Với mỗi bậc cha mẹ, sinh con và nuôi dạy con là một niềm hạnh phúc nhưng cũng đồng thời là thử thách. Cùng những khoảnh khắc vui vẻ khi được ngắm nhìn con trưởng thành, các bậc phụ huynh cũng gặp không ít khó khăn khi con có những cư xử không đúng mực, bướng bỉnh, nghịch ngợm, không vâng lời cha mẹ. Không ít người cảm thấy lúng túng, thậm chí là khủng hoảng và bế tắc trong việc chọn lựa phương pháp nuôi dạy con phù hợp.
Thiên tai hay nhân tai và chuyện của bốn thế hệ

Thiên tai hay nhân tai và chuyện của bốn thế hệ

TTTĐ - Dịch bệnh vẫn chưa đi qua, chúng ta lại phải tiếp tục đối mặt với nhiều nguy cơ thiên tai khác như bão lũ, sạt lở, biến đổi khí hậu... Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, nước ta liên tục xảy ra các sự cố thiên tai. Riêng trong tuần qua, đã có 3 người chết vì lũ cuốn trôi tại Gia Lai; Hàng chục khu dân cư tại các tỉnh miền Trung đã và đang chìm trong nước lũ; Nhiều trận sạt lở đã xảy ra tại một số địa phương đe dọa tính mạng của người dân…
Xem phiên bản di động