Hà Nội: Thị trường văn phòng dự báo linh hoạt hơn trong đại dịch Covid-19

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Diễn biến của dịch bệnh Covid-19 cùng các yếu tố thuận lợi về dân số trẻ và sự phát triển của ngành công nghệ thông tin tiếp tục thúc đẩy mạnh nhu cầu không gian văn phòng linh hoạt năm 2021.

3 động lực thúc đẩy tăng trưởng ổn định của thị trường văn phòng cho thuê năm 2021 Thị trường văn phòng Hà Nội đạt tăng trưởng lạc quan
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chủ nhà cần ứng biến linh động ở các điều khoản thuê, trong khi khách thuê cần chú ý nghiêm ngặt tới thời hạn và quá trình đàm phán các hợp đồng thuê. Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội chia sẻ các dự báo và giải pháp đáng chú ý cho thị trường văn phòng năm 2021.

Dữ liệu Savills tính tới tháng 11/2020 cho thấy lĩnh vực văn phòng được dự báo là lựa chọn đầu tư cốt lõi với tâm điểm thị trường rơi vào các tài sản có rủi ro thấp, đi kèm các tiêu chí cho dòng tiền ổn định và tọa lạc tại các vị trí tốt nhất. Trong xu hướng này, theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội, năm nay thị trường sẽ có nhiều doanh nghiệp tìm kiếm và lựa chọn mô hình văn phòng mở với thiết kế không gian làm việc linh hoạt. Mô hình văn phòng mở đã rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng mới chỉ xuất hiện trong khoảng 3 năm trở lại đây tại Việt Nam.

“Ưu việt hơn mô hình văn phòng truyền thống/cố định, văn phòng mở sở hữu các không gian chung và linh hoạt về công năng. Không đơn thuần chỉ là chỗ ngồi làm việc, đây còn là nơi để giao lưu, kết nối nhân viên trước hoặc sau giờ làm việc.

Khả năng sáng tạo, tinh thần nhân viên, hiệu suất làm việc và năng lực kinh doanh của công ty là bốn yếu tố mà doanh nghiệp được hưởng lợi nhất. Về lâu dài, điều này giúp thu hút nhân tài, giữ chân nhân sự chủ chốt, đa dạng nhân sự trong khi giữ được tỷ lệ nghỉ việc luôn ở mức thấp”, bà Minh cho biết.

bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội
Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội

Đáng chú ý, các công ty công nghệ thông tin từ Ấn Độ cũng đang thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến thị trường Hà Nội, không chỉ vì tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, mà còn vì nguồn lao động tốt và chi phí thuê nhân công rẻ hơn các thị trường khác. Vấn đề vắc xin Covid-19 trên thế giới cũng đang có xu hướng tích cực, các quốc gia có niềm tin hơn vào việc mở rộng giao thương quốc tế với Việt Nam, trong đó nổi bật là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Các công ty có sự đa dạng về đội ngũ nhân sự luôn có kết quả kinh doanh tốt hơn các doanh nghiệp không có đa dạng, 15% theo giới tính và 35% theo dân tộc. Trong bối cảnh xu hướng làm việc từ xa và dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều công ty coi đây là cơ hội để thu hẹp quy mô, giảm chi phí vận hành và đầu tư nhiều hơn vào công nghệ.

Xu hướng này sẽ tiếp tục được các doanh nghiệp cân nhắc dựa trên sự phát triển của công nghệ, nhu cầu làm việc tập trung vào nghiệp vụ hơn, văn hóa khởi nghiệp và sự thận trọng với đại dịch Covid-19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để thích ứng tốt với các thay đổi của thị trường dưới tác động của đại dịch, bà Nguyệt Minh nhận định: “Đối với các khách thuê, họ cần thường xuyên xem xét lại các hợp đồng thuê và bắt đầu đàm phán gia hạn hợp đồng ít nhất sáu tháng trước khi hợp đồng hết hạn. Những khách thuê văn phòng lớn hơn từ 2.000 m2 trở lên, nên bắt đầu quá trình đàm phán này trước một năm để có giải pháp thuê tốt nhất”.

Đối với các chủ nhà, xu hướng về các văn phòng mở đang thách thức các tòa nhà cũ. Các chủ nhà chủ động tạo sự khác biệt bằng các dịch vụ bổ sung và tuân thủ nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn sẽ tăng khả năng cạnh tranh. Các điều khoản thuê sẽ cần ứng biến nhanh chóng hơn nhằm hỗ trợ không gian linh hoạt.

Trong năm 2020, các công ty ngành Công nghệ thông tin dẫn đầu trong việc mở rộng văn phòng, theo sát sau là ngành Hàng tiêu dùng nhanh và Sản xuất. Sang năm 2021, nhu cầu thuê văn phòng của các công ty trong ngành công nghệ thông tin vẫn ở mức cao, bao gồm các lĩnh vực FinTech, thương mại điện tử, phát triển phần mềm, trung tâm dữ liệu, trung tâm hỗ trợ khách hàng. Khách sạn và Du lịch, các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19 sẽ cần ít không gian hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2021, cả nước có 18,1 nghìn doanh nghiệp mới thành lập với tổng số vốn đăng ký là 334,8 nghìn tỷ đồng, tăng 4% về số doanh nghiệp mới và tăng 52,2% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh đó, những thông tin tích cực từ đầu năm cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dịch chuyển về Việt Nam, trong đó có nhiều tên tuổi lớn của lĩnh vực công nghệ trên thế giới.

Nguồn cung văn phòng Hà Nội sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2021 nhưng sẽ đón thêm khoảng 208.000 m2 từ 15 dự án chủ yếu thuộc hạng B đến hết năm 2022. Nguồn cung tương lai đáng kể có thể khiến công suất thuê trung bình giảm đi trong hai năm tới. Về giá thuê, hạng A và B tại Hà Nội được kỳ vọng ​​sẽ tăng trong năm 2021.

Hoàng Ngọc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Thị trường bất động sản có dấu hiệu “nóng” trở lại, nhiều dự án đua tiến độ

Thị trường bất động sản có dấu hiệu “nóng” trở lại, nhiều dự án đua tiến độ

TTTĐ – Những ngày cuối tháng 3, thị trường Bất động sản (BĐS) tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số tỉnh miền Trung đang có dấu hiệu “nóng” trở lại, nhiều chủ đầu tư đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thiện các dự án, trong đó có “ông lớn” Đất Xanh Miền Trung.
Long An - Bến đỗ mới của nhà đầu tư bất động sản tại khu vực Tây Nam Bộ

Long An - Bến đỗ mới của nhà đầu tư bất động sản tại khu vực Tây Nam Bộ

TTTĐ - Với việc phát triển cơ sở hạ tầng mạnh mẽ trong thời gian gần đây, mặt bằng giá còn thấp, và vị trí chiến lược kết nối TP HCM với Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Long An đang đón nhận sự quan tâm đặc biệt từ giới đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản công nghiệp, góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế của toàn tỉnh và cả khu vực. Ông Neil Macgregor, Giám đốc Điều hành, Savills Việt Nam đã đưa ra những nhận định rất khả quan về tiềm năng và sức hấp dẫn của tỉnh Long An trong thời gian sắp tới.
Xem phiên bản di động