Thứ hai 26/02/2024 01:37 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Giám sát của HĐND TP Hà Nội cho biết, hiện tỷ lệ diện tích đất dành cho giao thông trên diện tích đất xây dựng đô thị của Hà Nội mới đạt khoảng trên 12,1%; diện tích đất dành cho giao thông tĩnh chưa đến 1%.

Hà Nội đặt mục tiêu làm "sống" lại các công viên và "xóa" cảnh thiếu bãi đỗ xe Hôm nay, HĐND TP Hà Nội chất vấn về quản lý bãi đỗ xe

Chưa đến 1% diện tích đất dành cho giao thông tĩnh

Theo HĐND TP Hà Nội, Thủ đô Hà Nội là đô thị đặc biệt, đầu mối giao thông quan trọng của quốc gia nói chung và của vùng châu thổ sông Hồng nói riêng. Trong thời gian vừa qua, nhiều công trình kết cấu hạ tầng khung giao thông đã được đầu tư và đưa vào khai thác, sử dụng, góp phần nâng cao năng lực giao thông của Thủ đô theo hướng văn minh, hiện đại.

Tuy nhiên, dù Hà Nội đã đầu tư và đưa vào khai thác, sử dụng nhiều công trình kết cấu hạ tầng khung giao thông nhưng thực trạng hệ thống giao thông đô thị vẫn còn nhiều bất cập. Hiện tượng ùn tắc giao thông tại các khu vực nội đô xảy ra thường xuyên trong giờ cao điểm; hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa đồng bộ; ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn hạn chế…

Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe
Thiếu bãi đỗ xe, ô tô dừng đỗ tràn lan trên nhiều tuyến đường

Giám sát của HĐND TP Hà Nội cho biết, theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải thành phố Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 519, thì tỷ lệ diện tích đất dành cho giao thông trên diện tích đất xây dựng đô thị phải đạt từ 20%-26%.

Thực tế hiện nay tỷ lệ này mới đạt khoảng trên 12,1%. Quy hoạch mục tiêu diện tích đất dành cho giao thông tĩnh đạt 3% - 4% nhưng tỷ lệ này hiện chưa đến 1%. Quy hoạch tỷ lệ vận tải hành khách công cộng phải đạt từ 50% - 55%, hiện nay mới đạt khoảng 19%.

Trong đó, đường sắt đô thị quy hoạch 10 tuyến với 413km, hiện nay kết quả mới thực hiện được 2 đoạn tuyến với 27km, đạt khoảng 6,5% quy hoạch. Hệ thống xe buýt nhanh quy hoạch 11 tuyến với 316km, hiện nay mới thực hiện được 1 tuyến Cát Linh - Yên Nghĩa với 14km, đạt 4,4% quy hoạch.

Nhiều dự án giao thông, tuyến vành đai, đường xuyên tâm trên địa bàn thành phố chậm triển khai theo quy hoạch; dự án cải tạo quốc lộ 1A thời gian qua triển khai rất khó khăn, nhiều thời điểm buộc phải tạm ngừng và đầu tư thiếu đồng bộ...

Dự án mở rộng đường Âu Cơ - Nghi Tàm có chiều dài 3,7km do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP làm chủ đầu tư, nguồn vốn 815 tỷ đồng. Tuy nhiên sau gần 4 năm triển khai, dự án vẫn ngổn ngang, hiện đã chậm tiến độ 2 năm so với dự kiến hoàn thành vào năm 2021. Giao thông qua khu vực này thường xuyên ùn tắc. Các hộ dân xung quanh sống trong cảnh bụi bẩn, ô nhiễm tiếng ồn.

Ngoài ra, có một nghịch lý là thiếu bãi đỗ xe theo quy hoạch nhưng lại tràn lan bãi đỗ xe tự phát, không chính thức… Điều này không chỉ làm mất trật tự, mỹ quan đô thị mà còn làm nảy sinh nhiều tiêu cực khác.

Tại khu vực Bệnh viện Việt Đức, một bệnh viện lớn nằm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, phía mặt phố Phủ Doãn, hầu hết diện tích vỉa hè đều được sử dụng cho việc trông giữ xe. Dù nhiều điểm trông giữ xe ngoài cổng bệnh viện này đã được cấp phép, lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra nhưng giá gửi xe rất khó kiểm soát….

Tại nhiều khu đô thị trên địa bàn thành phố, thiếu bãi đỗ xe là vấn đề đã được nói nhiều, nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Khu đô thị Thành phố Giao lưu, phường Cổ Nhuế , quận Bắc Từ Liêm… toàn bộ vỉa hè đều được chiếm dụng để đỗ xe và kinh doanh hàng quán. Không những thế, 1/3 lòng đường cũng được kẻ ô, chia vạch rõ ràng để cho thuê đỗ xe.

Ô đất được quy hoạch với chức năng là bãi đỗ xe tĩnh trên địa bàn phường Gia Thụy, quận Long Biên có quy mô hơn 11.000m2, tổng mức đầu tư hơn 28 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào năm 2016. Tuy nhiên, sau 12 năm kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đến nay, dự án vẫn nằm trên giấy...

Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe
Việc thực hiện quy hoạch, quản lý bãi đỗ xe được đưa ra chất vấn tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội

Phân cấp quản lý lòng đường vỉa hè còn bất cập

Theo HĐND TP, việc phân làn, phân luồng, phân tuyến và quy định thời gian đi lại cho người và phương tiện tham giao thông ở Hà Nội cũng còn nhiều bất cập. Đường Nguyễn Trãi (đoạn từ hầm chui Thanh Xuân tới cầu vượt Ngã Tư Sở) được Sở Giao thông vận tải Hà Nội thí điểm phân làn xe máy và ô tô bằng dải phân cách cứng.

Tuy nhiên, do việc phân làn không hợp lý, dẫn tới người tham gia giao thông khó tiếp cận lề đường, việc có nhiều đường ngang ngõ tắt dẫn tới việc nhập làn khó khăn, đi lại lộn xộn, không tuân thủ theo biển báo, hướng dẫn.

Việc phân cấp quản lý lòng đường vỉa hè thời gian qua cũng có nhiều bất cập. Theo mặt cắt đường và tuyến phố có tên thì do thành phố quản lý đầu tư, quận huyện thì quản lý vỉa hè, đang tạo sự không đồng bộ trong việc quản lý, chỉnh trang đô thị.

Đơn cử xung quanh khu vực hồ Tây, quận Tây Hồ, có 11 tuyến đường có tên, theo phân cấp đều do sở Giao thông vận tải quản lý, trong khi đó hồ và vỉa hè quanh hồ do quận quản lý, vì vậy việc quản lý hạ tầng kỹ thuật thiếu đồng bộ.

Thời gian qua, mặc dù các lực lượng chức năng đã ra quân tuyên truyền với rất nhiều hình thức, vận động hướng dẫn cùng với xử phạt răn đe, nhưng cứ hết chiến dịch, không kiên quyết kiểm tra xử lý, là đâu lại vào đó.

Một bộ phận không nhỏ người dân ý thức kém, chưa tuân thủ luật giao thông đường bộ, chưa hình thành văn hoá giao thông.

Theo HĐND TP Hà Nội Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị đã xác định xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn; phát triển nhanh, bền vững, có sức lan toả để thúc đẩy vùng đồng bằng Sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước cùng phát triển.

Vì vậy, Thủ đô rất cần một tầm nhìn dài hạn với những giải pháp căn cơ hơn, chính sách sát thực tế hơn, để từng bước hiện thực hóa quan điểm, mục tiêu Nghị quyết của Bộ Chính trị...

Thường Duy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thẩm định Quy hoạch Thủ đô: Ưu tiên bảo vệ môi trường, giảm ùn tắc giao thông

Thẩm định Quy hoạch Thủ đô: Ưu tiên bảo vệ môi trường, giảm ùn tắc giao thông

TTTĐ - Chiều 23/2/2024 tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư diễn ra phiên họp thẩm định Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng - Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Dự kiến xem xét, thông qua 9 dự án luật

Dự kiến xem xét, thông qua 9 dự án luật

TTTĐ - Sáng 22/2, tại Nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì và phát biểu khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Phát huy truyền thống cao quý của ngành Y tế Thủ đô

Phát huy truyền thống cao quý của ngành Y tế Thủ đô

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), chiều 21/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã tới thăm, chúc mừng Bệnh viện Ung bướu Hà Nội và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
Sẵn sàng cho ngày hội giao, nhận quân

Sẵn sàng cho ngày hội giao, nhận quân

TTTĐ - Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Hà Nội và các địa phương đang tích cực triển khai các hoạt động chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày hội giao, nhận quân năm 2024.
Sớm hiện thực hoá mục tiêu phát triển Thủ đô

Sớm hiện thực hoá mục tiêu phát triển Thủ đô

TTTĐ - Hà Nội đang trong những ngày đầu Xuân tràn đầy tinh thần và khí thế mới. Trong các công xưởng, trên các cánh đồng, tại các cơ quan, đơn vị, không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương diễn ra ngay từ những ngày đầu năm mới với tinh thần sớm hiện thực hoá mục tiêu xây dựng Thủ đô “Văn hiến- Văn minh- Hiện đại”…