×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội thu hồi các loại thuốc điều trị tim mạch có nguy cơ gây ung thư

Sức khỏe | Thứ sáu, 20/07/2018 22:29 (GMT+7)
Hà Nội thu hồi các loại thuốc điều trị tim mạch có nguy cơ gây ung thư

TTTĐ- Ngay sau khi Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) có chỉ đạo về việc thu hồi thuốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical của Trung Quốc sản xuất, chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành rà soát danh mục thuốc trúng thầu của các đơn vị trên địa bàn.

Theo đó, Hà Nội có 4 bệnh viện (gồm: Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai) và 3 công ty (gồm: Công ty TNHH Dược phẩm Ba Đình, Công ty TNHH Dược phẩm Gia Minh và Công ty TNHH Dược phẩm Tân An) có trúng thầu một số thuốc chứa Valsartan có trong danh mục được Cục Quản lý dược cảnh báo.

Hiện Bệnh viện Đa khoa Đống Đa và Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp phát hết số thuốc có chứa Valsartan đã nhập. Bệnh viện Thanh Nhàn đã trả lại cho nhà cung ứng gần 2.000 viên thuốc có chứa Valsartan. Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai chưa thực hiện việc nhập thuốc. Còn 3 công ty dược phẩm nêu trên đã tiến hành thu hồi được khoảng 136.000 viên thuốc chứa Valsartan trên toàn địa bàn Hà Nội. Hiện các công ty này đang thực hiện việc thu hồi thuốc ở các tỉnh, thành phố khác.

Ảnh minh hoạ 

Được biết, dược chất Valsartan được dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp và suy tim, ngăn ngừa đột quỵ cho người cao tuổi, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về thận. Thông tin nhiều thuốc có hoạt chất Valsartan có chứa chất gây ung thư không phải do nước ta kiểm nghiệm mà trực tiếp là công ty sản xuất hoạt chất này từ Trung Quốc phát hiện ra và họ thông báo tới các khách hàng của mình để ngưng sử dụng. Sau đó, Cơ quan Quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA), Cơ quan Quản lý dược Canada và một nước thông báo về việc thu hồi số thuốc chứa Valsartan do công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical của Trung Quốc sản xuất, có tạp chất NDMA nguy cơ gây ung thư.

Tại Việt Nam, theo rà soát của Cục Quản lý dược, có 8 doanh nghiệp được cấp đăng ký đối với 23 thuốc thành phẩm đang lưu hành sử dụng hoạt chất Valsartan được nhập từ Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical của Trung Quốc buộc phải thu hồi. Ngoài việc thu hồi những thuốc đã sản xuất, Cục Quản lý dược còn yêu cầu các công ty sản xuất thuốc cần dừng ngay việc sử dụng nguyên liệu Valsartan của Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical để sản xuất thuốc thành phẩm.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Tân Bộ trưởng Bộ TT&TT đưa ra giải pháp ngăn chặn sim rác, tin 'ảo'
TTTĐ- Chiều 31/10, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã lần đầu tiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về giải pháp cho...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...