×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội thực hiện “5 không” để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Nông thôn mới | Thứ ba, 05/03/2019 14:55 (GMT+7)
Hà Nội thực hiện “5 không” để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Các địa phương cần thực hiện nghiêm các quy định để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi lây lan

TTTĐ – Nhằm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn, thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ về bệnh dịch, chủ động thực hiện tốt các giải pháp phòng bệnh theo hướng để người dân không hoang mang. Đặc biệt, tại các quận, huyện phải luôn duy trì các chốt kiểm dịch tại các đầu mối giao thông, thành lập các chốt kiểm dịch lưu động, đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống xảy ra.

Bài liên quan

Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Thủ tướng  Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành và các địa phương cần tuyên truyền, vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có 7 tỉnh, thành phố phát hiện dịch tả lợn Châu Phi lưu hành, bao gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Thanh Hóa, Hải Dương và Hà Nội. Tổng số lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy là 4.231 con (tương đương với trên 297 tấn thịt lợn), gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Nói về tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cho biết: Hà Nội hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn, đứng tốp đầu của cả nước. Trong đó chăn nuôi nuôi lợn từ 1,7-2 triệu con, đặc biệt thành phố Hà Nội giáp với 8 tỉnh, thành phố, có nhiều trục đường, cửa ngõ ra vào thành phố.

Trong thời gian qua, thành phố đã thực hiện nghiêm Chỉ thị số 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó đã ban hành Công điện ngày 22/2/2019 chỉ đạo các sở ngành, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở.

Bên cạnh đó, thành phố cũng giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận thôn xóm; cụm dân cư, kịp thời xử lý ngay khi có gia súc ốm chết; lấy mẫu kiểm tra tại các khu vực lây nhiễm cao để dự báo tình hình (các vùng nguy cơ cao, các lò mổ, điểm giết mổ…); tập trung phát động tổng tẩy uế môi trường, vệ sinh tiêu độc toàn thành phố.

Đặc biệt, thành phố cũng yêu cầu các cấp, ngành, các cơ quan truyền thông phải làm tốt công tác thông tin, thuyên truyền để người dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, cách phòng, chống bệnh, đặc biệt là không hoang mang, bán tháo lợn. Cần tuyên truyền, vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Nhằm sớm khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, đại diện lãnh đạo Hà Nội kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh, từ nguồn kinh phí dự phòng của các tỉnh, thành phố. Cần đảm bảo kinh phí hỗ trợ tiêu hủy cho gia súc, gia cầm bị tiêu hủy (không cần phải công bố dịch mới hỗ trợ). Mức hỗ trợ có thể cao hơn giá quy định hiện tại (38.000 đồng/kg) theo giá tại thời điểm thực tế xảy ra dịch bệnh để người dân chấp hành tốt quy định, tránh bán chạy khi có lợn ốm, chết; Tăng cường quản lý xuất, nhập động vật và sản phẩm động vật. Đồng thời, các địa phương trên địa bàn thành phố cần tiếp tục phát động “Tháng vệ sinh tiêu độc” để hạn chế, ngăn chặn dịch một cách đồng bộ.

HUYỀN THANH
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...