Hà Nội thực hiện phòng, chống dịch với tinh thần quyết liệt, không chủ quan, lơ là

Thời sự -

TTTĐ - Chiều 11/9, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp với các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, phòng, chống dịch Covid-19 trong các trường học Hà Nội phát động chương trình toàn dân đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19

Dự và chủ trì cuộc họp có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố và các đơn vị liên quan.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại cuộc họp.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại cuộc họp

Phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K"

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 17-8 đến nay (25 ngày), Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Ngày 9/9, thành phố ghi nhận thêm thông tin về 1 trường hợp xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Pháp, đó là bệnh nhân nữ 25 tuổi (ở huyện Thạch Thất), là du học sinh Hàn Quốc nhập cảnh về Việt Nam tháng 5/2020 (cách ly tập trung tại Đà Nẵng); Ngày 10/6 kết thúc cách ly trở về Hà Nội.

Thời gian ở Hà Nội, bệnh nhân ít ra ngoài. Ngày 3/9, bệnh nhân nhập cảnh vào Pháp và được xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã khẩn trương xác minh được 15 trường hợp liên quan, lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính.

Ngoài ra, thành phố có 589 trường hợp F1, hiện còn cách ly 1 trường hợp; 3.605 trường hợp F2 và 1.663 người đang cách ly tập trung.

Từ ngày 8 đến 11/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã xét nghiệm RT-PCR cho 1.901 trường hợp nhập cảnh, trường hợp người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Sở Y tế đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các đơn vị liên quan xây dựng hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các cơ sở tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố. Sở Y tế còn phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, UBND huyện Mê Linh khảo sát Bệnh viện Mê Linh để làm nơi cách ly tập trung; Phối hợp với Sở Du lịch khảo sát các khách sạn dự kiến tiếp nhận cách ly người nhập cảnh có thu phí.

Đánh giá về tình hình dịch, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, mặc dù Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng nhưng vẫn có nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới và dịch bùng phát trở lại do mầm bệnh tồn tại trong cộng đồng và sẽ có các ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào. Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các đơn vị tiếp tục tuyên truyền tới người dân không chủ quan, thực hiện phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K": Đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khai báo y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Không để dịch chồng dịch

Phát biểu chỉ dạo tại cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Thường trực Thành ủy đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính quyền các cấp đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong khi vẫn bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống Nhân dân, thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp

Bên cạnh việc khống chế được dịch, thành phố đã tổ chức tốt các hoạt động trong thời gian qua, như: Hướng dẫn các trường tổ chức tốt lễ khai giảng năm học mới, bảo đảm nhanh, gọn mà vẫn trang trọng, vui tươi; Tổ chức tuyển sinh đầu cấp; Thi tuyển công chức, viên chức; Các hoạt động chào mừng ngày lễ lớn...

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc lưu ý, UBND thành phố Hà Nội cần chỉ đạo những việc làm cụ thể hơn nữa, phù hợp với tình hình mới. Với việc Thủ tướng Chính phủ cho phép mở lại một số chuyến bay thương mại, thời gian tới, Hà Nội có thể có nhiều trường hợp cần giám sát y tế hơn. Tới đây, thành phố cần xem xét nới lỏng một số hoạt động nhưng phải có tiêu chí bảo đảm phòng, chống dịch.

Các Sở, ngành phải có dự báo sát tình hình thực tế, cập nhật thường xuyên thông tin dịch để tham mưu cho thành phố có phương án phù hợp, chủ động chuẩn bị các điều kiện để ứng phó với tình hình mới. Đơn cử, việc công dân nước ngoài đến Việt Nam có nhu cầu cách ly tại khách sạn có thu phí thì quy trình cách ly phải được thực hiện như thế nào để bảo đảm an toàn cho du khách và cả khu dân cư xung quanh.

Bên cạnh đó, các địa phương, cùng với việc tăng cường kiểm tra những cơ sở, như: Chợ đầu mối, chợ dân sinh, phòng khám trên địa bàn... cần quan tâm hơn đến việc phòng dịch tại các trường học; Tiếp tục thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, tăng nguồn thu ngân sách.

Tiếp thu ý kiến của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Ngô Văn Quý cho biết, thành phố tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch với tinh thần quyết liệt, không chủ quan, lơ là.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Hà Nội vẫn có nguy cơ xuất hiện mầm bệnh vì Hà Nội tiếp tục đón người nhập cảnh về và các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh ngắn ngày (dưới 14 ngày). Vì thế, thành phố phải quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, đồng thời sẽ điều chỉnh các biện pháp phù hợp để thực hiện "mục tiêu kép".

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện, thị xã, Sở, ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K" của Bộ Y tế; Chủ động giám sát chặt chẽ dịch để thực hiện khoanh vùng, dập dịch khi phát hiện ca bệnh; Tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các sơ sở y tế, chủ động sàng lọc những bệnh nhân nghi ngờ khi đến khám, chữa bệnh.

"Hiện, thành phố có 79/81 cơ sở y tế bảo đảm tiêu chí an toàn. Chúng ta phải phấn đấu 100% bệnh viện bảo đảm tiêu chí an toàn và an toàn cao", đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu.

Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức tốt việc tiếp nhận người nhập cảnh, quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, thực hiện quy trình cách ly đúng quy định; Thực hiện rà soát thêm các khách sạn đủ điều kiện làm nơi cách ly tập trung để chuẩn bị đón lượng lớn người nhập cảnh trong thời gian tới. Công an thành phố phải bảo đảm an ninh tại các khu cách ly tập trung, các khách sạn. Sở Y tế nhanh chóng hoàn thiện việc mua sắm vật tư, sinh phẩm, thiết bị y tế cho việc phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, các địa phương, Sở, ngành quan tâm, quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, sởi... không để "dịch chồng dịch".

"Sau 28 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng thì thành phố sẽ thực hiện những biện pháp mới để phát triển kinh tế - xã hội; Cho phép nới lỏng một số hoạt động sản xuất, kinh doanh", Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nói.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Chương trình 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội: "Xương sống, cốt lõi" để thực hiện hiệu quả nhiều việc mới, việc khó

Chương trình 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội: "Xương sống, cốt lõi" để thực hiện hiệu quả nhiều việc mới, việc khó

TTTĐ - Chương trình 01-CTr/TU có phạm vi bao trùm, được nghiên cứu, ban hành sớm nhất và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt, với 8 đề tài, chuyên đề và 5 nhóm chỉ tiêu. Đây cũng là chương trình “xương sống, cốt lõi”, xuyên suốt và có tác động, ảnh hưởng lớn đến 7 chương trình công tác còn lại của Thành ủy Hà Nội.
Thủ tướng yêu cầu phải có quy hoạch tổng thể vùng ĐBSCL để có tầm nhìn dài hạn hơn

Thủ tướng yêu cầu phải có quy hoạch tổng thể vùng ĐBSCL để có tầm nhìn dài hạn hơn

TTTĐ - Chiều 23/9, tại Tiền Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020-2021. Cùng dự cuộc làm việc có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Cấp ủy, chính quyền địa phương đã có trách nhiệm, giải quyết các vấn đề bức xúc của Nhân dân

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Cấp ủy, chính quyền địa phương đã có trách nhiệm, giải quyết các vấn đề bức xúc của Nhân dân

TTTĐ - Chiều 23/9, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc với cử tri hai quận Thanh Xuân và Cầu Giấy trước kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV.
Hà Nội hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư Thái Lan

Hà Nội hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư Thái Lan

TTTĐ - Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.
Xem phiên bản di động