Thứ tư 29/11/2023 21:26 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội tiếp tục dành ưu tiên cao cho việc phát triển quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 20/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.

Không ngừng củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào Thắt chặt tình hữu nghị Việt- Lào Những "đại sứ" vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

Cùng dự buổi tiếp có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền.

Hà Nội tiếp tục dành ưu tiên cao cho việc phát triển quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào
Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ tại Việt Nam và nhấn mạnh, sự phát triển ngày càng gắn bó, bền chặt giữa hai nước có đóng góp hiệu quả của đồng chí Đại sứ Sengphet Houngboungnuang.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng, nhiệm kỳ vừa qua của Đại sứ Sengphet Houngboungnuang là một nhiệm kỳ đặc biệt, chứng kiến nhiều dấu ấn trong quan hệ Việt Nam - Lào. Nổi bật là hợp tác đầu tư - thương mại đã trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước với kim ngạch thương mại tăng trung bình 10%/năm kể cả trong thời kỳ dịch COVID-19 và Lào đã trở thành thị trường đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực chủ chốt như: Quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, giáo dục và hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Lào được thúc đẩy.

Cũng theo đồng chí Đinh Tiến Dũng, năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022 đã có các hoạt động kỷ niệm diễn ra sôi nổi trên khắp các tỉnh, thành, cũng như Thủ đô Hà Nội.

Đây cũng là giai đoạn chứng kiến quan hệ Hà Nội - Viêng Chăn phát triển mạnh mẽ, với nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả. Nhiều chuyến trao đổi đoàn giữa hai bên đạt hiệu quả cao, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn. Các công trình trụ sở Sở Tư pháp và Viện Kiểm sát thủ đô Viêng Chăn, do Thủ đô Hà Nội hỗ trợ đang xây dựng đúng tiến độ, sẵn sàng đi vào hoạt động cuối năm 2023.

Hà Nội tiếp tục dành ưu tiên cao cho việc phát triển quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp

Bí thư Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao việc Hà Nội thường xuyên nhận được sự quan tâm phối hợp chặt chẽ từ Đại sứ quán Lào và đồng chí Đại sứ trong thúc đẩy hợp tác với các địa phương Lào; Đồng thời, bày tỏ tin tưởng các mối quan hệ hợp tác sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp, ngày càng sâu sắc, đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước theo hướng ngày càng sâu sắc, hiệu quả, thiết thực với các bên.

Bí thư Thành ủy nêu rõ, trên cơ sở thống nhất chung của lãnh đạo hai Đảng, hai nước, Hà Nội sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao cho việc phát triển quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào. Bí thư Thành ủy khẳng định, Hà Nội đã, đang và sẽ luôn tạo điều kiện cho Đại sứ quán Lào trong quá trình hoạt động cũng như trong duy trì trao đổi thúc đẩy các vấn đề hợp tác quan trọng của hai bên.

Bí thư Thành ủy cũng mong muốn, đồng chí Đại sứ với tình cảm gắn bó thân thiết với đất nước và con người Việt Nam, vì lợi ích chung của hai nước, hai dân tộc, sẽ tiếp tục tích cực vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, dù ở bất cứ cương vị công tác nào.

Hà Nội tiếp tục dành ưu tiên cao cho việc phát triển quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào
Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang phát biểu tại buổi tiếp

Cảm ơn những chia sẻ chân tình của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang bày tỏ vui mừng và vinh dự có dịp gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Đại sứ cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình, luôn kề vai sát cánh tạo điều kiện hết mình của Đảng bộ, chính quyền thành phố cũng như cá nhân đồng chí Bí thư Thành ủy, trong suốt nhiệm kỳ vừa qua.

Nhất trí với những ý kiến của Bí thư Thành ủy Hà Nội về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh, trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều phức tạp, đem tới nhiều khó khăn cho Lào và Việt Nam nhưng những “làn gió ngược” này không những không ngăn cản được mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, mà ngược lại đã giúp tăng cường, mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu.

Đại sứ khẳng định, sau khi về nước, dù ở bất kỳ hoàn cảnh, cương vị nào cũng sẽ làm hết sức, hết khả năng để góp phần vào việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, cũng như giữa Thủ đô Hà Nội với các địa phương của Lào.

Tú Linh; Ảnh: Viết Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Đại tướng Tô Lâm làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum

Đại tướng Tô Lâm làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum

TTTĐ - Sáng ngày 29/11, Đoàn công tác do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum về công tác tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I – năm 2023.
Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28

TTTĐ - Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29/11 đến ngày 3/12, theo lời mời của Chính phủ UAE và Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.
Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

TTTĐ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến vừa ký ban hành Thông báo số 1440-TB/TU kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế, phương án phân cấp, ủy quyền và quy trình giải quyết các thủ tục hành chính của các sở, ngành, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.
Xem phiên bản di động