×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội tiếp tục kiên định với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Thời sự | Thứ năm, 06/12/2018 21:41 (GMT+7)
Hà Nội tiếp tục kiên định với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian tới Hà Nội tiếp tục kiên định với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; Chủ động nắm bắt xây dựng kế hoạch hiệu quả, hoàn thảnh xuất sắc các mục tiêu đề ra.

Bài liên quan

Chủ động triển khai 8 chương trình công tác của thành phố

Phát biểu tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV diễn ra chiều nay 6/12, thay mặt tập thể UBND TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trân trọng cảm ơn HĐND TP đã thông qua các nghị quyết quan trọng phục vụ sự phát triển của TP trong thời gian tới. Đồng thời, cảm ơn sự tín nhiệm của các vị đại biểu HĐND TP đã dành cho các thành viên UBND thành phố. Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của HĐND thành phố có ý nghĩa động viên, đồng thời cũng giúp UBND TP nhận thức rõ được những mặt còn tồn tại, hạn chế cần phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa để đáp ứng được các yêu cầu của nhiệm vụ, cũng như lòng mong mỏi của các vị đại biểu HĐND thành phố, các quý vị cử tri và nhân dân Thủ đô.

Tại kỳ họp này, UBND TP đã nhận được 341 ý kiến, kiến nghị của cử tri, hơn 30 câu hỏi chất vấn của các vị đại biểu HĐND thành phố; đã được các đồng chí Phó Chủ tịch, các đồng chí Ủy viên UBND TP trả lời trực tiếp tại hội trường và báo cáo bằng văn bản giải trình đầy đủ trách nhiệm về việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cửtri, chất vấn - tái chất vấn của đại biểu HĐND thành phố.

“Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, đây là những yêu cầu từ thực tiễn mong muốn đóng góp cho công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP. Tôi xin trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thucác ý kiến của các vị đại biểu. Tập thể UBND thành phố sẽ tiếp tục chủ động tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết tại kỳ họp này của HĐND TP. Đặc biệt sẽ quyết tâm hoàn thành với mức cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ năm 2019”, Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Chủ tịch UBND TP cho biết từ đầu nhiệm kỳ đến nay, UBND Thành phố đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ, chất lượng trả lời và phối hợp giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, kiến nghị của cử tri, các vấn đề đại biểu chất vấn và kết luận chủ tọa kỳ họp HĐND TP.

Bên cạnh những thuận lợi, TP còn nhiều tồn tại như:vẫn còn tồn đọng bức xúc của người dân; việc phân công, phân cấp chưa triệt để, hiệu quả chưa cao; vẫn còn tình trạng ùn tắc giao thông, lấn chiếm lòng đường vỉa hè; bức xúc về tội phạm mà điển hình là vụ 2 phóng viên bị đe dọa khi phản ảnh tình trạng “bảo kê” ở chợ Long Biên vừa qua... Chủ tịch UBND TP cũng nêu rõ việc còn một bộ phận cán bộ, công chức viên chức chưa thực hiện nghiêm túc 2 bộ quy tắc ứng xử. Một số cán bộ cấp phòng, cấp phường còn để người dân phàn nàn kêu ca.

Chủ tịch UBND TP khẳng định, tập thể UBND TP đã xác định rõ, và bám sát nghị quyết của Trung ương, Chính phủ, Quốc hội, Ban Thường vụ Thành ủy để chủ động rà soát, chủ động triển khai 8 chương trình công tác TP đặt ra. Để giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, TP đã tập trung cấp “sổ đỏ”, giao đất dịch vụ, giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân; hoàn thành xây dựng sửa chữa nhà ở cho người có công, người nghèo; đẩy mạnh cải cách hành chính; cơ quản xắp xếp, tinh gọn bộ máy. Đặc biệt, TP đã tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp nên thu hút được nguồn lực lớn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước...

Rà soát giải quyết dứt điểm, triệt để các khiếu nại tố cáo

Chủ tịch UBND TP khẳng định, thời gian tới Hà Nội tiếp tục kiên định với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; chủ động nắm bắt xây dựng kế hoạch hiệu quả, hoàn thảnh xuất sắc các mục tiêu đề ra. Hà Nội cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất phục vụ người dân, doanh nghiệp; tiếp tục rà soát 1.907 thủ tục hành chính, hoàn thiện quy trình thủ tục đưa vào hệ thống một cửa liên thông từ thành phố đến cấp phường; tiếp tục rà soát chức năng nhiệm vụ, xắp xếp hợp lý, điều chỉnh đề án vị trí việc làm đảm bảo đến 2021 giảm 10% biên chế như sự chỉ đạo của Trung ương.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, thành phố sẽ rà soát, giải quyết dứt điểm, triệt để các khiếu nại tố cáo của người dân, không để bức xúc tồn đọng; hoàn thành cấp “sổ đỏ”, giao đất dịch vụ cho người dân vào tháng 6 -2019.

Thành phố cũng sẽ tập trung xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và hiện TP đang có chương trình ký kết với các startup các nước phát triển; Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính. Phấn đấu đến hết 2019, 100% dịch vụ công trực tuyến phục vụ nhân dân. Đã làm việc với các đơn vị để có cơ chế thanh toán hợp lý. Hà Nội cũng sẽ tiếp tục thắt chặt chi tiêu thường xuyên, đảm bảo tiết kiệm 10% như chỉ đạo của Trung ương.

UBND TP sẽ đôn đốc khắc phục 23 tồn tại thiếu sót, tồn tại yếu kếm mà vừa qua Hội nghị BCH Đảng bộ TP đã chỉ rõ vừa qua; đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, xây dựng thế trận an ninh, đảm bảo môi trường an toàn phục vụ nhân dân; giữ vững danh hiệu thành phố vì hòa bình; phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa.

Về việc giải quyết khúc mắc với các dự án đầu tư, TP đã rà soát tất cả dự án đã được Thanh tra Chính phủ, thành phố, Kiểm toán nhà nước kết luận. Trong quá trình thực hiện, TP sẽ đối thoại với từng doanh nghiệp xử lý có tình, có lý, đúng quy định....

Tú Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Ký ức thời thanh xuân rực lửa
TTTĐ - 44 năm đã trôi qua, nhưng cứ mỗi dịp cả nước tưng bừng chào mừng ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, những người...
Bổ nhiệm trợ lý Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
TTTĐ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định bổ nhiệm ông Phạm Thái Hà, Hàm Vụ trưởng, Thư ký giúp việc đồng chí Vương Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....