Hà Nội tìm lời giải cải thiện chỉ số PAPI

Xã hội -

TTTĐ - TP Hà Nội xem Chỉ số PAPI là công cụ giúp theo dõi và giám sát hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền; tạo động lực để lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, quản lý nhà nước, nhằm phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Tuy nhiên, những năm qua, Hà Nội liên tục nằm trong nhóm yếu nhất ở nhiều nội dung của chỉ số này.

ha noi tim loi giai cai thien chi so papi

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Công bố chỉ số PAPI 2018: Nhũng nhiễu trong lĩnh vực y tế giảm

Chỉ số PAPI 2014: Gần 50% phải lót tay để vào công chức

Nhiều chỉ số rơi vào nhóm thấp

Theo công bố của Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (CECODES), Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (VFF-CRT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam về Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2019, Hà Nội chỉ có 2 chỉ số là sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở và quản trị điện tử đạt được mức điểm trung bình cao; Chỉ số cung cấp dịch vụ công đạt điểm trung bình thấp. Các chỉ số còn lại đều rơi vào nhóm điểm thấp, gồm: Công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình với người dân, kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, thủ tục hành chính công và quản trị môi trường.

Cũng theo báo cáo PAPI 2019, Hà Nội có bước tụt lùi đáng kể so với 4 thành phố còn lại trực thuộc Trung ương. Điểm số về dịch vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Hà Nội rất thấp, chỉ 1,69/10.

Để phấn đấu đưa chỉ số PAPI vào nhóm trung bình, thời gian qua, TP Hà Nội tập trung công khai, minh bạch các cơ chế, chính sách, ban hành kế hoạch và triển khai quyết liệt trong toàn hệ thống chính trị; Triển khai Cổng dịch vụ công trực tuyến dùng chung cung cấp các dịch vụ công mức độ 3, trên một nền tảng thống nhất đồng bộ tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn; Tổ chức thanh tra, tập trung vào các lĩnh vực quản lý quy hoạch, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng, quản lý tài chính, tài sản công…

Năm 2019, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND “Về đẩy mạnh các giải pháp nhằm nâng cao các chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền thành phố Hà Nội”. Trong Chỉ thị, cùng với yêu cầu các cấp, ngành thực hiện hiệu quả các quyết định, kế hoạch mà thành phố đã ban hành liên quan đến các chỉ số kết quả thấp, Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc công khai, minh bạch thông tin người dân cần biết và được biết theo đúng quy định.

Đặc biệt, các Sở, ngành như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện, thị xã phải chỉ rõ đâu là nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến các chỉ số chưa đạt yêu cầu; Từ đó cập nhật, hướng dẫn toàn bộ các quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các chính sách, thủ tục hành chính... trên trang thông tin điện tử của đơn vị; Kịp thời xử lý, chỉ đạo giải quyết nhanh và đúng thẩm quyền các khiếu nại, tố cáo... Các khâu trên đều phải rõ thời gian, tiến độ thực hiện và giải pháp khắc phục.

Các nội dung liên quan đến cải thiện, nâng cao chỉ số PAPI cũng được triển khai đến tất cả các xã, phường, thị trấn, mặc dù vậy, không ít cán bộ cấp cơ sở chưa thật sự quan tâm, vẫn còn mơ hồ về chỉ số này.

Tập trung tạo đột phá từ cấp cơ sở

Theo phân tích của các chuyên gia, trong các chỉ số nội dung Hà Nội thuộc nhóm thấp, có những nội dung thành phần và một số chỉ tiêu Hà Nội “kéo” điểm xuống. Điển hình như ở nội dung “Quản trị điện tử” của Hà Nội được người dân đánh giá cao nhưng tỷ lệ người cho biết đã lấy đủ thông tin chỉ dẫn và biểu mẫu cần thực hiện từ cổng thông tin điện tử của TP khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn thấp.

Người dân kỳ vọng TP sẽ triển khai mạnh mẽ quản trị điện tử để có thể tương tác trực tuyến với chính quyền khi cần thông tin chính sách hoặc sử dụng dịch vụ công điện tử. Để làm được điều đó, TP cần xây dựng và phát triển chính quyền điện tử ở tất cả các cấp; đồng thời đổi mới trong tư duy cán bộ, công chức trong thời gian tới.

Ngoài khó khăn lớn nhất trong việc cải thiện Chỉ số PAPI là Hà Nội có luồng dân di cư mạnh mẽ (trong khi PAPI đánh giá qua dân cư trú) thì nhận thức của cán bộ, công chức các cơ quan thuộc các cấp của chính quyền TP về chỉ số này còn thấp. Vì vậy, thành phố cần tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức về Chỉ số PAPI cho cán bộ, công chức; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với chính quyền cơ sở về chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, trách nhiệm và đạo đức công vụ của cán bộ, công chức khi thi hành nhiệm vụ.

Tại Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của cán bộ nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố qua các thời kỳ vào Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu lần thứ XVII của Đảng bộ TP Hà Nội diễn ra mới đây, PGS. TS Nguyễn Chí Mỳ, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cho rằng, báo cáo chính trị cần có đánh giá và giải pháp về chỉ số PAPI của thành phố.

Ông Mỳ phân tích: Với 8 chỉ số nội dung thành phần thì PAPI không chỉ là cải cách hành chính mà còn là phát huy dân chủ cơ sở, là vấn đề hệ thống chính trị ở cơ sở, là sự phát triển bền vững quanh 3 trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường.

Hà Nội đã có bước tiến vượt bậc về chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh). Từ thứ 33, chỉ sau 3 năm, nhờ sự quyết tâm cao, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thành ủy, sự quyết liệt của chính quyền, PCI thành phố đã vượt lên tốp 10 của đất nước (năm 2019, Hà Nội đứng thứ 9/63 tỉnh thành).

“Hằng năm, đất nước vẫn công bố cả chỉ số PIC và chỉ số PAPI nên chăng Thành ủy cần quan tâm hơn tới chỉ số PAPI để có quyết tâm mới, sự lãnh đạo chỉ đạo sát sao hơn để sau vài năm Hà Nội có bước tiến vượt bậc như đã từng có sự phát triển vững chắc, ngoạn mục về chỉ số PCI”, ông Mỳ nói.

Về giải pháp, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cho rằng, Hà Nội cần tập trung đột phá vào cấp xã, phường để cải thiện chỉ số PAPI.

Trong bối cảnh Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, việc nhanh chóng khắc phục những bất cập, nâng cao chỉ số PAPI sẽ nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, quản lý nhà nước, cung ứng dịch vụ công, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020 của UBND thành phố mới đây, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, thành phố đã chỉ đạo rà soát các chỉ số thành phần và đánh giá những tồn tại và hạn chế trong các năm qua để đề xuất các nhóm giải pháp chỉ đạo triển khai thực hiện, xác định trách nhiệm cụ thể đối với từng sở, ngành, UBND các cấp.

Thành phố cũng giao Sở Nội vụ, Văn phòng UBND triển khai ngay các đợt thanh, kiểm tra thái độ phục vụ và việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của công chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính đối với người dân, doanh nghiệp, trọng tâm năm 2020 là lĩnh vực tài nguyên, môi trường. Cũng từ năm 2020, thành phố cũng sẽ công bố chỉ số hài lòng của các cơ quan, đơn vị cùng với chỉ số cải cách hành chính hằng năm.

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhung lao cong lang le mua dich

Những lao công lặng lẽ mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, công việc của lao công càng thêm vất vả, khó khăn… Dù thế, những công nhân thu gom rác thải vẫn lặng lẽ đi làm, góp phần cho phố phường sạch đẹp, đẩy lùi dịch Covid-19.

Tin khác

[Xem thêm]
nhieu nguoi dan ha noi chu quan khong deo khau trang phong chong dich covid 19

Nhiều người dân Hà Nội chủ quan, không đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid- 19

TTTĐ - Để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã đưa ra chế tài xử phạt 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, trong đó nêu rõ người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Dù vậy nhiều người dân vẫn chủ quan, lơ là, "quên" đeo khẩu trang khi ra đường.
thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
phat huy truyen thong xay dung quan hoang mai giau dep van minh hien dai

Phát huy truyền thống, xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức trong hai ngày (12-13/8/2020). Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội Đảng bộ Quận sẽ định hướng cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng của Thủ đô, Thành phố Vì hòa bình, đoàn kết, thống nhất, phấn đấu xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Xem phiên bản di động