Hà Nội: Tín dụng chính sách xã hội giúp trên 193.000 hộ thoát nghèo

Thời sự -

TTTĐ - Qua 5 năm, tại thành phố Hà Nội đã có trên 600.000 lượt hộ cận nghèo, hộ nghèo, gia đình chính sách được vay vốn; 235.000 lượt người được vay vốn để giải quyết việc làm; 17.600 lượt học sinh, sinh viên được vay vốn học tập và qua đó giúp trên 193.000 lượt hộ thoát nghèo

Hà Nội: Tín dụng chính sách xã hội giúp trên 193.000 hộ thoát nghèo

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tham luận tại Hội nghị

Bài liên quan

Thủ tục vay vốn lãi suất 0% tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Hà Nội bố trí 650 tỷ đồng hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19

Tín dụng nông nghiệp “cú hích” để phát triển kinh tế địa phương

Tín dụng chính sách giúp người dân có cơ hội thoát nghèo bền vững

Sáng 15/7, Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì phối hợp với Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội và các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội có liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TƯ ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng về tín dụng chính sách xã hội.

Tham luận tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, tín dụng chính sách xã hội luôn được Thành ủy quan tâm và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình, kế hoạch công tác.

Ngay sau khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 40-CT/TƯ, Thành ủy, UBND TP đã ban hành các Chỉ thị, kế hoạch; 100% các quận, huyện, thị xã đều ban hành các văn bản để triển khai thực hiện đồng bộ trên địa bàn TP.

Thành ủy đã chỉ đạo tập trung các nguồn lực tài chính, hằng năm bố trí ngân sách ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để bổ sung nguồn vốn cho vay và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của hộ nghèo, các đối tượng chính sách.

Tính đến ngày 30/6/2020, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH TP đạt 4.047 tỷ đồng. Riêng trong 5 năm qua, thành phố đã bổ sung gần 3.000 tỷ đồng (tăng gấp 3,7 lần so với trước khi thực hiện Chỉ thị). Bên cạnh nguồn vốn được ủy thác từ ngân sách TP, 100% các quận, huyện, thị xã đã quan tâm, bố trí ngân sách cấp mình để bổ sung vốn ủy thác sang NHCSXH.

Ngoài ra, nguồn vốn tín dụng của NHCSXH đã được triển khai đến 30/30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn của TP. Qua 5 năm, đã có trên 600.000 lượt hộ cận nghèo, hộ nghèo, gia đình chính sách được vay vốn; 235.000 lượt người được vay vốn để giải quyết việc làm; 17.600 lượt học sinh, sinh viên được vay vốn học tập và qua đó giúp trên 193.000 lượt hộ thoát nghèo.

Bên cạnh đó, vốn tín dụng chính sách xã hội cũng đã cho vay để xây dựng mới và cải tạo trên 3.000 công trình vệ sinh nước sạch nông thôn; Hỗ trợ xây dựng và sửa chữa trên 4.000 nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo.

“Những kết quả này đã đóng góp tích cực vào thành tích chung của thành phố trong việc hoàn và về đích trước chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố, nhất là hai chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng cho biết, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của Hà Nội giảm từ 3,64% (đầu năm 2016) xuống còn 0,42% (cuối năm 2019); 9 quận, huyện không còn hộ nghèo. Hà Nội cũng có 355/386 (trên 96%) xã đạt chuẩn Nông thôn mới... thông qua đó giúp cải thiện, nâng cao đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội cũng như củng cố và tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước, địa phương.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TƯ, thời gian tới, Hà Nội sẽ làm tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp Nhân dân và hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở về vai trò, ý nghĩa của tín dụng chính sách xã hội đối với việc đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, đất nước.

Thành phố cũng sẽ tiếp tục quan tâm, tập trung nguồn vốn ngân sách về một đầu mối là NHCSXH để quản lý và cho vay; Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ và các đoàn thế chính trị - xã hội các cấp trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội; Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đảm bảo vai trò lãnh đạo cấp ủy Đảng, tránh chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ

Đảm bảo vai trò lãnh đạo cấp ủy Đảng, tránh chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ

TTTĐ - Ngày 21/9, Bộ Nội vụ và UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội.
Tiếp tục đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động mặt trận

Tiếp tục đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động mặt trận

TTTĐ - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương lưu ý, mặt trận các cấp phải xác định tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, phối hợp nhịp nhàng và hành động quyết liệt. Để thực hiện điều đó, công tác mặt trận phải đảm bảo yêu cầu về chiều sâu và bề rộng.
Bài 2: Khi người chống tham nhũng…“nhúng chàm”

Bài 2: Khi người chống tham nhũng…“nhúng chàm”

TTTĐ - Chưa hết nhiệm kỳ đã có hơn 100 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật vì tham nhũng. Một thực tế đau xót hơn cả là trong số ấy, không ít những tướng tá công an, lại đi “bảo kê” cho tội phạm; Người đứng đầu bộ, ngành, chính quyền địa phương lại vứt bỏ tài sản quốc gia trị giá hàng nghìn tỷ đồng chỉ để thu lợi cá nhân…
Tin khác
[Xem thêm]
Thu hút, “giữ chân” người tài để phát triển nguồn nhân lực chất lượng

Thu hút, “giữ chân” người tài để phát triển nguồn nhân lực chất lượng

TTTĐ - Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, thu hút trọng dụng nhân tài trong và ngoài nước… được Hà Nội xác định là một trong những khâu đột phá của nhiệm kỳ mới, nhằm xây dựng Thủ đô thực sự là một trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao và hội nhập quốc.
Quyết liệt chống tham nhũng, củng cố niềm tin của Nhân dân

Quyết liệt chống tham nhũng, củng cố niềm tin của Nhân dân

TTTĐ - Tham nhũng luôn là một trong những vấn đề “nóng”, bởi dù ở mức độ nào, cấp độ nào, đều là mối nguy hại hàng đầu cho sự sụp đổ của chính quyền, sự suy giảm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, với chế độ. Chính vì vậy, Đảng và Nhà nước luôn xác định công tác phòng, chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.
Phát huy vai trò, trách nhiệm của các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tại cơ sở

Phát huy vai trò, trách nhiệm của các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tại cơ sở

TTTĐ - Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy phụ trách cơ sở đã phát huy mạnh vai trò, trách nhiệm trong việc theo dõi, đánh giá hoạt động; kịp thời, chủ động đề xuất chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; đồng thời thực hiện giám sát, đánh giá đối với cán bộ thuộc diện quản lý; tham gia ý kiến về đánh giá phân loại đảng bộ phụ trách theo quy chế 01 của Ban Thường vụ Thành ủy.
Xem phiên bản di động