Hà Nội: Tín dụng chính sách xã hội giúp trên 193.000 hộ thoát nghèo

Thời sự -

TTTĐ - Qua 5 năm, tại thành phố Hà Nội đã có trên 600.000 lượt hộ cận nghèo, hộ nghèo, gia đình chính sách được vay vốn; 235.000 lượt người được vay vốn để giải quyết việc làm; 17.600 lượt học sinh, sinh viên được vay vốn học tập và qua đó giúp trên 193.000 lượt hộ thoát nghèo

ha noi tin dung chinh sach xa hoi giup tren 193000 ho thoat ngheo

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tham luận tại Hội nghị

Bài liên quan

Thủ tục vay vốn lãi suất 0% tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Hà Nội bố trí 650 tỷ đồng hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19

Tín dụng nông nghiệp “cú hích” để phát triển kinh tế địa phương

Tín dụng chính sách giúp người dân có cơ hội thoát nghèo bền vững

Sáng 15/7, Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì phối hợp với Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội và các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội có liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TƯ ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng về tín dụng chính sách xã hội.

Tham luận tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, tín dụng chính sách xã hội luôn được Thành ủy quan tâm và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình, kế hoạch công tác.

Ngay sau khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 40-CT/TƯ, Thành ủy, UBND TP đã ban hành các Chỉ thị, kế hoạch; 100% các quận, huyện, thị xã đều ban hành các văn bản để triển khai thực hiện đồng bộ trên địa bàn TP.

Thành ủy đã chỉ đạo tập trung các nguồn lực tài chính, hằng năm bố trí ngân sách ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để bổ sung nguồn vốn cho vay và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của hộ nghèo, các đối tượng chính sách.

Tính đến ngày 30/6/2020, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH TP đạt 4.047 tỷ đồng. Riêng trong 5 năm qua, thành phố đã bổ sung gần 3.000 tỷ đồng (tăng gấp 3,7 lần so với trước khi thực hiện Chỉ thị). Bên cạnh nguồn vốn được ủy thác từ ngân sách TP, 100% các quận, huyện, thị xã đã quan tâm, bố trí ngân sách cấp mình để bổ sung vốn ủy thác sang NHCSXH.

Ngoài ra, nguồn vốn tín dụng của NHCSXH đã được triển khai đến 30/30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn của TP. Qua 5 năm, đã có trên 600.000 lượt hộ cận nghèo, hộ nghèo, gia đình chính sách được vay vốn; 235.000 lượt người được vay vốn để giải quyết việc làm; 17.600 lượt học sinh, sinh viên được vay vốn học tập và qua đó giúp trên 193.000 lượt hộ thoát nghèo.

Bên cạnh đó, vốn tín dụng chính sách xã hội cũng đã cho vay để xây dựng mới và cải tạo trên 3.000 công trình vệ sinh nước sạch nông thôn; Hỗ trợ xây dựng và sửa chữa trên 4.000 nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo.

“Những kết quả này đã đóng góp tích cực vào thành tích chung của thành phố trong việc hoàn và về đích trước chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố, nhất là hai chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng cho biết, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của Hà Nội giảm từ 3,64% (đầu năm 2016) xuống còn 0,42% (cuối năm 2019); 9 quận, huyện không còn hộ nghèo. Hà Nội cũng có 355/386 (trên 96%) xã đạt chuẩn Nông thôn mới... thông qua đó giúp cải thiện, nâng cao đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội cũng như củng cố và tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước, địa phương.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TƯ, thời gian tới, Hà Nội sẽ làm tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp Nhân dân và hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở về vai trò, ý nghĩa của tín dụng chính sách xã hội đối với việc đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, đất nước.

Thành phố cũng sẽ tiếp tục quan tâm, tập trung nguồn vốn ngân sách về một đầu mối là NHCSXH để quản lý và cho vay; Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ và các đoàn thế chính trị - xã hội các cấp trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội; Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn.

Hạnh Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chuan bi nguon nhan luc bai ban cho nhiem ky moi

Chuẩn bị nguồn nhân lực bài bản cho nhiệm kỳ mới

TTTĐ - Cán bộ có năng lực, được bồi dưỡng kỹ năng giải quyết những vấn đề khó trong thực tiễn sẽ giúp giải quyết công việc một cách hiệu quả. Hiểu rõ vấn đề đó, những năm qua, các quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã chủ động đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán bộ từ quận, huyện tới cấp ủy, chính quyền cơ sở. Chính nhờ sự chuẩn bị nguồn nhân lực bài bản nên kết quả nhân sự cấp ủy cơ sở ở nhiều Đảng bộ đều được nâng cao về chất lượng.
can nghiem tri viec to cao sai su that

Cần nghiêm trị việc tố cáo sai sự thật

Thời gian gần đây, nhất là trong thời điểm đại hội Ðảng các cấp đang được tích cực triển khai, việc tố cáo dưới hình thức đơn thư nặc danh có những diễn biến bất thường, cả về nội dung cũng như số lượng đơn thư.
truong ban tuyen giao thanh uy nguyen van phong tham tang qua dong chi vu oanh

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà đồng chí Vũ Oanh

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020), sáng nay (14/8), Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã tới thăm, tặng quà đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Đông, nguyên Chủ nhiệm Việt Minh thành Hoàng Diệu.

Tin khác

[Xem thêm]
tong bi thu le kha phieu voi loi bac day ve chinh don dang

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với lời Bác dạy về chỉnh đốn Đảng

Khi trở thành người lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, thực hiện đúng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh “việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng”, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã nêu cao bản lĩnh kiên cường của người chịu trách nhiệm cao nhất của Đảng trước sứ mệnh lịch sử với quốc gia dân tộc.
moi met vuong cua ha noi phai mang lai gia tri cong nghe dich vu cao cap

Mỗi mét vuông của Hà Nội phải mang lại giá trị công nghệ, dịch vụ cao cấp

TTTĐ - Tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương chiều nay (13/8), các ý kiến đến từ Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương đã đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ cho Hà Nội như: Làm sao để phát triển kinh tế ban đêm tại chỗ? Làm sao trên mỗi mét vuông đất phải mang lại giá trị cao nhất, phải là công nghệ cao, ngành dịch vụ cao cấp?
Xem phiên bản di động