Hà Nội: Tổ hợp dự án Sky View Plaza nợ thuế hàng chục tỷ, dừng xây dựng đến bao giờ?

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ - Chung cư Sky view Plaza khởi công xây dựng từ quý III/2017, nhưng đến nay mới xây dựng đến tầng 14 và nằm “án binh bất động” trong thời gian dài, điều này đặt ra nhiều hoài nghi về năng lực của chủ đầu tư, tính pháp lý của dự án?

Hà Nội: Khách hàng ôm hận vì mua nhà tại chung cư Sky View Plaza

Bỏ tiền tỷ mua nhà nhưng nếm trái đắng

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, dự án Khu hỗn hợp nhà ở, dịch vụ công cộng, văn phòng và trường học tại số 360 đường Giải Phóng (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội) có tổng quy mô 3,67ha, giai đoạn 1 gồm 3 tòa IP1, IP2 và IP3 - chung cư Imperial Plaza đã đi vào sử dụng; giai đoạn 2 chủ đầu tư tiếp tục xây dựng tòa IP4 - chung cư Sky view Plaza.

Được biết, chung cư Sky view Plaza khởi công xây dựng từ quý III/2017, nhưng đến nay, dự án mới xây dựng đến tầng 14 và nằm “án binh bất động” trong thời gian dài, nhiều khách hàng đã đặt tiền mua nhà giờ đành phải ôm hận khi đến hạn giao nhà vẫn chưa được nhận, thanh lý hợp đồng để nhận lại tiền cũng không xong.

Đơn cử như trường hợp ông M.V.S (trú tại Hà Nội) phản ánh đến Báo Tuổi trẻ Thủ đô việc ông bỏ tiền mua căn hộ chung cư tại dự án Sky view Plaza dù đã đến hạn bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao, thậm chí căn hộ ông mua đến nay còn chưa thành hình.

Hà Nội: Tổ hợp dự án Sky View Plaza nợ thuế hàng chục tỷ, dừng xây dựng đến bao giờ?
Chung cư Sky view Plaza đang nằm “án binh bất động” sau khi xây dựng đến tầng 14 khiến các khách hàng bỏ tiền mua căn hộ ở các tầng trên nếm trái đắng, bởi đến ngày nhận nhà vẫn không thấy nhà mình ở đâu

Theo ông S, chủ đầu tư chung cư Sky view Plaza là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương Mại Thăng Long đã vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án này.

Cụ thể, vào tháng 3/2019, ông S và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương Mại Thăng Long đã ký hợp đồng mua bán căn hộ số 5, tầng 18, tòa HH3, cánh D, diện tích 102,5m2, với số tiền hơn 3,2 tỷ đồng. Sau khi ký hợp đồng, ông S đã nộp 962,9 triệu đồng.

Theo nội dung hợp đồng, tiến độ hoàn thiện xây thô dự kiến là ngày 15/3/2020, hoàn thiện và bàn giao nhà vào ngày 25/12/2020. Chung cư dự kiến có 35 tầng, tuy nhiên, sau khi triển khai đến tầng 14 thì chủ đầu tư đã ngừng thi công thời gian dài.

Bức xúc trước việc bỏ ra gần 1 tỷ đồng để mua nhà, tin tưởng chủ đầu tư nhưng đã quá hạn thời gian dài chưa được nhận nhà, ông S nhiều lần liên hệ gặp đại diện chủ đầu tư để giải quyết nhưng sự việc đến nay vẫn kéo dài, chưa xong.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương Mại Thăng Long cho biết, do dịch bệnh nên tiến độ dự án bị ảnh hưởng, sau khi xây đến tầng 14 đã dừng thi công.

Hà Nội: Tổ hợp dự án Sky View Plaza nợ thuế hàng chục tỷ, dừng xây dựng đến bao giờ?
Giá căn hộ chung cư Sky view Plaza không hề rẻ

"Tòa nhà có hơn 1.000 căn, tạm thời mới mở bán đợt đầu chỉ khoảng mười mấy căn nhưng do dịch bệnh nên đã dừng bán. Chúng tôi cũng đã làm việc với khách hàng đề nghị trong trường hợp nếu tiếp tục mua thì sau này sẽ triển khai để bàn giao nhà và trừ các khoản thưởng phạt, chúng tôi sẽ chịu khoản đó", ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, nếu khách hàng không tiếp tục mua mà làm thủ tục thanh lý hợp đồng thì chủ đầu tư sẽ tính lãi theo ngân hàng để bù cho người mua.

"Trong lúc dịch bệnh, để làm việc với khách hàng cũng phải theo quy định của địa phương và công ty về phòng chống dịch bệnh. Họ đến thì mà chưa bố trí được chỗ làm việc thì không được, do đó chúng tôi hẹn khách hàng đến khi hết dịch sẽ thanh lý hợp đồng", ông Hùng cho biết.

Lý giải thêm về lý do dừng thi công dự án, ông Hùng cho biết, khi xây đến từng 14 thì chủ đầu tư xin thay đổi kiến trúc bên ngoài. Khi xin phép xong thì dịch bệnh khiến công ty gặp khó khăn trong triển khai xây dựng.

"Chúng tôi chậm bàn giao ngày nào thì sẽ trả lãi cho khách hàng ngày đó", ông Hùng khẳng định và cho biết thêm, trước ngày 10/10/2021 sẽ thanh lý 50% giá trị hợp đồng đợt đầu với khách hàng, sang tháng 11/2021 sẽ thanh lý phần còn lại.

Nói về thời gian tiếp tục thi công dự án sau thời gian nằm "đắp chiếu", ông Hùng cho biết chưa biết thời điểm nào vì còn tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh, trong đó quan trọng nhất là có lao động để triển khai hay không.

"Chúng tôi cũng đã liên hệ với các nhà thầu nhưng họ đều nói nước đôi, không có thợ để làm", ông Hùng chia sẻ.

Chủ đầu tư nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Sau khi Báo Tuổi trẻ Thủ đô vào cuộc phản ánh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương Mại Thăng Long đã thực hiện thủ tục trả tiền đối với các khách hàng có nhu cầu thanh lý hợp đồng, ông Hùng cũng xác nhận việc này.

Hà Nội: Tổ hợp dự án Sky View Plaza nợ thuế hàng chục tỷ, dừng xây dựng đến bao giờ?
Hiện tại vẫn không một bóng người thi công

Trong khi đó, chia sẻ với phóng viên, ông M.V.S, khách hàng của dự án cũng xác nhận chủ đầu tư Sky View Plaza đã trả 50% số tiền ông đã đóng trước đó. "Chủ đầu tư mới thanh lý được 50% số tiền tôi đã nộp, 50% phần còn lại và số tiền lãi thì chưa. Tôi cũng đề nghị họ nhanh chóng tất toán để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt gia đình", ông S cho hay.

Theo tìm hiểu, dự án Khu hỗn hợp nhà ở, dịch vụ công cộng, văn phòng và trường học tại 360 đường Giải Phóng do liên danh Công ty TNHH Nhà nước MTV Cơ khí Quang Trung và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư.

Dự án được UBND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 tại Quyết định số 3768/QĐ-UBND ngày 22/8/2012 và được Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hà Nội chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng 1/500 tại Văn bản số 2730/QHKT-P2 ngày 17/9/2012, chấp thuận phương án kiến trúc tại Văn bản số 344/QHKT-P2 ngày 4/2/2013.

Trong đó, giai đoạn 2, tòa IP4 - chung cư Sky view Plaza được quảng bá xây dựng trên diện tích đất hơn 4.800m2, chiều cao 35 tầng với điểm nổi bật gồm 5 tầng hầm để xe rộng rãi, bể bơi trong nhà 250m2 và khu thương mại dịch vụ tại tầng 1.

Hà Nội: Tổ hợp dự án Sky View Plaza nợ thuế hàng chục tỷ, dừng xây dựng đến bao giờ?
Các tòa IP1, IP2 và IP3 - chung cư Imperial Plaza đã đi vào sử dụng

Chung cư Sky view Plaza chính là tòa tháp được xây dựng cuối cùng trong tổng thể dự án Khu hỗn hợp nhà ở, dịch vụ công cộng, văn phòng và trường học tại số 360 đường Giải Phóng.

Theo nguồn tin của phóng viên, trong báo cáo tái giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai của HĐND TP Hà Nội cho thấy, tính đến cuối tháng 5/2021, chủ đầu tư dự án Khu hỗn hợp nhà ở, dịch vụ công cộng, văn phòng và trường học tại số 360 đường Giải Phóng đang còn nợ thuế tới 34,9 tỷ đồng.

Đáng chú ý, công ty không chấp hành nộp tiền thuế khiến cơ quan chức năng phải ra quyết định cưỡng chế nhưng vẫn chưa thu được.

Theo báo cáo của HĐND TP Hà Nội, doanh nghiệp không đồng ý với kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước tại Thông báo số 599/TB-KVI ngày 27/10/2017, đơn vị cũng đã có ý kiến với UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường về việc đề nghị tính toán lại nghĩa vụ tài chính tại dự án.

Đến ngày 4/9/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có tờ trình về việc xác định nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư. Đơn vị cam kết ngay sau khi có quyết định của UBND TP Hà Nội về tiền sử dụng đất tăng thêm tại dự án sẽ thực hiện các nghĩa vụ tài chính phát sinh liên quan. Sau đó, ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng đã mời họp nhưng đơn vị không thực hiện nộp nghĩa vụ tài chính vào ngân sách Nhà nước.

Trước việc chủ đầu tư dự án còn nợ nghĩa vụ tài chính, dư luận đặt ra vấn đề liệu chủ đầu tư có bán nhà, huy động vốn trái phép hay không, bởi việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính cũng là một trong những điều kiện để cơ quan chức năng xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Liên quan đến việc này, phóng viên có liên hệ trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương Mại Thăng Long thì vị này trả lời: "Em lên cục thuế em hỏi đi. Em làm báo thì tốt nhất là chọn những lĩnh vực nào hay thì tham gia, còn những lĩnh vực như thế này thì tốt nhất đừng tham gia vào".

Khi phóng viên thắc mắc về vấn đề đang nợ thuế thì liệu đã đủ điều kiện bán nhà không, chủ đầu tư đã có thông báo đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng Hà Nội hay chưa, thì ông Hùng nói: "Thuế không liên quan đến việc được bán hay không được bán cả".

Đáng nói, không chỉ bây giờ mới dính lùm xùm, trước đó, năm 2020, hàng loạt cư dân các tòa nhà Imperial Plaza 360 Giải Phóng đã đồng loạt căng băng rôn "tố" chủ đầu tư bội tín, chây ỳ trong việc bàn giao sổ hồng và quỹ bảo trì mặc dù nhà đã được bàn giao nhiều năm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Thành Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Đối thoại với 2 hộ dân tại dự án ở xã Tuân Chính

Vĩnh Phúc: Đối thoại với 2 hộ dân tại dự án ở xã Tuân Chính

TTTĐ - Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tổ chức đối thoại với 2 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) dự án Khu đất dịch vụ, đất giãn dân và đấu giá quyền sử dụng đất tại đồng Hậu Xá, thôn Phù Chính, xã Tuân Chính.
Tính chuyện bền vững cùng EcoCity Premia

Tính chuyện bền vững cùng EcoCity Premia

TTTĐ - Câu chuyện “phát triển bền vững” trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm hiện nay cùng những phân tích, dự báo xu hướng của thị trường bất động sản trong giai đoạn “bình thường mới” tại một số điểm nóng mới như Buôn Ma Thuột đã được các chuyên gia bất động sản hàng đầu thảo luận trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến được tổ chức vào hồi 9h ngày 20/11 vừa qua.
Sở hữu “át chủ bài”, Capital House được xướng tên trong Dot Property Awards 2021

Sở hữu “át chủ bài”, Capital House được xướng tên trong Dot Property Awards 2021

TTTĐ - Ngày 12/11/2021, tại Lễ trao giải thưởng Bất động sản quốc tế - Dot Property Vietnam Awards 2021, EcoCity Premia do Tập đoàn Capital House là chủ đầu tư vinh dự được xướng tên ở hạng mục giải thưởng xuất sắc nhất: Khu đô thị phát triển bền vững tốt nhất Việt Nam 2021 (Best Sustainable Township Development Vietnam 2021).
Tin khác
[Xem thêm]
Charm Group đầu tư tỷ USD tại Charm Resort Hồ Tràm

Charm Group đầu tư tỷ USD tại Charm Resort Hồ Tràm

TTTĐ - Xu hướng các đại gia đang âm thầm dịch chuyển đầu tư về Hồ Tràm là dấu hiệu tích cực khiến nơi đây sôi động hơn bao giờ hết. Hồ Tràm được dự đoán sẽ là nơi hạ cánh an toàn cho nhà đầu tư khi thị trường có nhiều biến động.
Bất động sản Sông Công chinh phục các nhà đầu tư

Bất động sản Sông Công chinh phục các nhà đầu tư

TTTĐ - Mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, song thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) trên cả nước vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực. Các chuyên gia cho rằng, tại Thái Nguyên, thành phố Sông Công sẽ tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời gian tới.
Xem phiên bản di động