×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội trang hoàng đón ngày lễ lớn...

Người Hà Nội | Thứ ba, 08/10/2019 11:23 (GMT+7)
Hà Nội trang hoàng đón ngày lễ lớn...

Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng các phương án giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp kỉ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Càng sát đến ngày kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, những con đường, ngõ phố tại các điểm trung tâm của Thủ đô Hà Nội được trang trí nhiều cờ, hoa, cây cảnh phục vụ các hoạt động kỷ niệm. Đặc biệt, những ngày này đường phố Hà Nội luôn được giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông để người dân chiêm ngưỡng cũng như tận hưởng những chương trình hấp dẫn nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Bài liên quan

Giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự

Trong những ngày này, người dân Hà Nội đang hân hoan đón mừng 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Để chuẩn bị cho ngày hội lớn của Thủ đô, công tác trang hoàng đường phố, trang trí hoa, cây cảnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự và an toàn giao thông tại các điểm vui chơi đang dần hoàn thiện, nhằm đem đến cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp... phục vụ các hoạt động kỷ niệm, vui chơi giải trí của người dân.

Tại không gian hồ Hoàn Kiếm, một số tác phẩm nghệ thuật đã được lắp đặt, đem đến sắc màu tươi mới cho không gian nơi đây. Đặc biệt, những tác phẩm điêu khắc mới lạ, hấp dẫn này thu hút rất đông người dân tới chiêm ngưỡng, tương tác và chụp ảnh kỷ niệm.

Bạn trẻ Nguyễn Thị Hà My, sinh viên năm thứ hai, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: Em là người con được sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, qua những bài học lịch sử em đã được học, em cảm thấy rất tự hào về Thủ đô Hà Nội anh hùng. Hôm nay, em cùng với bạn bè của em thực hiện một chuyến thăm quan du lịch quanh Hà Nội để chụp những bức ảnh làm kỉ niệm. Nhìn đường phố sạch đẹp, rợp bóng cờ hoa em càng cảm nhận rõ nét hơn về không khí hào hùng của ngày hội lớn.

Phố bích họa Phùng Hưng được trang trí đẹp mắt và luôn sạch sẽ thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan

Phố bích họa Phùng Hưng được trang trí đẹp mắt và luôn sạch sẽ thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan

Không khí tưng bừng của ngày hội lớn cũng lan tỏa trên nhiều tuyến đường chính, khu vực trung tâm với hàng nghìn băng rôn, khẩu hiệu đỏ rực được treo tại các cột đèn chiếu sáng. Tại phố bích họa Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), đây được xem là điểm đến mới mẻ, hấp dẫn của giới trẻ Hà Thành. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội đã phối hợp với nhiều đơn vị, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ đặc sắc như buổi trình diễn thời trang áo dài với chủ đề “Sắc thu Hà Nội”, chương trình nhảy dân vũ “Áo dài ơi” hay là không gian sắp đặt, cổng chào của phố Phùng Hưng mang đậm không khí của Ngày Giải phóng Thủ đô.

Mặc dù lượng người dân đổ về phố bích họa Phùng Hưng hàng ngày rất lớn nhưng công tác giữ gìn vệ sinh, đảm bảo an ninh trật tự luôn được kiểm soát rất chặt chẽ. Bà Trịnh Thị Hiên, 63 tuổi (Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: Những ngày gần đây, tuyến phố này được trang hoàng lộng lẫy, thu hút đông du khách đến tham quan, khám phá. Số lượng người dân đông là thế nhưng đường phố luôn được giữ sạch sẽ, không có tình trạng xả rác bừa bãi. Bên cạnh ý thức của du khách được nâng cao thì hàng ngày đều có các đồng chí công nhân vệ sinh môi trường túc trực để đường phố được sạch đẹp. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cũng thường xuyên xuất hiện làm nhiệm vụ nên quanh khu vực này được đảm bảo an ninh khá tốt.

Quận Hoàn Kiếm là địa bàn trọng điểm diễn ra nhiều sự kiện nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô nên công tác chuẩn bị phục vụ được chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm. Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Từ ngày 24/9, UBND quận đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Theo đó, công tác trang trí chiếu sáng và chỉnh trang đô thị đã được các đơn vị triển khai.

Ngoài việc trồng bổ sung hoa, cây cảnh tại Vườn hoa Hàng Trống, quận còn trang trí một số tác phẩm nghệ thuật quanh hồ Hoàn Kiếm. Đồng thời, phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng và Thiết bị đô thị, Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội thực hiện chiếu sáng cụm điểm di tích, bổ sung thảm hoa, cây xanh tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Vườn hoa Lý Thái Tổ và các tuyến phố trên địa bàn.

Đảm bảo an toàn giao thông

Đã thành thông lệ, dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô năm nay, việc trang trí đường phố, vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và tổ chức hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch… được các ngành chức năng, địa phương trên địa bàn thành phố xây dựng kế hoạch, chương trình và chủ động triển khai, hoàn thành từ sớm.

Trong đó, việc trang trí, tuyên truyền, cổ động được thực hiện trực quan với các nội dung, hình thức đa dạng, phong phú nhưng vẫn mang tính thiết thực, gần gũi, dễ hiểu, làm nổi bật ý nghĩa, tầm vóc sự kiện kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Có thể thấy, đến nay, các phần việc đều được thực hiện bảo đảm các tiêu chí an toàn, thẩm mỹ, tiết kiệm, thân thiện môi trường và phù hợp cảnh quan.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức cấm đường và phân luồng giao thông tại không gian tranh Bích họa phố Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), từ ngày 3/10 đến hết ngày 11/10

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức cấm đường và phân luồng giao thông tại không gian tranh Bích họa phố Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), từ ngày 3/10 đến hết ngày 11/10

Bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành địa phương chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn giao thông để người dân, du khách có thể thoải mái tham quan, chiêm ngưỡng các sự kiện văn hóa, văn nghệ trong dịp kỉ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Cụ thể, để phục vụ chương trình văn hóa nghệ thuật "Ký ức Hà Nội - 65 năm" tại không gian tranh Bích họa phố Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Giao thông  Vận tải Hà Nội tổ chức cấm đường và phân luồng giao thông từ ngày 3/10 đến hết ngày 11/10.

Theo đó, thành phố cấm các phương tiện đi vào phố Phùng Hưng (đoạn từ ngã ba phố Lê Văn Linh đến ngã năm phố Hàng Cót - Hàng Lược). Các phương tiện đi theo các đường, phố: Phùng Hưng bên cạnh Phan Đình Phùng, Hàng Đậu, Quán Thánh, Hòe Nhai, Lý Nam Đế.

Đối với Xe máy, xe máy điện, xe đạp điện, xe đạp của các hộ dân trong khu vực cấm đường được phép đi ra - vào và có vé của Ban Quản lý phố cổ để quản lý, bảo đảm trật tự an ninh, an toàn giao thông.

Cùng với cấm đường và phân luồng, Sở Giao thông  Vận tải Hà Nội cũng đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm chủ động kiểm tra, bố trí các điểm giao thông tĩnh phục vụ chương trình văn hóa nghệ thuật "Ký ức Hà Nội - 65 năm". Các điểm giao thông tĩnh bố trí trên vỉa hè phải dành tối thiểu 1,5m cho người đi bộ.

Những việc làm kịp thời, ý nghĩa kể trên không chỉ diễn ra trong thời gian ngắn trong những dịp lễ lớn mà sẽ tiếp tục được nhân lên, lan tỏa trong cuộc sống thường nhật của mỗi người dân, trong mỗi cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Theo đó, việc giữ gìn đường phố, nơi công cộng, công sở… xanh - sạch - đẹp phải là việc làm thường xuyên, không chỉ dừng ở một sự kiện nhất định.

Tùy từng cách làm, mỗi cá nhân, tổ chức, đơn vị cần có những hành động thiết thực thực hiện tốt Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Quan tâm đến việc trồng, bảo vệ, chăm sóc cây xanh; trang trí, vệ sinh sạch sẽ nơi mình sinh sống, làm việc… Đặc biệt, mỗi người cần nâng cao ý thức ở nơi công cộng, không xả rác bừa bãi, không phá hoại cây xanh… đồng thời bài trừ và lên án kịp thời những hành vi xấu, phản cảm để giữ gìn văn hóa, cảnh quan Thủ đô Hà Nội.

THANH TÙNG
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bật mí về phong cách sống của Hà Anh Tuấn
TTTĐ- Nổi tiếng từ Sao mai Điểm hẹn 2006, người ta biết đến Hà Anh Tuấn là một ngôi sao nhạc R&B, một chàng "bạch mã hoàng tử" khiến các...
Trò chuyện với dịch giả của 'Quê hương bé nhỏ'
TTTĐ- Vào lúc 18h00 ngày 18/7 tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi hội thảo, ra...
Phượt xe máy từ TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội lọt top 50 hành trình thế giới
TTTĐ- Tạp chí Forbes của Mỹ vừa giới thiệu danh sách 50 hành trình du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2018. Đáng chú ý, trong danh sách này,...
Hà Nội đẹp như thơ trong MV mới của Khắc Việt
TTTĐ- Song song với câu chuyện tình yêu thuở sinh viên, hình ảnh về những con phố nổi tiếng của Hà Nội như Bờ Hồ (Hồ Hoàn Kiếm), phố...
Trúc Diễm trở lại đầy ngoạn mục cùng show “The fashion Voyage”
TTTĐ- Tại show diễn với chủ đề “A walk to the sky” diễn ra vừa qua tại Đà Nẵng, hoa hậu Trương Tri Trúc Diễm – first face BST “Nước” của...
Phát động Cuộc thi ảnh 'Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018'
TTTĐ - Ngày 19/5, báo Hànộimới phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức lễ phát động Cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn...
“Nấu ngon ăn lành”- quà Tết dành cho những người yêu bếp
TTTĐ- Như một món quà dành cho những người yêu bếp trong dịp Tết 2018, Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh vừa cho ra mắt bộ sách “Nấu...