Hà Nội triển khai 5 nội dung để EVFTA đạt hiệu quả cao

Tin tức -

Sáng 6/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ khi Việt Nam và EU ký kết EVFTA và đặc biệt kể từ khi EVFTA có hiệu lực, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân thành phố Hà Nội rất vui mừng.

ha noi trien khai 5 noi dung de evfta dat hieu qua cao
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại điểm cầu Hà Nội.
Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA EVFTA: Cửa ngõ mới cho đa dạng hóa thị trường

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) sáng 6/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ khi Việt Nam và EU ký kết EVFTA và đặc biệt kể từ khi EVFTA có hiệu lực, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân thành phố rất vui mừng.

Hiện nay, 23/27 quốc gia EU đang đầu tư tại thành phố Hà Nội, với tổng vốn đầu tư đạt 4,16 tỷ USD, chiếm 10% tổng số các nhà đầu tư nước ngoài vào Hà Nội. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu của các nhà đầu tư châu Âu là công nghiệp phụ trợ, sản xuất hàng hóa công nghệ cao.

Hằng năm, xuất khẩu vào EU chiếm tỷ trọng từ 12 đến 15% tổng số hàng xuất khẩu của Hà Nội, phần lớn là giày dép, rau củ quả chất lượng cao, hàng điện tử... 7 tháng năm 2020, xuất khẩu của Hà Nội vào EU đạt 998 triệu USD.

Nhấn mạnh triển khai EVFTA là cơ hội để thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư giữa Hà Nội với EU, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đang tập trung triển khai 5 nội dung lớn.

Thứ nhất, chuẩn bị dự thảo kế hoạch về triển khai toàn diện xúc tiến đầu tư và hợp tác giữa Hà Nội với các nước EU, nhất là những địa phương của các nước có quan hệ lâu dài, truyền thống với Hà Nội.

Thứ hai, đặt trọng tâm vào tăng cường cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tiếp tục thu hút nguồn đầu tư từ EU vào Hà Nội, trong đó tập trung xúc tiến đầu tư với các dự án chuyển giao công nghệ cao trong các lĩnh vực y tế, dược, sản xuất công nghiệp phụ trợ, sản xuất chế biến nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, hải sản của Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Thứ ba, đẩy mạnh chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của thành phố để thúc đẩy các chương trình chuyển giao, mua bán công nghệ, ứng dụng Công nghệ 4.0, số hóa nền kinh tế để nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ. EU là thị trường thứ tư về khách du lịch đến Hà Nội. Dù hiện có sự suy giảm do dịch Covid-19 nhưng đây là đối tượng khách hàng có mức chi tiêu cao, nên vẫn là khách hàng trọng điểm trong xúc tiến đầu tư của Hà Nội.

Thư tư, xây dựng kế hoạch đẩy mạnh sản xuất, phát triển hạ tầng dịch vụ. Bên cạnh đó, một số đơn vị tư nhân đã khánh thành các trung tâm thương mại logistic có dây chuyền tiếp nhận, phân loại hàng hóa theo tiêu chuẩn của EU để phân phối theo phương thức thương mại điện tử nhằm giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp Hà Nội.

Thứ năm, khi EVFTA có hiệu lực, các dòng thuế giảm, Hà Nội sẽ tăng cường xúc tiến đầu tư để gia tăng tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hà Nội vào EU.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, trong 2 năm qua, tỷ trọng hàng hóa của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài xuất khẩu vào EU giảm từ 55% xuống 46%. Ngược lại, hàng hóa của doanh nghiệp Hà Nội xuất khẩu vào EU tăng từ 46% lên 54,5%. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy các doanh nghiệp Hà Nội đã thay đổi công nghệ, áp dụng quy trình sản xuất, tiêu chuẩn hàng hóa phù hợp với thị trường EU.

“Thành phố xác định EU là thị trường khó tính, đòi hỏi chất lượng hàng hóa rất khắt khe, nên sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ để giúp doanh nghiệp Hà Nội tăng khả năng cạnh tranh, đóng góp cho nền kinh tế”, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Thời gian tới, cùng với tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, Hà Nội sẽ đẩy mạnh tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư để kêu gọi các nhà đầu tư từ EU, với trọng tâm là các ngành liên quan tới dược phẩm, ngành có kỹ thuật công nghệ cao.

Hà Nội cũng quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp để hợp tác trong lĩnh vực liên quan đến xây dựng hệ thống chuỗi hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời tăng cường hợp tác với một số thủ đô của các nước EU.

THEO HNM
www.hanoimoi.com.vn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu phải có quy hoạch tổng thể vùng ĐBSCL để có tầm nhìn dài hạn hơn

Thủ tướng yêu cầu phải có quy hoạch tổng thể vùng ĐBSCL để có tầm nhìn dài hạn hơn

TTTĐ - Chiều 23/9, tại Tiền Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020-2021. Cùng dự cuộc làm việc có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Cấp ủy, chính quyền địa phương đã có trách nhiệm, giải quyết các vấn đề bức xúc của Nhân dân

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Cấp ủy, chính quyền địa phương đã có trách nhiệm, giải quyết các vấn đề bức xúc của Nhân dân

TTTĐ - Chiều 23/9, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc với cử tri hai quận Thanh Xuân và Cầu Giấy trước kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV.
Hà Nội hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư Thái Lan

Hà Nội hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư Thái Lan

TTTĐ - Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.
Tin khác
[Xem thêm]
Năm 2021, hầu hết các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến mức độ 4

Năm 2021, hầu hết các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến mức độ 4

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, ít nhất đạt mục tiêu 30% trong năm 2020, theo hướng sử dụng các nền tảng dùng chung để tiết kiệm chi phí, thời gian, phấn đấu năm 2021, hầu hết các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến mức độ 4.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Người đứng đầu cấp ủy phải trực tiếp thường xuyên lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Người đứng đầu cấp ủy phải trực tiếp thường xuyên lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát

TTTĐ - Nhấn mạnh công tác kiểm tra, giám sát không chỉ là nhiệm vụ riêng của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) mà còn là của cấp ủy các cấp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị người đứng đầu cấp ủy phải xác định trách nhiệm của mình, trực tiếp thường xuyên lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát; chịu trách nhiệm về kết quả công tác này ở địa phương mình.
Xem phiên bản di động