Chủ nhật 14/08/2022 14:24 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội triển khai công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 580/KH-SYT về việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, huyện Hoài Đức khẩn trương phòng chống Ngăn ngừa các triệu chứng chính giống như sốt xuất huyết bằng… thực phẩm Dự án thả muỗi Wolbachia có tác động làm giảm đáng kể dịch sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền và có thể gây thành dịch lớn. Trong năm 2021, cả nước ghi nhận 72.310 trường hợp mắc SXHD, 22 ca tử vong, so với năm 2022 số mắc giảm 46,9%, giảm 7 trường hợp tử vong.

Tại Hà Nội, SXHD là bệnh lưu hành địa phương, hàng năm đều ghi nhận số mắc cao so với các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, đặc biệt tại các quận nội thành và các huyện tiếp giáp với khu vực nội thành.

tăng cường công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy để phòng, chống sốt xuất huyết
Tăng cường công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy để phòng, chống sốt xuất huyết

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công tác phòng, chống sốt xuất huyết gặp nhiều khó khăn, tính đến ngày 31/12/2021, toàn thành phố ghi nhận 3.315 trường hợp mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong, số mắc giảm nhiều so với năm 2020 (6.787 ca mắc/02 tử vong).

Với mục tiêu, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do SXHD, khống chế kịp thời không để dịch lớn xảy ra góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe người dân.

Theo kế hoạch, Hà Nội đã xây dựng các tình huống cụ thể trong công tác phòng chống dịch bệnh SXHD.

Cụ thể, tình huống 1 khi chưa có dịch trên quy mô xã, phường, thị trấn, trong đó có các tình huống như: Khi chưa có bệnh nhân, khi có bệnh nhân nhưng chưa có ổ dịch, khi xuất hiện ổ dịch; tình huống 2 khi có dịch trên quy mô xã, phường, thị trấn; tình huống 3 khi dịch bùng phát, lan rộng ra cộng đồng.

Sở Y tế Hà Nội giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội là đơn vị thường trực trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố; tăng cường công tác dự báo dịch, thường xuyên báo cáo kịp thời diễn biến tình hình dịch theo quy định; xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động chuyên môn phòng, chống dịch SXHD chi tiết, cụ thể theo từng cấp độ dịch; phối hợp với các TTYT quận, huyện, thị xã triển khai các hoạt động điều tra và xử lý ổ dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện bảo hộ phòng, chống dịch đáp ứng kịp thời theo từng cấp độ dịch; phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh SXHD trên địa bàn…

Các cơ sở khám, chữa bệnh chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân SXH; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân mắc SXH; cập nhật, tập huấn phác đồ chẩn đoán, cấp cứu, điều trị bệnh nhân SXH cho cán bộ y tế tham gia công tác khám, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Các bệnh viện tuyến trên thực hiện hỗ trợ tuyến dưới về công tác chuyên môn, nhân lực, vật lực khi cần thiết; phối hợp với CDC Hà Nội, TTYT quận, huyện, thị xã trong công tác thông tin, báo cáo ca bệnh truyền nhiễm một cách đầy đủ, chính xác, kịp thời theo quy định.

Các TTYT quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với Phòng y tế tham mưu UBND quận, huyện, thị xã xây dựng và triển khai công tác phòng, chống SXH trên địa bàn; thành lập đội xung kích diệt bọ gậy, các tổ giám sát và huy động nguồn lực cho công tác phòng chống dịch SXH tại địa phương.

Bên cạnh đó, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ tuyến xã, phường, thị trấn trong công tác phòng, chống dịch bệnh SXH, trong đó tập trung giám sát, hỗ trợ các xã, phường trọng điểm về SXH và giám sát công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trên địa bàn…

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các quy định mua sắm vật tư, thiết bị y tế đang “bó” và rất khó mua

Các quy định mua sắm vật tư, thiết bị y tế đang “bó” và rất khó mua

TTTĐ - Nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế đã được cơ quan chức năng, lãnh đạo bệnh viện và các chuyên gia phân tích, đánh giá cũng như đưa ra các giải pháp khắc phục tại tọa đàm “Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 12/8.
Tin khác
[Xem thêm]
Dính hàng loạt vi phạm, Phòng khám bị xử phạt và tước quyền sử dụng giấy phép 3 tháng

Dính hàng loạt vi phạm, Phòng khám bị xử phạt và tước quyền sử dụng giấy phép 3 tháng

TTTĐ - Với nhiều lỗi vi phạm, Phòng khám Pasteur (thuộc Công ty Cổ phần Pasteur Việt Nam) và hàng loạt nhân sự khác đã bị xử phạt với số tiền lớn. Ngoài phạt tiền, phòng khám này cùng một số cá nhân có liên quan còn bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề từ 2 đến 23 tháng.
Triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn số 267/SYT-NVY, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, các bệnh viện đa khoa có khoa Sản, Nhi thuộc Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện phụ sản Hà Nội; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã về triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.
Xem phiên bản di động