Thứ bảy 10/06/2023 18:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội triển khai Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và HĐND

Văn hóa -
In bài viết

Thường trực HĐND thành phố ban hành Kế hoạch số 05/KH-HĐND phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội triển khai Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân (Giải Diên Hồng).

Phát động Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân lần thứ nhất
Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên, Phó trưởng Ban Tổ chức Giải báo chí về Quốc hội và HĐND lần thứ nhất (giải Diên hồng) đã chủ trì cuộc họp triển khai giải báo chí Diên Hồng tại Hà Nội.
Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên, Phó trưởng Ban Tổ chức Giải báo chí về Quốc hội và HĐND lần thứ nhất (giải Diên hồng) đã chủ trì cuộc họp triển khai giải báo chí Diên Hồng tại Hà Nội

Kế hoạch nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng về Giải Diên Hồng, sáng tạo nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng tham dự giải, qua đó lan tỏa mạnh mẽ sự đổi mới, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các cấp thành phố Hà Nội; Khẳng định vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử nói chung, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương nói riêng.

Để công tác triển khai Giải báo chí được thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo kịp thời, chất lượng, hiệu quả, trong đó thể hiện được chức năng, vai trò và hoạt động của cơ quan dân cử thành phố Hà Nội, Thường trực HĐND thành phố yêu cầu các ban và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố chủ động cung cấp thông tin, định hướng thông tin cho các cơ quan báo chí.

Các cơ quan báo chí phát huy tinh thần sáng tạo, chủ động của báo chí trong tuyên truyền, lan tỏa hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND các cấp thành phố Hà Nội, tạo nên nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng tham dự Giải, vừa đảm bảo tính “chiến đấu”, vừa đảm bảo tinh thần xây dựng theo tôn chỉ “báo chí cách mạng”. Đa dạng hóa các tác phẩm báo chí với nhiều thể loại như bài, ảnh, phóng sự, phóng sự truyền hình…, trong đó khuyến khích các tác phẩm có hình thức sáng tạo như inforgraphic, bài phóng sự trên báo điện tử kết hợp đa dạng phương thức trình bày như viết, video ngắn, ảnh.

Các tác phẩm báo chí tham dự giải phải đảm bảo yêu cầu về nội dung theo Điều 3 Nghị quyết số 68/NQ-BTC ngày 26/12/2022 của Ban tổ chức Giải Diên Hồng, trong đó tập trung phản ánh đậm nét các nội dung nổi bật liên quan đến hoạt động của cơ quan dân cử thành phố Hà Nội, như công tác xây dựng pháp luật; hoạt động giám sát, khảo sát; công tác tiếp xúc cử tri; tiếp công dân và xử lý các đơn, thư của công dân; hoạt động tại các kỳ họp Quốc hội...

Đối với hoạt động của HĐND các cấp thành phố, phản ánh về quá trình, kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và hoạt động của HĐND các cấp thành phố; kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND trong việc triển khai các văn kiện của Đảng, Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội; Nghị quyết số 594/NQ ngày 12-9-2022 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ban của Hội đồng Nhân dân, Tổ đại biểu Hội đồng Nhân dân và đại biểu Hội đồng Nhân dân.

Các tác phẩm báo chí tập trung phản ánh những cải tiến, đổi mới trong cách thức tổ chức kỳ họp HĐND, trong hoạt động thẩm tra, giám sát, chất vấn của Thường trực HĐND, các ban, tổ đại biểu và đại biểu HĐND. Phản ánh về kết quả thực hiện trách nhiệm của đại biểu HĐND trong hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân. Phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, Nhân dân gửi tới Quốc hội và HĐND. Công tác phối hợp giữa Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các hoạt động khác.

Các tập thể có nhiều tác phẩm tham dự và đạt giải; các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm về hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND các cấp thành phố Hà Nội đạt giải Diên Hồng (từ giải C trở lên) được đề nghị tặng Bằng khen chuyên đề của UBND thành phố; đồng thời Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố sẽ tham mưu Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND thành phố khen thưởng từ nguồn kinh phí theo quy định và các nguồn khác để động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền cho hoạt động của cơ quan dân cử thành phố.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hạnh phúc là thấu cảm và sẻ chia

Hạnh phúc là thấu cảm và sẻ chia

TTTĐ - Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài thơ “Có bao giờ trọn vẹn” của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, tòa soạn nhận được lời bình “Hạnh phúc là thấu cảm và sẻ chia” của tác giả Cao Văn (gửi từ Liên bang Nga). Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Tổ chức Hội diễn văn nghệ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô năm 2023

Tổ chức Hội diễn văn nghệ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô năm 2023

TTTĐ - Hội diễn văn nghệ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thủ đô năm 2023 là đợt sinh hoạt văn nghệ quần chúng rộng rãi thu hút đông đảo CNVCLĐ nhằm góp phần xây dựng đời sống văn hoá tinh thần cho người lao động, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, động viên CNVCLĐ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh tế - xã hội...
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ Nhân dân

Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ Nhân dân

TTTĐ - Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), trong tháng 6/2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức một số đêm biểu diễn nghệ thuật phục vụ Nhân dân các quận, huyện trên địa bàn thành phố.
Tổ chức Liên hoan Sân khấu không chuyên - Hà Nội năm 2023

Tổ chức Liên hoan Sân khấu không chuyên - Hà Nội năm 2023

TTTĐ - Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội xây dựng Kế hoạch tổ chức Liên hoan Sân khấu không chuyên - Hà Nội năm 2023. Hoạt động này căn cứ Kế hoạch số 176/KH-UBND ngày 30/7/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”.
Doanh nhân viết sách về lòng biết ơn

Doanh nhân viết sách về lòng biết ơn

TTTĐ - Với tên gọi “Phép màu của lòng biết ơn”, cuốn sách mới ra mắt của doanh nhân Võ Thị Thúy Hiền là một nguồn cảm hứng cho những ai đang đối mặt với khó khăn trong cuộc sống.
Hai cuốn sách giúp các bạn trẻ sống một đời ý nghĩa hơn

Hai cuốn sách giúp các bạn trẻ sống một đời ý nghĩa hơn

TTTĐ - Nếu bạn trẻ còn đang tìm kiếm những cuốn sách trở thành bạn đồng hành trên con đường trải nghiệm một đời ý nghĩa hơn thì hai cuốn sách này không chỉ giúp bạn mở rộng tầm nhìn, mà còn hướng dẫn bạn cách sống một cuộc đời tràn đầy ý nghĩa.
Nhạc sĩ Kiên Ninh tái hiện hành trình tìm đường cứu nước của Bác Hồ bằng âm nhạc

Nhạc sĩ Kiên Ninh tái hiện hành trình tìm đường cứu nước của Bác Hồ bằng âm nhạc

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 112 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2023), nhạc sĩ Kiên Ninh cho ra mắt MV "Người đi tìm hình của nước"với ca khúc do anh phổ nhạc từ tác phẩm cùng tên của nhà thơ Chế Lan Viên. Thể hiện ca khúc là NSND Quốc Hưng và ca sĩ Đào Tố Loan, trong khi đạo diễn Anh Quân chịu trách nhiệm phần MV.
Gian nan tìm hạnh phúc

Gian nan tìm hạnh phúc

TTTĐ - Cuộc đời mỗi người không có gì tự đến và tự đi, nhất là hành trình đi tới hạnh phúc lứa đôi...
Xem phiên bản di động