Thứ tư 29/06/2022 17:05 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội triển khai kế hoạch phòng chống bệnh không lây nhiễm năm 2021

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 20/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống bệnh không lây nhiễm (BKLN) năm 2021.

"Cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn" giúp phòng chống các bệnh không lây nhiễm Bài 3: Hơn 30 loại bệnh không lây nhiễm sinh ra từ rượu bia Cứ 10 người chết̀ có gần 8 người chết do bệnh không lây nhiễm Các bệnh truyền nhiễm đang có xu hướng gia tăng trở lại

Tham dự hội nghị là lãnh đạo và cán bộ chuyên trách hoạt động của 30 TTYT quận, huyện, thị xã.

Cho đến nay, BKLN là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Theo Bộ Y tế, mỗi năm ước tính cả nước có khoảng 520.000 ca tử vong, trong đó tử vong do các BKLN chiếm tới 73%.

Đồng chí Bùi Thị Minh Thái, Trưởng khoa phòng chống BKLN, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Bùi Thị Minh Thái, Trưởng khoa phòng chống BKLN, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Tại Hà Nội, kết quả điều tra về BKLN của người dân từ 18 - 69 tuổi năm 2016 cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp chiếm 18,9%, tiền đái tháo đường 8,2%; đái tháo đường 6,7%; yếu tố nguy cơ BKLN cũng gia tăng cụ thể tỷ lệ thừa cân, béo phì 14,1%, hút thuốc lá 22,2%, tỷ lệ uống từ 6 đơn vị cồn trở lên 11,9%.

Năm 2017, theo kết quả điều tra về BKLN ở người dân từ 40 tuổi trở lên ở ngoại thành Hà Nội (huyện Thạch Thất, Quốc Oai) cho thấy tỷ lệ người dân tiền tăng huyết áp và tăng huyết áp là 52,8%, trong đó tiền tăng huyết áp là 16,7%; tăng huyết áp 36,1%. Với kết quả trên cho thấy tình hình về BKLN tại thành phố Hà Nội hiện đang ở mức đáng báo động.

Hà Nội phấn đấu mục tiêu nhằm khống chế sự gia tăng các BKLN tiến tới giảm tỷ lệ người mắc bệnh tại cộng đồng, hạn chế bệnh tật và tử vong sớm do mắc các BKLN như tăng huyết áp, đái tháo đường nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe người dân.

Trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của người dân về phòng chống BKLN.

Đối với hoạt động chuyên môn, các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt việc khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm người mắc BKLN, điều trị đúng phác đồ, tư vấn đúng cách để hạn chế thấp nhất ca tư vong.

Lồng ghép các hoạt động phát hiện, tư vấn, điều trị, quản lý BKLN kết hợp với mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý bác sĩ y học gia đình; Tăng cường quản lý điều trị một số BKLN tại tuyến y tế cơ sở đảm bảo theo chiến lược của Bộ Y tế.

Các đơn vị tiếp tục duy trì hoạt động giám sát, phát hiện, quản lý và tư vấn tăng huyết áp, đái tháo đường như đã triển khai trước đó hoạt động dự án giai đoạn 2010 - 2020; Xây dựng hệ thống giám sát BKLN từ tuyến thành phố đến xã, phường, thị trấn, thực hiện giám sát tử vong thường quy theo quy định và điều tra nguyên nhân tử vong dựa vào phỏng vấn tại một số quận, huyện; Xây dựng, cập nhật và phân tích cơ sở dữ liệu về BKLN bao gồm số liệu tử vong và các yếu tố nguy cơ BKLN.

Các đơn vị tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, quản lý nhằm đảm bảo các đơn vị triển khai các hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng trong cung cấp dịch vụ phòng chống BKLN.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát, hỗ trợ quận, huyện và xã, phường, thị trấn nhằm đánh giá toàn diện hoạt động phòng chống BKLN tại các đơn vị.

Đặc biệt, đối với công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, duy trì việc tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng hàng tháng và hưởng ứng các chiến dịch truyền thông về phòng chống các BKLN;

Ngoài ra, biên soạn tài liệu truyền thông về các nội dung phòng chống BKLN như dinh dưỡng, vận động, thuốc lá, rượu bia… để tuyên truyền cho người dân; Thực hiện nói chuyện chuyên đề về BKLN tại trạm y tế, lồng ghép với các cuộc họp tại thôn, tổ dân phố, khu dân cư hay truyền thông trực tiếp về BKLN tại các trạm y tế, phòng khám đa khoa trên địa bàn.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ mầm non trong những ngày hè nóng nực

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ mầm non trong những ngày hè nóng nực

TTTĐ - Dù hiện tại đang là thời gian nghỉ hè của học sinh nhưng ở nhiều trường mầm non vẫn hoạt động bình thường bởi hầu hết phụ huynh phải đi làm và có nhu cầu gửi con. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong những ngày hè nóng nực, các trường mầm non thực hiện chặt chẽ các quy trình bếp ăn một chiều.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động