Hà Nội: Trường học lên kế hoạch đón học sinh đi học trở lại

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Các trường học ở Hà Nội đã và đang lên kế hoạch, kịch bản cho ngày đón học sinh trở lại, nhất là đối với học sinh cuối cấp chuẩn bị thi và đầu cấp đang học chương trình sách giáo khoa mới.

Cần làm tốt công tác tư tưởng, tránh để học sinh hụt hẫng khi đến trường Những địa phương nào có thể cho học sinh đến trường? Các trường ngoại thành lên kế hoạch sẵn sàng đón học sinh

Sẵn sàng đón học sinh trở lại

Trường THPT Lý Thường Kiệt (quận Long Biên) đã chuẩn bị đón học sinh trở lại. Theo đó, nhà trường thường xuyên vệ sinh trường lớp. Ban Giám hiệu cũng đã phân công nhiệm vụ các bộ phận: Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên, Công đoàn, phụ huynh, giáo viên, học sinh… vào các việc như: Tuyên truyền, khảo sát tại nơi con ở, phân luồng, đo thân nhiệt, giãn cách khi vào lớp…

Theo thầy Dương Hai Bảy Mươi, hiệu trưởng trường THPT Lý Thường Kiệt: “Chúng tôi yêu cầu cha mẹ đo thân nhiệt từ nhà, nếu học sinh ốm sẽ nghỉ học. Ngoài ra, học sinh sẽ chuẩn bị khẩu trang, bình nước riêng và phải có ý thức thực hiện nghiêm túc 5K. Khi đến trường các con ở trong lớp mình, không tập trung đông người. Thầy cô sẽ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở… Ngoài ra, Sở Gd&ĐT sẽ có hướng dẫn liên ngành, chúng tôi đợi rồi thực hiện theo”.

Trường THCS Nguyễn Trãi (Ba Đình) phun khử khuẩn chiều ngày 20/10
Trường THCS Nguyễn Trãi (Ba Đình) phun khử khuẩn chiều ngày 20/10

Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình) cũng đã chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi có quyết định của thành phố.

Nhà trường đã phối hợp với cơ quan y tế địa phương hoàn thành đủ 2 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19 cho giáo viên, nhân viên. Bên cạnh đó, trường THCS Nguyễn Trãi cũng có phương án để chuẩn bị cho việc tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh khi có hướng dẫn.

Theo cô Lê Hoàn Châu, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình): “Chúng tôi sẽ duy trì việc phối hợp chặt chẽ với gia đình để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh; Thống nhất trong nhà trường nếu có trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở và các yếu tố dịch tễ khác thì thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời liên hệ cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị...

Bên cạnh đó, nhà trường sẽ rà soát cơ sở vật chất, chỉnh trang cảnh quan trường lớp trước khi đón học sinh; Phun khử khuẩn toàn trường; Rà soát, vệ sinh thiết bị đồ dùng dạy học, các lớp học, phòng làm việc, toàn bộ khu vực trường...".

Giáo viên trường Tiểu học Việt Nam Cu Ba (Ba Đình) vệ sinh lớp
Giáo viên trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba (Ba Đình) vệ sinh lớp

Cũng theo cô Lê Hoàn Châu: "Ngoài việc cập nhật, phổ biến tới phụ huynh và học sinh các văn bản chỉ đạo mới của UBND thành phố, Bộ, Sở, Phòng GD&ĐT về các vấn đề có liên quan... nhà trường sẽ chủ động xây dựng các kịch bản tương ứng nếu học sinh từng khối lớp (khối đầu cấp, khối cuối cấp) được đến trường học trực tiếp hoặc cả 4 khối cùng được đến trường; Rà soát trang thiết bị Y tế, thiết bị phòng chống dịch Covid-19, khẩu trang dự phòng, dung dịch nước sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt…

Chúng tôi cũng sẽ lập kế hoạch phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên trực đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh sát khuẩn tay, nhắc nhở đảm bảo giãn cách và thực hiện các biện pháp phòng dịch ở cổng trường và hành lang... các lớp học; Dán các thông tin y tế, thông báo, hướng dẫn, qui định về nhiệm vụ của học sinh và những điều các nên làm, không được làm... tại Bảng tin chung và ở các lớp”.

Chuẩn bị tốt cho những lớp đầu cấp và cuối cấp

Các cô giáo mong chờ được đón học sinh trở lại trường
Thầy, cô giáo mong chờ được đón học sinh trở lại trường

Với các lớp đầu cấp và cuối cấp, nhất là lớp 6 đang học theo chương trình sách giáo khoa mới, cô Lê Hoàn Châu cũng cho biết, nhà trường đã rà soát để có kế hoạch đưa các thiết bị, đồ dùng dạy học hiện có (đã được trang bị từ những năm học trước) để sử dụng cho lớp 6 mới tương ứng chương trình sách giáo khoa mới và chờ thêm đồ dùng học tập đã đăng kí mua mới cho năm học này. Bên cạnh đó, khi dạy trực tiếp, giáo viên vẫn tích cực sử dụng tài nguyên giáo dục: Video, tranh ảnh trực quan... và các phần mềm giáo dục trực tuyến trong giảng dạy.

Cũng theo cô Châu, riêng đối với học sinh lớp 9, khi đi học trở lại, giáo viên sẽ ôn tập bổ trợ kiến thức, ngoài ra, nhà trường cũng sẽ có kế hoạch để các em vừa học theo chương trình, vừa được ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10.

Giáo viên trường Tiểu học Việt Nam Cu Ba trang trí lớp để chờ đón học sinh
Giáo viên trường Tiểu học Việt Nam- Cu Ba trang trí lớp để chờ đón học sinh

Theo cô Ngô Thị Thu Ánh, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng, hiện tại trường đang đợi hướng dẫn của Phòng và Sở GD&ĐT. “Về kiến thức tại trường tôi không lo, các cô giáo dạy theo đúng chương trình, hiện chỉ lo về vấn đề nề nếp và kỹ năng, các giáo viên phải xây dựng những phương án đó.

Việc phòng dịch là điều chúng tôi lo nhất, đòi hỏi phụ huynh phải phối kết hợp, trung thực. Trước khi đi học, chúng tôi sẽ cho khảo sát để xem các con về quê hay ở đâu, thuộc vùng nào rồi sẽ có báo cáo cụ thể với Phòng GD&ĐT quận.

Lớp 1 đến trường, các cô sẽ mất 2 tuần đầu để dạy nề nếp và trang bị cho các con kiến thức như thế nào để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Riêng lớp 2 là năm đầu tiên dạy chương trình mới, chúng tôi lo về cô giáo; Giữa học trực tuyến và trực tiếp hoàn toàn khác nhau, lúc đó các cô phải mất một khoảng thời gian để đưa về quỹ đạo bình thường. Ngoài ra, những bạn ở quê đang theo học trực tiếp tại đó, khi quay trở lại trường, cô giáo sẽ khảo sát để xem những học sinh đó kiến thức có bị lệch không so với các bạn trong lớp không, từ đó có hướng kèm riêng”.

Cô Dương Thị Thu, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba (Ba Đình) cho biết, để chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh trở lại, nhà trường đã xây dựng 10 phương án: Xây dựng kế hoạch và phân công trách nhiệm cụ thể của từng thành viên trong nhà trường; Tổ chức tổng vệ sinh trường, lớp học, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế như thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, nước uống, xà phòng rửa tay, hoá chất khử khuẩn; Tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh về phòng chống dịch, xây dựng phương án xử trí (kịch bản) khi có trường hợp sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học; Triển khai việc khai báo y tế điện tử và quét mã QR để kiểm soát thông tin người ra vào trường học; Chuẩn bị phòng cách ly y tế đảm bảo đúng quy định.

Các trường phân công đo thân nhiệt và sát khuẩn tay cho học sinh tại cổng trường và tại các lớp học; Nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà; Tuyên truyền phụ huynh phối kết hợp đo thân nhiệt và theo dõi sức khoẻ học sinh trước khi đến trường, nếu các em bị ho, sốt, khó thở sẽ cho nghỉ; Cuối buổi học, tiếp tuc thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn lớp học để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Giáo viên chủ nhiệm nắm bắt thông tin sức khoẻ của học sinh, khi phát hiện học sinh ốm, sốt, cần xử lí theo kịch bản đã được tập huấn; Sắp xếp giờ đến trường và giờ tan học các khối cách nhau 15 phút đảm bảo giãn cách; Phối kết hợp với Công an phường Trúc Bạch để đảm bảo an toàn giao thông trước cổng trường, sắp xếp vị trí để xe cho phụ huynh đón con tại khu vực dành riêng; Nhà trường thường xuyên đánh giá mức độ an toàn trường học để có phương án phòng chống dịch phù hợp; Giáo viên đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cựu sinh viên Úc tăng cường kết nối kinh doanh trong và ngoài nước

Cựu sinh viên Úc tăng cường kết nối kinh doanh trong và ngoài nước

TTTĐ - Triển lãm trực tuyến Doanh nghiệp cựu sinh viên Úc 2021 lần đầu tiên đã kết nối thành công lãnh đạo cấp cao, quản lý cấp trung và nhân viên cấp dưới, cũng như sinh viên đến từ 16 quốc gia và 42 tỉnh thành tại Việt Nam, đến cùng gặp gỡ, kết nối, hợp tác kinh doanh và học hỏi lẫn nhau.
Hướng tiếp cận mang lại cơ hội phát triển toàn diện cho trẻ mầm non

Hướng tiếp cận mang lại cơ hội phát triển toàn diện cho trẻ mầm non

TTTĐ - Tổ chức Hợp tác Phát triển và Hỗ trợ kỹ thuật Vùng Fla-măng, Vương quốc Bỉ (gọi tắt là VVOB) vừa tổ chức Hội thảo "Từ quan sát trẻ theo quá trình đến gỡ bỏ các rào cản học tập: Hướng tiếp cận mang lại cơ hội phát triển toàn diện cho trẻ mầm non". Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và kết quả đạt được từ dự án 5 năm “Giảm thiểu rào cản đối với hoạt động học tập của trẻ mầm non tại các huyện khó khăn và có nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống” (BAMI).
Tin khác
[Xem thêm]
Vĩnh Phúc: Thí điểm truyền dạy hát trống quân Đức Bác cho học sinh

Vĩnh Phúc: Thí điểm truyền dạy hát trống quân Đức Bác cho học sinh

TTTĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành đã ký văn bản số 278/KH-UBND về việc thí điểm truyền dạy trực tiếp hát trống quân Đức Bác cho học sinh cấp Tiểu học, THCS xã Đức Bác, huyện Sông Lô, là quê hương của làn điệu dân ca đặc sắc này đã được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Thúc đẩy hợp tác Việt-Úc trong giáo dục số

Thúc đẩy hợp tác Việt-Úc trong giáo dục số

TTTĐ - Công nghệ kỹ thuật số tiên tiến nhất cho giáo dục là trọng tâm thảo luận của “Tọa đàm Đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục đại học” do Đại học RMIT phối hợp tổ chức cùng Global Victoria – cơ quan thương mại bang Victoria, Úc.
Xem phiên bản di động