Hà Nội tuyên chiến với thực phẩm “bẩn”
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển kiểm tra quy trình trồng rau ở HTX Ba Chữ ( Đông Anh, Hà Nội)
“Nóng” vấn đề thực phẩm bẩn
Giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội, vừa qua, Đoàn giám sát của Quốc hội đã chia làm 4 tổ, mỗi tổ trực tiếp kiểm tra từ 6-8 điểm (siêu thị, chợ, bếp ăn tập thể, lò giết mổ, cơ sở thức ăn đường phố). Nhận định chung của đoàn giám sát cho thấy, tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường… vẫn diễn ra trên địa bàn thành phố.
Ông Nguyễn Vinh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, thành viên Tổ giám sát số 1 cho biết, tổ giám sát đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở giết mổ Mạnh Quang (Tri Tương, Phú Xuyên, Hà Nội) cho thấy, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại đây lại “có vấn đề”. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra đột xuất, hàng chục con bò đang chuẩn bị được giết mổ. Theo đó, chỉ có một công đoạn được xử lý theo công nghiệp (đưa con bò lên), còn khi thả con bò xuống nền xi măng rất bẩn. Bên cạnh đó, tại cơ sở này mùi rất kinh khủng, nước lênh láng trên nền. Công nhân dù có đi ủng khi tham gia giết mổ bò, nhưng lại đi lại rất nhiều trên nền xi măng lênh láng nước bẩn thì vệ sinh khó đảm bảo. Tiếp tục đi kiểm tra chỗ xả thải, tổ giám sát nhận thấy cơ sở dù có bể xả nhưng không hoạt động; nước thải không xử lý mà xả thẳng ra môi trường, mùi rất hôi thối.
Đánh giá công tác giám sát của tổ 2, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và Môi trường cho biết, khi đi khảo sát các cơ sở vẫn còn tình trạng chai lọ thuốc bảo vệ thực vật còn vứt vương vãi trên bờ mương. Tại chợ dân sinh, hàng hoá quy mô sạch sẽ nhưng thực phẩm được bày bán chưa đúng quy định, còn nhiều thực phẩm không có nguồn gốc… Riêng tại chợ đầu mối Hải Bối (Đông Anh), mỗi ngày giết khoảng vài chục nghìn con gia cầm nhưng quá trình giết mổ tràn lan trong khi công tác bảo vệ môi trường tại khu vực này còn hạn chế.
Quyết tâm siết chặt
Tại buổi làm việc của Đoàn giám sát của Quốc hội với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP giai đoạn 2011 – 2016, chiều 6/1, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, việc thực hiện pháp luật về ATTP của Hà Nội đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân, công tác thanh, kiểm tra được tăng cường thường xuyên và có nhiều mô hình tốt về ATTP. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý những yếu kém, hạn chế trong việc quản lý ATTP của Hà Nội. Do lực lượng quản lý ATTP còn mỏng nên đây là một thách thức lớn đối với Hà Nội. Ngoài việc kiểm soát nguồn thực phẩm do Hà Nội sản xuất, thành phố còn phải kiểm tra, giám sát nguồn thực phẩm từ các tỉnh, thành chuyển đến. Nhiều cơ sở nhỏ lẻ, những cơ sở sản xuất qua kiểm tra vẫn chưa kiểm soát chặt được đầu vào như thức ăn, giống vật nuôi... Điều đó có thể thấy vấn đề ATTP của Hà Nội đã đến giới hạn đỏ. Chính vì vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển hy vọng Hà Nội sớm có giải pháp tích cực để trở thành một thành phố an toàn, đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Để thực hiện được, chúng ta phải cùng nhau thực hiện từ T.Ư đến địa phương và cả người dân để được sống trong môi trường xanh, sạch, an toàn.
Tiếp thu toàn bộ ý kiến của đoàn giám sát Quốc hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã có quy hoạch về giết mổ gia súc gia cầm cũng như quy hoạch mở rộng các vùng rau an toàn, quản lý chợ... “Trên thành phố dù chưa có vụ ngộ độc tập thể nào lớn nhưng nguy cơ là rất cao. Tôi đi về các xã có cơ sở giết mổ, dù vào ban ngày mùi cũng rất kinh khủng. Người dân khi sống tại các xã chỉ có 5-7 hộ giết mổ thôi nhưng với môi trường đầy mùi hôi thối, nước xả thải không được xử lý như vậy không thể đảm bảo sức khỏe”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện các kế hoạch đề ra và siết chặt vấn đề quản lý ATTP để đời sống nhân dân luôn được bảo đảm và an toàn.
Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2011- 2016, tổng số vụ, lượt kiểm tra hơn 824,2 nghìn cơ sở, phạt tiền hơn 18,5 nghìn cơ sở với tổng số tiền phạt trên 92 tỷ đồng; tiêu hủy thực phẩm không bảo đảm chất lượng trị giá gần 48 tỷ đồng. Ngoài ra, lực lượng thanh tra chuyên ngành xử lý vi phạm 786/3.536 cơ sở, trong đó có 371 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Tuy nhiên việc kiểm soát và bảo đảm ATTP vẫn còn là thách thức lớn với một TP đông dân như Hà Nội. |