×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ- Đúng 20h tối nay (8/10), tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương 88 thủ khoa xuất sắc các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố năm 2018.

Tới dự lễ tuyên dương có các đồng chí: Nguyễn Lam - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Văn Phong - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Lan Hương - UVBTV, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Phùng Thị Hồng Hà - Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội; Ngô Văn Quý - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội... cùng lãnh đạo đại diện các Bộ, Ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội của Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban Đảng Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân; lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội Thành phố; lãnh đạo các quận, huyện, thị xã; các cơ quan và Đảng bộ trực thuộc Thành phố Hà Nội; Thường trực Thành đoàn Hà Nội, đại diện Đảng ủy – Ban Giám hiệu, Ban Giám đốc các trường đại học, học viện.ác đồng chí đại biểu làm lễ dâng hương tại nhà Thái học.

Tuy1
Đồng chí Nguyễn Văn Phong - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và đồng chí Phùng Thị Hồng Hà - Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội trao bằng khen cho các thủ khoa

Đồng chí Nguyễn Văn Phong - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và đồng chí Phùng Thị Hồng Hà - Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội trao bằng khen cho các thủ khoa

Đồng chí Nguyễn Lan Hương - UVBTV, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội trao bằng khen cho các thủ khoa

Đồng chí Nguyễn Lan Hương - UVBTV, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội trao bằng khen cho các thủ khoa

Đồng chí Nguyễn Lam - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương và đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Bằng khen cho các thủ khoa.

Đồng chí Nguyễn Lam - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương và đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Bằng khen cho các thủ khoa.

1
Bạn Nguyễn Mai Anh, Thủ khoa Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam phát biểu tại lễ tuyên dương

Bạn Nguyễn Mai Anh, Thủ khoa Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam phát biểu tại lễ tuyên dương

Đồng chí Ngô Văn Quý - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phat biểu tại buổi lễ

Đồng chí Ngô Văn Quý - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phat biểu tại buổi lễ

Phát biểu của đồng chí Ngô Văn Quý, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tại Lễ “Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018”

Thưa quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh và các em Thủ khoa xuất sắc thân mến!

Trong không khí Thủ đô cùng cả nước hân hoan, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2018); nhằm cổ vũ, động viên tinh thần học tập của thanh thiếu nhi, thể hiện truyền thống trọng nhân tài và tinh thần hiếu học của Thủ đô, mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến, hôm nay, tại khu di tích lịch sử Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ “Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018” . Về dự buổi lễ trang trọng, đầy ý nghĩa này, thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi trân trọng gửi tới quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh những lời chúc tốt đẹp nhất! đặc biệt, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương thành tích học tập, rèn luyện của 88 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố năm 2018.

Thưa các quí vị đại biểu! các em thủ khoa yêu quí!

Cách đây 534 năm (1484-2018), trên tấm bia Tiến sĩ đầu tiên dựng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám ghi lại lịch sử khoa thi năm 1442 có khắc ghi những dòng chữ: "...Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn. Vì thế các bậc đế vương thánh minh không đời nào không coi việc giáo dục nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí quốc gia làm công việc cần thiết...". Câu nói của vị Tiến sĩ triều Lê - Thân Nhân Trung không chỉ dừng lại trong xã hội thời Lê và trước đó mà câu nói ấy đối với chúng ta vẫn còn nguyên giá trị, khi giáo dục đang trở thành quốc sách hàng đầu, khi văn hoá, khoa học và đội ngũ trí thức đang giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp kiến quốc ngày hôm nay, giúp dân tộc ta vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược đưa đất nước vững bước cùng thời đại.

 Học sinh, sinh viên Việt Nam luôn chăm chỉ, thông minh, sáng tạo đoạt nhiều giải cao trong các cuộc thi khu vực, châu lục và thế giới làm rạng danh hình ảnh của quốc gia, dân tộc. Ngày nay, trong con mắt của bạn bè quốc tế Việt Nam là một đất nước thanh bình, tươi đẹp, giàu truyền thống văn hóa với những con người hiếu học, tài năng.

Chúng ta ai cũng có quyền tự hào được sống, học tập và làm việc tại Hà Nội - mảnh đất địa linh nhân kiệt nơi lắng hồn núi sông ngàn năm, nơi hội tụ và lan tỏa tinh hoa của cả nước, là trung tâm của truyền thống hiếu học và trọng dụng nhân tài.

Đã thành truyền thống, hàng năm Thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn.  Trong 16 năm qua, đã có 1705 Thủ khoa xuất sắc được ghi danh vào sổ vàng của Thành phố. Và trong số đó, đã có không ít Thủ khoa xuất sắc chọn Thủ đô Hà Nội là nơi để thể hiện tài năng, cống hiến tri thức, không ngừng tỏa sáng và tiếp tục khẳng định mình trên con đường lập nghiệp góp sức cho sự nghiệp phát triển Thủ đô và đất nước.

Kính thưa các quí vị đại biểu! các em thủ khoa thân mến!

Hôm nay, 88 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố năm 2018 hội tụ về đây đại diện cho hàng vạn cử nhân, kỹ sư, bác sỹ trẻ Thủ đô tốt nghiệp nhiều ngành nghề khác nhau để được vinh danh và gánh vác trọng trách với xã hội. Đây thực sự là nguồn nhân lực chất lượng cao, là một phần nguyên khí của Thủ đô và đất nước. Các em là đại diện tiêu biểu nhất cho một lớp trí thức trẻ đầy nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, đam mê học tập, nghiên cứu, tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Thành tích các em đạt được hôm nay là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, là ý thức học tập tốt, tinh thần trách nhiệm cao. Có nhiều em thủ khoa bằng nghị lực, ý chí phi thường đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn, với tinh thần hiếu học đã phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện, nhiều em đã trở thành tấm gương sáng điển hình cho phong trào học tập của nhà trường để ngày hôm nay các em được vinh danh và thực sự xứng đáng với danh hiệu thủ khoa cao quý.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích của các em!

Trong buổi lễ tuyên dương đầy ý nghĩa này, chúng ta không thể không nhắc đến và bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc nhất đến sự chăm lo, nuôi dưỡng của các bậc phụ huynh, sự tận tụy dạy dỗ đầy tâm huyết của các thầy giáo, cô giáo; sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu, Ban giám đốc các trường Đại học, học viện, sự giúp đỡ hiệu quả của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên và bạn bè đã giúp các em thủ khoa có được thành tích như hôm nay. Thành tích đó mới chỉ là bước đầu nhưng là hành trang hết sức quan trọng để bản thân các em vững bước trên con đường dài phía trước.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi xin được chia sẻ và gửi gắm những mong muốn, kỳ vọng của Thành phố Hà Nội đối với các em thủ khoa:

Thứ nhất, biển học là mênh mông, vì thế mong sao các em được vinh danh thủ khoa ngày hôm nay hãy coi đây là bước khởi đầu để tiếp tục trau dồi và không ngừng tiến bộ. Việc học đã khó nhưng việc mang những kiến thức đã được học áp dung thực sự có hiệu quả vào thực tế lao động, sản xuất kinh doanh còn khó hơn rất nhiều, các em không nên tự bằng lòng với những kết quả đã đạt được mà cần tiếp tục phấn đấu học tập, nghiên cứu, đi đầu trong tiếp cận và ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến của nhân loại để khởi nghiệp, lập nghiệp, tiếp tục tu dưỡng đạo đức suốt đời theo gương Bác Hồ kính yêu.

Thứ hai, Lễ tôn vinh hôm nay không chỉ là ghi nhận những thành tích của các em mà còn là diễn đàn trao đổi, là trách nhiệm của thủ khoa đối với gia đình, Thủ đô và đất nước. Các em cần nỗ lực hết mình, đảm bảo sự hài hòa giữa sự phát triển cá nhân và đóng góp cho xã hội, không bao giờ được ngoảnh mặt, khoanh tay, thờ ơ hay khuất phục trước những khó khăn, thử thách của đời sống. Cho dù công tác ở bất cứ nơi đâu, làm bất cứ công việc gì, các em hãy luôn tự hào là người Việt Nam, hãy luôn thể hiện cao nhất tinh thần dấn thân, xung kích, sáng tạo, tìm tòi góp phần đưa Thủ đô và đất nước tiến bước vững chắc trên con đường hội nhập và phát triển đi lên chủ nghĩa xã hội.

Thứ ba, Thủ đô Hà Nội đang có những thời cơ và vận hội mới trong tiến trình xây dựng và phát triển. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đang quyết tâm xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo, thành phố thông minh. Bên cạnh đó, Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên quy mô toàn cầu và đã có những tác động rõ nét tới nền kinh tế xã hội Việt Nam. Đây sẽ là một cơ hội đối với  toàn bộ nền kinh tế-xã hội Việt Nam thông qua phát triển những lĩnh vực khoa học-công nghệ mũi nhọn mà trong nước có thế mạnh như Toán học, công nghệ thông tin và nhiều ứng dụng tiềm năng trong công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giao thông, du lịch…. Nhưng Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra những thách thức lớn cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước cũng như của Thủ đô: sự cạnh tranh công nghệ toàn cầu thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết và ảnh hưởng mạnh mẽ tới các doanh nghiệp trong nước, sự cắt giảm nhân lực lao động giản đơn và trình độ thấp sẽ dẫn tới hàng loạt vấn đề xã hội. Trong bối cảnh này, nhiệm vụ chiến lược của Thành phố là phải  huy động nguồn nhân lực trình độ cao tham gia thật tích cực và hiệu quả vào nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực khoa học-công nghệ cốt lõi của cách mạng công nghiệp 4.0, đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có khả năng cạnh tranh toàn cầu đồng thời tạo thêm việc làm cho người lao động.

Chính bởi những lý do nêu trên, Thủ đô rất cần các em – tầng lớp trí thức trẻ, tương lai của Thủ đô và đất nước với sức sáng tạo, hoài bão, đam mê và khát khao cống hiến. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng các Thủ khoa xuất sắc sẽ tiếp tục rèn đức, luyện tài, phát huy trí tuệ của tuổi trẻ viết tiếp những trang vàng thành tích, xứng đáng là Thủ khoa xuất sắc của Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình.

Một lần nữa thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi gửi lời chúc mừng 88 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện năm 2018, gia đình các Thủ khoa, các nhà trường. Kính chúc quý vị đại biểu, các bậc phụ huynh, các thầy giáo, cô giáo và các em sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thap huong 1

Có mặt tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, từ 18h00 tối, công tác chuẩn bị cho lễ tuyên dương đã cơ bản hoàn thành. Các bạn thủ khoa cùng gia đình đã có mặt trong trang phục lịch sự, gương mặt tươi tắn sẵn sàng cho buổi lễ trọng.

Empty
Empty
Empty

Các tiết mục văn nghệ chào mừng.

Empty
Empty
Empty
Empty
11
Viet Thanh Do
Em Trần Thị Minh Hoa, ngành Quản trị kinh doanh; Khoa Kinh tế; Trường Đại học Thành Đô vinh dự được tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2018

Em Trần Thị Minh Hoa, ngành Quản trị kinh doanh; Khoa Kinh tế; Trường Đại học Thành Đô vinh dự được tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2018

13
15
17
18
16
20
Đại diện Thủ khoa xuất sắc trao Sổ vàng tới đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội chiều 7/10

Đại diện Thủ khoa xuất sắc trao Sổ vàng tới đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội chiều 7/10

88 thủ khoa xuất sắc năm 2018 ghi danh Sổ vàng tại Văn Miếu

Năm 2018 là năm thứ 16 thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sắc của thành phố Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; đồng thời ghi nhận, biểu dương đối với kết quả học tập, rèn luyện, tinh thần vượt khó vươn lên của sinh viên Thủ đô.

Sau 16 năm, đã có 1.705 Thủ khoa được vinh danh, đón nhận Bằng khen của UBND TP Hà Nội. Nhiều thủ khoa được vinh danh đã thành công trong sự nghiệp, có nhiều đóng góp cho Thủ đô và đất nước. Nghi lễ ghi danh Sổ vàng được tổ chức nhằm động viên, ghi nhận những thành tích học tập xuất sắc của các thủ khoa trên đường chinh phục đỉnh cao tri thức, đồng thời giáo dục và khích lệ tinh thần hiếu học của thanh, thiếu niên Việt Nam.

88 thủ khoa xuất sắc năm 2018 được ghi danh là những tấm gương tiêu biểu của sinh viên Thủ đô trong học tập và rèn luyện. Nhiều thủ khoa xuất sắc là đảng viên, là những tấm gương vượt khó vươn lên, có công trình nghiên cứu khoa học, đề tài, sáng kiến, giải pháp thiết thực, hiệu quả được giải thưởng trong nước và quốc tế; nhiều bạn là cán bộ Đoàn, Hội tích cực, năng động...

Trước buổi lễ, các vị đại biểu, lãnh đạo Thành đoàn cùng thủ khoa xuất sắc đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. 

12
 

Sau khi làm lễ dâng hương trong nhà Thái học. Lễ tuyên dương mở đầu bằng những tiết mục văn nghệ.

Phú Đô - Thu Ngà - Vương Đức - Doãn Hưng - Tuấn Anh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Đồng chí Dương Việt Hà giữ chức Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội
TTTĐ - Sáng 18/10, Thành đoàn Hà Nội công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội đối với đồng chí Dương Việt Hà từng...
Lộ diện Top 15 Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao - DAV’s Leaders 2019!
TTTĐ - Sau 8 mùa tổ chức thành công, DAV’s Leaders 2019 - một trong những sự kiện hấp dẫn nhất của Học viện Ngoại giao đã quay trở lại với...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...