×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2018

Giáo dục | Thứ tư, 14/11/2018 15:03 (GMT+7)
Hà Nội tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2018

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba tặng 12 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo từ năm học 2013 - 2014 đến năm học 2017 - 2018

TTTĐ – Sáng 14-11, tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2018 và trao tặng giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” lần thứ II, nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Những năm qua, ngành giáo dục Thủ đô đã có những bước phát triển toàn diện đáng ghi nhận. Năm học 2017 – 2018, quy mô, mạng lưới trường lớp của ngành giáo dục đã được mở rộng và không ngừng phát triển, dẫn đầu cả nước. Tính đến đầu năm học 2018 – 2019, Hà Nội có 2.689 trường và 1.986.809 học sinh mầm non và phổ thông. Tỉ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn Thành phố hiện tại là 52%, trong đó công lập là 62%; Tỉ lệ nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn là 78%.

TS Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

TS Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững, chất lượng mũi nhọn có nhiều tiến bộ, khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa các vùng miền trong thành phố ngày càng thu hẹp. Công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ được quan tâm, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí thường xuyên được bổ sung đủ về số lượng và nâng cao một bước về chất lượng. Công tác quản lí và chỉ đạo của ngành tiếp tục đổi mới, rõ phương châm chỉ đạo, rõ mục tiêu phấn đấu là “Kỉ cương nghiêm, chất lượng thực, hiệu quả cao” tạo bước chuyển biến về kỉ cương nề nếp trong dạy và học. Công tác thi và tuyển sinh có nhiều đổi mới căn bản và đạt kết quả tốt.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được quan tâm, đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, hiện đại, tạo nên diện mạo mới của các nhà trường ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn…

Với những cố gắng và thành tích đã đạt được, kết thúc năm học 2017 – 2018, các nhiệm vụ trọng tâm được hoàn thành xuất sắc. Sở GD-ĐT Hà Nội tiếp tục được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen đã hoàn thành xuất sắc các lĩnh vực công tác: Giáo dục mầm non, Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Thể chất, Công tác kế hoạch tài chính, Công tác thi đua khen thưởng trong phòng trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” năm học 2017 – 2018.

Theo TS Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, dù toàn ngành đã cố gắng đạt được những thành tích nêu trên nhưng đâu đó vẫn còn một số các bộ năng lực còn hạn chế, chưa tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao trình độ, thiếu chuẩn mực, cũ về phương pháp sư phạm, chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới. Vẫn còn nhiều ý kiến về dạy thêm, học thêm chưa đúng quy định, không xuất phát từ nhu cầu người học. Còn tồn tại về vấn đề quản lí tài chính, thu chi đầu năm học, tạo dư luận xấu trong xã hội…

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT, để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, toàn ngành và mỗi nhà giáo cần phải quyết tâm tiếp tục thực hiện tốt các nội dung kế hoạch trọng tâm của ngành và các nhiệm vụ của thành phố giao; Luôn phải coi trọng chất lượng dạy học và chú trọng đổi mới trong công tác quản lí.

Để làm được điều này, ông Dũng cho rằng, trước hết toàn ngành cần thống nhất một nhận thức “Chất lượng của một nền giáo dục không thể vượt quá chất lượng của đội ngũ giáo viên”. Do vậy, cần quan tâm xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục; Chủ động, tích cực tham mưu với thành phố tăng cường đầu tư đồng bộ, hiệu quả cơ sở vật chất của Ngành; Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống cho học sinh; Tiếp tục chủ động triển khai có hiệu quả việc hội nhập quốc tế về giáo dục, thực hiện tốt việc thí điểm, đào tạo chương trình song bằng tú tài THPT quốc gia Việt nam và tú tài Anh quốc – Chứng chỉ A Level tại THPT Chu Văn An, trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, chương trình song bằng THCS.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao Huân chương Lao động cho các cá nhân và tập thể.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao Huân chương Lao động cho các cá nhân và tập thể.

Tại Lễ kỉ niệm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ghi nhận nhiều tấm gương các thầy, cô giáo đã ngày đêm âm thầm, lặng lẽ cống hiến, lặng lẽ hy sinh vì sự nghiệp trồng người cao quý đồng thời nhấn mạnh: Trong nhiều năm qua, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Hà Nội luôn được đổi mới, phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Bằng sự quan tâm sâu sát và toàn diện của thành phố, ngành giáo dục và đào tạo càng có điều kiện phát triển mạnh về mọi mặt. Quy mô giáo dục Hà Nội tiếp tục được ổn định và phát triển mạnh. Mạng lưới trường, lớp được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư, cơ bản từng bước được kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân Thủ đô và yêu cầu đào tạo nhân lực trong thời kỳ mới. Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn, số học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành GD-ĐT Thủ đô còn có những khó khăn, tồn tại nhất định, cần phải nghiêm túc đánh giá và sớm khắc phục như: số lượng trường học nhiều nhưng công tác quy hoạch mạng lưới chưa hợp lý, dẫn đến tình trạng thiếu trường lớp học cục bộ ở một số địa bàn, một số trường có sĩ số học sinh/lớp cao; khu vực nội thành còn khó khăn về diện tích đất không đủ tiêu chuẩn đạt trường chuẩn quốc gia…

Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba tặng 12 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo từ năm học 2013 - 2014 đến năm học 2017 - 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, 61 đơn vị tiêu biểu các cấp học và phòng GD-ĐT đã được Chính phủ, Bộ GD-ĐT, UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” trong năm học 2017 - 2018; 17 tập thể, cá nhân vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động; 17 tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 364 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 108 tập thể, 149 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội; 62 tập thể và 99 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ GD-ĐT…

Bài liên quan
Mai Khôi
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN