Thứ bảy 10/12/2022 03:37 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội: Vận động, tuyên truyên chủ xe cắt bỏ thành thùng cơi nới

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Để tránh tái diễn vi phạm xe quá tải, quá khổ, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đang tiếp tục thực hiện các biện pháp vận động, tuyên truyền chủ xe, lái xe cắt bỏ thành thùng cơi nới, ký cam kết không vi phạm.

Hà Nội: Dẹp "hung thần xa lộ" quá khổ, quá tải CSGT Hà Nội xử lý hơn 10 nghìn trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông Tăng cường phát hiện và xử phạt nghiêm các trường hợp xe quá tải Công an TP Thủ Đức ra quân đợt cao điểm Xử lý xe quá tải: Cần sự vào cuộc đồng bộ từ nhiều phía

Xử lý hơn 1.000 trường hợp xe quá tải, quá khổ

Xe quá khổ, quá tải là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn của các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây mất an toàn giao thông. Cùng với đó là những thiệt hại không nhỏ về kinh tế để chi phí, khắc phục hạ tầng giao thông bị hư hỏng do xe quá khổ, quá tải gây ra. Việc xử lý phương tiện trên đòi hỏi nhiều biện pháp từ cưỡng chế đến tuyên truyền vận động.

Thiếu tá Đào Việt Long, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết: Trong 1 tháng cao điểm vừa qua (từ ngày 20/6 đến 20/7/2022), Hà Nội đã dẫn đầu cả nước khi phát hiện, xử lý hơn 1.000 trường hợp xe quá tải, quá khổ.

Để ngăn chặn tình trạng xe quá tải, quá khổ bùng phát trở lại sau cao điểm xử lý, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã có nhiều cách làm hay, quyết liệt. Trong đó, đã vận động được 468 trường hợp cắt thùng xe theo đăng kiểm, cưỡng chế 52 trường hợp cố tình vi phạm đi trên đường, phạt nhiều trường hợp lên đến hàng chục triệu đồng.

Thiếu tá Lê Văn Tiến, phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 11 (Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội) cho biết, chỉ trong 1 ca công tác, đơn vị chức năng đã kiểm tra nhiều xe tải cỡ lớn lưu thông trên tuyến QL21A thuộc địa bàn đơn vị quản lý.

Hà Nội: Vận động, tuyên truyên chủ xe cắt bỏ thành thùng cơi nới
Chủ phương tiện chủ động cắt bỏ thành thùng cơi nới

Quá trình dừng kiểm tra, đối với những xe tải có dấu hiệu cơi nới thành thùng, tổ công tác đã tuyên truyền vận động lái xe, chủ xe chấp hành và phối hợp đưa phương tiện đi cắt bỏ phần thành thùng cơi nới sai quy định.

Thiếu tá Lê Văn Tiến cũng cho biết, địa bàn đơn vị quản lý là địa bàn trung chuyển, khi Cảnh sát giao thông dừng 1 đến 2 phương tiện lái xe sẽ báo cho nhau biết để “né” chốt Cảnh sát giao thông.

Theo Thiếu tá Tiến, để xử lý dứt điểm đối với xe tải chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng thì cần phải xử lý tại gốc như: các đầu bến, bãi, mỏ không để cho xe chở quá tải, cũng như từ chối cung cấp cho các phương tiện cơi nới thành thùng để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Nhiều chuyển biến tích cực

Ghi nhận từ Đội Cảnh sát giao thông số 14 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội), thông qua công tác nghiệp vụ đã rà soát, thống kê các doanh nghiệp vận tải, cá nhân lái xe tải thường xuyên lưu thông qua địa bàn của đội quản lý. Từ đó, lên danh sách các chủ doanh nghiệp, đơn vị vận tải hoạt động lưu thông qua địa bàn để gặp gỡ, vận động tuyên truyền các lái xe, chủ doanh nghiệp vận tải ký cam kết không vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là không thực hiện các hành vi cơi nới thành thùng xe, chở hàng quá tải trọng cho phép…

Theo đó, chỉ sau một tháng triển khai, đến nay, Đội Cảnh sát giao thông số 14 đã tuyên truyền được hàng chục doanh nghiệp vận tải, các chủ xe đã tự giác tháo, cắt 47 xe có thành thùng cơi nới và hơn 50 lái xe viết cam kết không chở hàng quá tải trọng cho phép. Các trường hợp này đều được chụp ảnh lưu hồ sơ để giám sát.

Hà Nội: Vận động, tuyên truyên chủ xe cắt bỏ thành thùng cơi nới
Công an TP Hà Nội đang áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn hiện tượng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên địa bàn

Thiếu tá Phùng Quang Hưng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 14 cho biết, trong thời gian cao điểm ra quân xử lý xe quá tải, quá khổ, đa phần cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều tăng ca và tập trung vào làm đêm, khung giờ từ khoảng 23h hôm trước đến 6h hôm sau.

Việc xử lý nghiêm xe quá khổ kết hợp với vận động, tuyên truyền đến từng doanh nghiệp, cá nhân lái xe thực sự đem lại những chuyển biến tích cực. Nhiều tuyến đường trước đây thường xuyên xuất hiện xe quá tải vi phạm thì hiện nay gần như không còn.

Liên quan đến xử lý xe quá tải, quá khổ, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Công an nêu rõ, hiện nay có tình trạng nhiều doanh nghiệp vận tải không hoạt động để chờ xem hết cao điểm, Bộ Công an có tiếp tục thực hiện xử lý quá tải hay không để tiếp tục hoạt động.

Bộ Công an khẳng định, không có chuyện hết cao điểm sẽ chùng xuống hoặc dừng việc xử lý. Lực lượng công an sẽ xử lý thường xuyên, liên tục, không để hết cao điểm lại tái diễn tình trạng quá tải, quá khổ.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hàng loạt nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng, nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị

Hàng loạt nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng, nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển các hình thức tham gia giao thông công cộng, trên toàn thành phố Hà Nội hiện nay đã có hơn 3.800 điểm nhà chờ, điểm dừng đỗ xe buýt được xây dựng để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, nhiều điểm dừng đỗ hiện nay đang ở trong tình trạng bị chiếm dụng để làm nơi bán hàng hay tập kết rác thải,... ảnh hưởng lớn tới người dân tham gia sử dụng dịch vụ giao thông công cộng, gây mất mĩ quan đô thị nghiêm trọng.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội tích cực triển khai kế hoạch ngầm hóa hệ thống đường dây điện

Hà Nội tích cực triển khai kế hoạch ngầm hóa hệ thống đường dây điện

TTTĐ - Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội đã và đang triển khai một số dự án hạ ngầm lưới điện tại các tuyến phố trung tâm sau khi được UBND thành phố phê duyệt (tổng cộng đã có 5 đợt hạ ngầm được 140 tuyến phố) gắn với chỉnh trang đô thị, tôn tạo cảnh quan kiến trúc thành phố.
Đề xuất dừng bán vé vào Công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Đề xuất dừng bán vé vào Công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

TTTĐ - Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội về phương án hạ thấp hàng rào Công viên Thống Nhất, tạo không gian mở với khu vực đường Trần Nhân Tông và phố Nguyễn Đình Chiểu. Đồng thời, Sở Xây dựng đề xuất dừng bán vé vào Công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023.
Xử phạt người bán hàng rong ''chặt chém'' 80.000 đồng một củ khoai nướng

Xử phạt người bán hàng rong ''chặt chém'' 80.000 đồng một củ khoai nướng

TTTĐ - Ngày 3/12, Công an phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm thông tin, đã lập biên bản xử lý với T.T.T (sinh năm 1985, quê tỉnh Ninh Bình; Hiện trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) với hành vi lấn chiếm vỉa hè; Đồng thời, củng cố hồ sơ về hành vi "chặt chém" 80.000 đồng một củ khoai nướng.
Xem phiên bản di động