Hà Nội: Xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, ngành trong giải quyết kiến nghị của cử tri

Thời sự -

TTTĐ - Sáng 5/6, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về tình hình thực hiện Nghị quyết số 14/2018/NQ-HĐND ngày 6/12/2018 của HĐND thành phố về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay; Kết quả thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật gắn với giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

ha noi xac dinh nguyen nhan trach nhiem cua cac cap nganh trong giai quyet kien nghi cua cu tri

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc phiên giải trình

Bài liên quan

HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về giải quyết kiến nghị cử tri

Dự phiên giải trình có các đồng chí: Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND thành phố, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã.

Phát biểu khai mạc phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Năm 2018, trên cơ sở giám sát và báo cáo kết quả của Đoàn giám sát, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết 14/2018/NQ-HĐND ngày 6/12/2018 về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri; Kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn TP.

Theo đó, HĐND TP đã yêu cầu UBND TP tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, gồm: Rà soát, đánh giá việc giải quyết các kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay; Rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng mà TP chưa có văn bản trả lời; Chỉ đạo các Sở, ngành TP, các quận, huyện, thị xã phối hợp trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri; Tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận giải quyết tố cáo đã có hiệu lực pháp luật.

ha noi xac dinh nguyen nhan trach nhiem cua cac cap nganh trong giai quyet kien nghi cua cu tri
Các đại biểu dự phiên giải trình của HĐND TP Hà Nội

Đồng thời, HĐND TP yêu cầu UBND TP tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã trong việc tổ chức thực hiện nghị quyết và việc thực hiện nghị quyết này gắn với thực hiện Nghị quyết 15-NQ-TU của Thành ủy; Nâng cao chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tăng cường công tác tiếp công dân và tổ chức đối thoại với Nhân dân; Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong việc theo dõi, giải quyết kiến nghị cử tri và đơn thư khiếu nại, tố cáo của Nhân dân; Chỉ đạo, tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận giải quyết tố cáo đã có hiệu lực pháp luật và kiến nghị của đoàn giám sát xong trong năm 2019.

Theo Nghị quyết 14, UBND chỉ đạo giải quyết 397 vụ việc, trong đó: Các quyết định khiếu nại 114 vụ; Thông báo kết luận giải quyết tố cáo 180 vụ việc; Các vụ việc phức tạp theo Nghị quyết 15 của Thành ủy 103 vụ việc.

Theo Chủ tịch HĐND TP, phiên giải trình nhằm đánh giá kết quả đạt được, những khó khăn, tồn tại vướng mắc và xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết, đề ra lộ trình thực hiện tiếp theo.

ha noi xac dinh nguyen nhan trach nhiem cua cac cap nganh trong giai quyet kien nghi cua cu tri
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc phiên giải trình

Nội dung, phạm vi giải trình tập trung vào 2 nhóm vấn đề là kết quả giải quyết kiến nghị cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay; Kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật gắn với việc giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP theo Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Để đảm bảo thời gian và chất lượng của phiên họp, Thường trực HĐND TP đề nghị các đại biểu tập trung hỏi thẳng, nêu rõ đơn vị cần giải trình theo các nội dung mà Thường trực HĐND đã lựa chọn, không hỏi những lĩnh vực khác. Câu hỏi tập trung vào 2 nhóm vấn đề được nêu trong kế hoạch và các nội dung phóng sự phục vụ phiên giải trình. Thời gian mỗi đại biểu hỏi không quá 2 phút.

Đối với các đơn vị, người thuộc đối tượng giải trình: Giải trình thẳng vào vấn đề do Thường trực HĐND TP yêu cầu và đại biểu HĐND TP hỏi, trong đó làm rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề ra giải pháp, lộ trình khắc phục những hạn chế đó, các đề xuất, kiến nghị với Thường trực HĐND TP.

Căn cứ kết quả giải trình, Thường trực HĐND TP sẽ ban hành kết luận phiên giải trình và tổ chức giám sát thực hiện lộ trình khắc phục của các cấp, sở, ngành TP cũng như các quận, huyện, thị xã; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết 14/2018/NQ-HĐND, góp phần giải quyết những yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân Thủ đô, đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn TP và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô tiến tới Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII.

Hạnh Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cau giay thuc hien hieu qua nhiem vu kep

Cầu Giấy thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

TTTĐ - Chiều 11/8, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2020; Nhiệm vụ trọng tâm công tác 5 tháng cuối năm.

Tin khác

[Xem thêm]
thong cao dac biet nguyen tong bi thu le kha phieu tu tran

Thông cáo đặc biệt: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin.
bo truong to lam can bo so ho khau quan ly dan cu bang phuong phap moi

Bộ trưởng Tô Lâm: Cần bỏ sổ hộ khẩu, quản lý dân cư bằng phương pháp mới

TTTĐ - “Chúng tôi thấy không có căn cứ gì kéo dài cho tới năm 2025 để song hành giữ sổ hộ khẩu. Với sự nỗ lực chung, tôi thấy hoàn toàn có thể làm được. Chính phủ đã có kế hoạch để thực hiện. Lộ trình, bước đi chúng tôi đã vạch ra, quyết tâm để thực hiện đến 1/7/2021 khi luật có hiệu lực”, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định.
Xem phiên bản di động