Hà Nội xây dựng 3 phương án phòng chống úng ngập mùa mưa bão 2020

Môi trường -

TTTĐ - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã xây dựng 3 kịch bản giả định phòng, chống úng ngập khu vực ngoại thành và đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa bão năm 2020.

ha noi xay dung 3 phuong an phong chong ung ngap mua mua bao 2020

Hà Nội chủ động xây dựng các phương án phòng chống úng ngập mùa mưa bão 2020 (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Bí thư Thành ủy thăm, kiểm tra công tác phòng chống úng ngập tại huyện Chương Mỹ

Chung sức đồng lòng vì Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Hà Nội mưa lớn, nhiều tuyến đường lại ngập trong biển nước

Hà Nội khẩn trương khắc phục ngập úng, đổ cây do bão số 3

Các tỉnh Bắc Bộ có mưa lớn, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập úng

Cụ thể, 3 kịch bản mà mà Sở NN&PTNT đưa ra dựa vào lượng mưa và thời gian mưa gồm kịch bản 1 cho lượng mưa dưới 50mm trong 1 ngày; Kịch bản 2 với lượng mưa từ 100 - 200mm trong 3 ngày; Kịch bản 3 cho lượng mưa từ 200 - 300mm (hoặc lớn hơn) trong 3 ngày.

Với các kịch bản trên, Sở NN&PTNT đã có các giải pháp chung là thường xuyên theo dõi tình hình mực nước tại các triền sông, diễn biến thời tiết để điều tiết nước tưới tiêu cho lúa vụ mùa một cách linh hoạt; Đồng thời chủ động để đảm bảo nguồn nước tưới và kịp thời chống úng khi mưa bão (đặc biệt là giai đoạn đầu vụ mùa).

Các công ty thủy lợi chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch quản lý, vận hành, khai thác các công trình thủy lợi nhận bàn giao từ UBND các quận, huyện, thị xã theo nội dung Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND ngày 19/9/2016 của UBND thành phố.

Đồng thời, các công ty này phải chuẩn bị đủ vật tư, phương tiện, nhân lực đáp ứng yêu cầu xử lý sự cố theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt là hồ chứa và hệ thống cống dưới đê.

Cùng với đó, các công ty thủy lợi phổ biến, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về ý thức bảo vệ công trình thủy lợi; triển khai giải tỏa các vi phạm, các chướng ngại vật trên dòng chảy trong hệ thống, kịp thời ngăn chặn không để phát sinh vi phạm mới, tái vi phạm; tạo dòng chảy thông thoáng trên các sông, kênh, mương chính (đặc biệt là trục chính sông Nhuệ và các hệ thống tưới, tiêu chính).

Sở NN&PTNT cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản thực hiện các giải pháp gia cố bờ khu nuôi, chuẩn bị vật tư như đăng, lưới đề phòng tràn bờ khu nuôi khi có mưa lớn và nước lũ; Xác định vị trí các vùng chuyên canh rau màu, hoa, cây ăn quả chất lượng cao, khu vực nuôi trồng thủy sản tập trung, khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm có giá trị kinh tế cao để xây dựng phương án tiêu thoát nước hợp lý.

Diệu Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
Xem phiên bản di động