Thứ ba 06/06/2023 12:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội xây dựng, nhân rộng mô hình toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 53/KH-UBND về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sở Nội vụ Hà Nội khắc phục xong tồn tại phòng cháy, chữa cháy để đi vào hoạt động Công an quận Hoàn Kiếm kiểm ra, nhắc nhở các quán karaoke chấp hành quy định phòng cháy, chữa cháy Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới

Kế hoạch nhằm tuyên truyền phổ biến pháp luật, kiến thức, kĩ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân; Xây dựng triển khai hiệu quả các mô hình an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ...

Công an thành phố Hà Nội tổ chức phương án diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Công an thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Theo kế hoạch, toàn thành phố phấn đấu mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 1 người tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Nắm chắc được cách thức sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu, phương pháp, kỹ năng xử lý sự cố cháy ban đều, kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Các cơ quan chức năng thành phố cũng tuyên truyền, vận động 100% hộ gia đình trang bị các phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; Phấn đấu mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy và dụng cụ, phương tiện cứu nạn, cứu hộ cần thiết (xà beng. kìm cộng lực, mặt nạ lọc độc, đèn pin...).

Thành phố sẽ duy trì, xây dựng, nhân rộng mô hình toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trong đó, mô hình phải triển khai thực hiện và đưa vào hoạt động đồng bộ theo chỉ tiêu của Bộ Công an (hoàn thành trước ngày 20/6/2023) gồm: Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy; Điểm chữa cháy công cộng.

Mô hình triển khai thực hiện và đưa vào hoạt động căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương (hoàn thành trước ngày 15/12/2023), gồm: Khu chung cư, tập thể an toàn phòng cháy, chữa cháy; Cụm liên kết làng nghề an toàn; Cụm liên kết an toàn trong khu, cụm công nghiệp; Cụm liên kết an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng.

Để làm tốt các nội dung trên, thành phố huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và người dân cùng chung tay vào cuộc trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cơ quan quản lý nhà nước các cấp, người đứng đầu phải phát huy được vai trò, trách nhiệm, tâm huyết, nhiệt tình từ UBND cấp huyện, UBND cấp xã, lực lượng công an, dân phòng, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố và các đoàn thể chính trị - xã hội.

UBND thành phố cũng lưu ý, việc lựa chọn, xây dựng các mô hình an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm; Phải phát huy thực sự có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” khi có cháy, nổ xảy ra; Huy động và sử dụng các nguồn lực xã hội hóa từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân để đầu tư, trang bị phương tiện trong việc xây dựng các mô hình trên địa bàn.

Diệu Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND cấp huyện đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an toàn hệ thống đê điều

Chủ tịch UBND cấp huyện đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an toàn hệ thống đê điều

TTTĐ - Nhằm sẵn sàng cho công tác phòng, chống thiên tai, quản lý, bảo vệ đê điều và hộ đê, sáng 5/6, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2023.
Tin khác
[Xem thêm]
Đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách BHXH cho người lao động

Đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách BHXH cho người lao động

TTTĐ - Trong 5 tháng đầu năm 2023, ngành BHXH Việt Nam tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước và thế giới. Song với quyết tâm, nỗ lực cao nhất, toàn Ngành đã vượt qua khó khăn, thử thách hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
Cảnh báo các vụ tai nạn đuối nước của trẻ nhỏ trong dịp hè

Cảnh báo các vụ tai nạn đuối nước của trẻ nhỏ trong dịp hè

TTTĐ - Mùa hè với kỳ nghỉ kéo dài và thời tiết nắng nóng là thời điểm trẻ em thường xuyên tham gia hoạt động bơi lội hoặc về quê, đi chơi, du lịch ở những địa điểm có hồ nước, sông, suối, biển... Do đó, nguy cơ trẻ gặp tai nạn do đuối nước sẽ càng tăng cao. Đáng lo ngại, nhiều người chưa nắm được kỹ năng cấp cứu đúng khi gặp trẻ bị đuối nước.
Ngày Môi trường thế giới 2023: Thúc đẩy lối sống xanh

Ngày Môi trường thế giới 2023: Thúc đẩy lối sống xanh

TTTĐ - Ngày 5/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ phát động “Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới” nhằm đẩy mạnh tuyên truyền và hành động thực tiễn có sức lan tỏa để nâng cao nhận thức của cộng đồng về hoạt động bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.
Xem phiên bản di động