Hà Nội: Yêu cầu lãnh đạo quận, huyện không được lơ là, chủ quan trong chống dịch Covid-19

Tin tức -

TTTĐ - Chiều 30/9, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch.

Hà Nội chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, không lơ là, chủ quan

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, hiện nay, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát. Tại Hà Nội, đến nay đã 44 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Theo chỉ đạo của Chính phủ các địa phương đã trở lại học động trong trạng thái bình thường mới.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại phiên họp
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại phiên họp

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu rõ, trong tuần quan Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện báo cáo về tình hình đeo khẩu trang nơi cộng cộng, hạn chế tụ tập đông người; Việc phòng chống dịch ở nhà hàng, bar, karaoke, vũ trường; Phương án khử khuẩn ở các cơ quan đơn vị…

Đại diện lãnh đạo quận Ba Đình khẳng định tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch ở các điểm cách ly tập trung. Quận lập nhóm zalo đăng tải liên tục các thông tin về thực hiện khuyến cáo “5K” và xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Với 18 cơ sở karaoke trên địa bàn, quận đã thành lập đoàn kiểm tra và tạm dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo điều kiện phòng dịch.

Đại diện các quận, huyện cũng thông tin thường xuyên kiểm tra các quán bar, karaoke và phản ánh việc xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng hiện nay gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người dân…

Phê bình 6 đơn vị là: Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa; Đông Anh có dấu hiệu chủ quan khi Ban chỉ đạo phòng dịch thành phố họp 1 tuần 1 lần mà không phân công lãnh đạo họp chỉ để Trưởng phòng Y tế báo cáo và cần phải rút kinh nghiệm ngay… Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Thủ tướng ra công điện nghĩa là công việc gấp quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các đơn vị khi ban hành các văn bản chỉ đạo cần gửi báo cáo UBND TP để TP còn nắm được; Chỉ phô tô văn bản đưa Ban chỉ đạo, làm chung chung thế này là không được”.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu diễn biến dịch bệnh trên thế giới và khu vực hiện vẫn đang rất phức tạp. Việt Nam và Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh. TP Hà Nội đã ban hành văn bản quy định cụ thể việc cách ly thu phí, quy trình xét nghiệm lấy mẫu với người nhập cảnh dưới 14 ngày và trên 14 ngày.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã ngay lập tức ban hành văn bản chỉ đạo các quận, huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. TP cũng quản lý tốt các khu cách ly tập trung; Thực hiện đúng quy trình, quy định, quản lý chặt chẽ khi tiếp đón người nhập cảnh về khu cách ly.

Hoan nghênh các đơn vị đã tiếp tục triển khai tích cực công việc, Phó Chủ tịch UBND TP nêu tồn tại là việc người dân còn chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng như ở phố đi bộ, đi chơi Trung thu, đi tập thể dục…

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, theo tinh thần: “Có lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, có kiểm tra, xử lý nghiêm”. Trong đó, các đơn vị tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng; Hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người như quận Hoàng Mai hoãn tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống là rất đáng biểu dương.

Các cơ quan đơn vị phải có phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phải kiểm tra thường xuyên; Thực hiện nghiêm quản lý người nhập cảnh ở các khu cách ly, không để lây chéo, lây lan ra ngoài cộng đồng.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội làm việc với các cơ quan trước kỳ họp thứ 10

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội làm việc với các cơ quan trước kỳ họp thứ 10

TTTĐ - Sáng 19/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội chủ trì buổi làm việc.
Tin khác
[Xem thêm]
Cả nước hướng về “khúc ruột” miền Trung

Cả nước hướng về “khúc ruột” miền Trung

TTTĐ - Trước những thiệt hại to lớn về người và của ở các tỉnh miền Trung Tây Nguyên do mưa, lũ gây ra, Nhân dân cả nước đã có nhiều hoạt động hướng về vùng lũ, chia sẻ khó khăn với cuộc sống của người dân nơi đây.
Tin tức trong ngày 18/10: Đại tá hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3 được truy phong Thiếu tướng

Tin tức trong ngày 18/10: Đại tá hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3 được truy phong Thiếu tướng

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (18/10) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Chủ tịch nước quyết định truy thăng quân hàm cấp tướng và truy tặng Huân Chương Bảo vệ Tổ quốc; Các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung tập trung ứng phó mưa lũ; Trả lại số tiền hơn 71 triệu đồng cho người đánh rơi.
Xem phiên bản di động