Hạ tầng giao thông Thanh Hóa lột xác: Điểm sáng trên bản đồ đầu tư

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ - Những dự án giao thông trọng điểm liên tục được triển khai đang dần phá bỏ điểm nghẽn cố hữu về hạ tầng vốn “trói chân” sự phát triển của xứ Thanh bấy nay. Đây cũng là nền tảng để Thanh Hóa bứt phá, hướng đến mục tiêu là 1 trong 4 cực tăng trưởng phía Bắc.

PGS.TS Trần Đình Thiên: Hút “đại bàng” Việt, Thanh Hóa sẽ bùng nổ Sun Property thắng nhiều giải quan trọng tại APPA 2021 Sun Grand Boulevard - Dấu ấn đầu tiên của Sun Group trên thị trường bất động sản xứ Thanh Chuỗi hệ sinh thái trải khắp ba miền của Sun Group đẳng cấp cỡ nào?

Xóa “nút thắt cổ chai”

Đầu năm 2021, Thanh Hóa đón tin vui khi 95,7 km trên tổng số 98,5km chiều dài tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh đã hoàn thành giải phóng mặt bằng; trong đó đoạn triển khai đầu tiên là Mai Sơn - Quốc lộ 45 đã bàn giao 100% mặt bằng. Đây là tiền đề cho cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công, hướng tới mục tiêu hoàn thành tuyến đường vào cuối năm 2022.

Cao tốc Bắc Nam đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 là tuyến đường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được ví như huyết mạch kết nối Thanh Hóa với Thủ đô Hà Nội, mở ra dư địa phát triển mạnh mẽ cho xứ Thanh. Trong giai đoạn 1, tuyến đường được xây dựng 4 làn xe, vận tốc 80km/h, tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỉ đồng, giai đoạn hoàn chỉnh sẽ mở rộng lên 6 làn xe.

Hạ tầng giao thông lạc hậu chính là điểm nghẽn khiến kinh tế Thanh Hóa, đặc biệt là du lịch, chưa thể cất cánh
Hạ tầng giao thông lạc hậu chính là điểm nghẽn khiến kinh tế Thanh Hóa, đặc biệt là du lịch, chưa thể cất cánh

Một dự án giao thông trọng điểm khác cũng đang được Thanh Hóa quyết liệt triển khai là tuyến đường từ TP Thanh Hóa đi Cảng hàng không (CHK) Thọ Xuân khởi công năm ngoái. Dự án có tổng mức đầu tư 3.500 tỉ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2022 giúp việc kết nối sân bay với trung tâm tỉnh trở nên dễ dàng, thuận tiện.

Có diện tích lớn thứ 5 cả nước và địa hình đa dạng, trải dài từ miền núi, trung du, đồng bằng đến ven biển, nhiều năm qua, hạ tầng giao thông lạc hậu chính là điểm nghẽn số 1 khiến kinh tế Thanh Hóa, đặc biệt là du lịch, chưa thể cất cánh.

Muốn đột phá về kinh tế với du lịch là ngành mũi nhọn, đưa Thanh Hóa vào nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước - một cực tăng trưởng mới, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc, thì hạ tầng giao thông phải đi trước mở đường. Quán triệt quan điểm này, ĐH đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định phát triển hạ tầng là 1 trong 3 khâu đột phá trong 5 năm tới. Theo đó, Thanh Hóa xác định trọng tâm đầu tư là các dự án hạ tầng trọng điểm, nhất là hạ tầng giao thông, khu kinh tế, KCN và đô thị để khắc phục những điểm nghẽn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Thanh Hóa xác định phát triển hạ tầng là 1 trong 3 khâu đột phá để phát triển kinh tế, du lịch
Thanh Hóa xác định phát triển hạ tầng là 1 trong 3 khâu đột phá để phát triển kinh tế, du lịch

Việc hàng loạt dự án hạ tầng “khủng” đang xuất hiện tại xứ Thanh là bước khởi đầu ngoạn mục trên lộ trình thực hiện khâu đột phá chiến lược về phát triển hạ tầng, tạo lực đẩy cho kinh tế. Cùng với đường bộ, nhiều dự án giao thông khác như quy hoạch Sân bay Thọ Xuân thành CHK quốc tế có chức năng dự bị cho CHK quốc tế Nội Bài, nghiên cứu tuyến đường sắt tốc độ cao đoạn Hà Nội - Vinh, đầu tư phát triển hệ thống cảng biển… sẽ ngày càng hoàn thiện bức tranh giao thông xứ Thanh, thuận lợi cho giao thương vùng miền.

Quả ngọt” khi giao thông đi trước

Là một cực trong tứ giác tăng trưởng khu vực phía Bắc, Quảng Ninh có nhiều kinh nghiệm đầu tư hạ tầng thành công mà Thanh Hóa có thể tham khảo. Với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, Quảng Ninh đã huy động được hàng chục nghìn tỷ đồng vốn đầu tư của các doanh nghiệp tư nhân rót vào các dự án hạ tầng trọng điểm. Đây là tỉnh đầu tiên trên cả nước sở hữu một sân bay tư nhân (Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn) và cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt nơi có thể đón những siêu du thuyền đẳng cấp nhất thế giới…

Không lâu nữa, Quảng Ninh cũng sẽ có tuyến cao tốc xuyên tỉnh dài nhất Việt Nam. Hạ tầng bài bản chính là "át chủ bài" đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh.

Giao thông thông suốt cũng là tiền đề để Thanh Hóa thu hút giới đầu tư
Giao thông thông suốt cũng là tiền đề để Thanh Hóa thu hút giới đầu tư

Tham chiếu với Thanh Hóa, địa phương tuy phát triển sau nhưng hoàn toàn có thể viết nên kỳ tích từ tiềm lực sẵn có. Với những dự án trọng điểm về giao thông đang được triển khai, thời gian di chuyển từ Hà Nội về TP Thanh Hóa và TP Sầm Sơn sẽ được rút ngắn còn khoảng 2 giờ lái xe. Trong khi đó, sân bay Thọ Xuân cũng đang được nâng công suất, mở mới nhiều chặng bay tới TP Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Đà Lạt, Đà Nẵng… Di chuyển từ sân bay Thọ Xuân về trung tâm TP Thanh Hóa sẽ mất chưa đầy 1 giờ đồng hồ.

Xét về lợi thế cạnh tranh, thời gian di chuyển này là lý tưởng để Thanh Hóa phát triển mạnh du lịch, thu hút khách từ những thị trường lớn trong cả nước đến khám phá các trọng điểm du lịch của tỉnh như Sầm Sơn, Bến En, Thành Nhà Hồ… Đặc biệt mới đây, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường giao thông từ Vạn Thiện đi Bến En dài 12km với tổng mức đầu tư 1.181 tỷ đồng. Tuyến đường có vai trò huyết mạch, kết nối từ cao tốc Bắc Nam đến KDL sinh thái Bến En, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của “Hạ Long trên cạn xứ Thanh”.

Sun Group đầu tư dự án khu đô thị phức hợp đẳng cấp Sun Grand Boulevard tại Sầm Sơn
Sun Group đầu tư dự án khu đô thị phức hợp đẳng cấp Sun Grand Boulevard tại Sầm Sơn

Giao thông thông suốt cũng là tiền đề để Thanh Hóa thu hút giới đầu tư. Bởi lẽ, khi những định kiến về khoảng cách địa lý bị xóa bỏ, trong khoảng 2 giờ lái xe từ Hà Nội, các nhà đầu tư sẽ cân nhắc những điểm đến thu hút được du lịch và giàu tiềm năng kinh doanh. Ngoài Hạ Long thì Sầm Sơn, Thanh Hóa đang vươn lên trở thành sự lựa chọn top đầu. Đặc biệt khi điểm đến du lịch hấp dẫn từ thời Pháp thuộc này đang được Tập đoàn Sun Group đầu tư dự án khu đô thị phức hợp quy mô đẳng cấp bậc nhất Việt Nam - Sun Grand Boulevard, bao gồm đa dạng các loại hình sản phẩm nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, thương mại dịch vụ, trong đó điểm nhấn là quảng trường biển và trục đại lộ trung tâm rộng tới 120m.

Trong bối cảnh du lịch quốc tế còn đóng cửa do Covid-19, du lịch nội địa, nhất là những điểm đến mới lạ tại Thanh Hóa sẽ là sự lựa chọn số 1 của du khách.

Cú chuyển mình ngoạn mục: Sầm Sơn sẽ “không ngủ” suốt 24h? Cú chuyển mình ngoạn mục: Sầm Sơn sẽ “không ngủ” suốt 24h?

TTTĐ - Tới đây, du khách đến phố biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) sẽ không còn phải “đi ngủ sớm” vì thiếu chỗ chơi, thiếu ...

Sun Group ra mắt Khu đô thị quảng trường biển Sun Grand Boulevard tại Sầm Sơn Sun Group ra mắt Khu đô thị quảng trường biển Sun Grand Boulevard tại Sầm Sơn

TTTĐ - Tháng 5/2021, Sun Group chính thức ra mắt Sun Grand Boulevard - Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Quảng trường biển tại ...

Chủ nhân tinh hoa ngỡ ngàng khi trải nghiệm thực tế Sun Grand City Feria Chủ nhân tinh hoa ngỡ ngàng khi trải nghiệm thực tế Sun Grand City Feria

TTTĐ - Dịp nghỉ lễ vừa qua, gần 200 khách hàng thân thiết của Tập đoàn Sun Group đã hào hứng tham gia sự kiện ...

Bức tranh cuộc sống trọn vẹn ở Sun Grand City New An Thoi Bức tranh cuộc sống trọn vẹn ở Sun Grand City New An Thoi

TTTĐ - Công viên cây xanh, quảng trường âm nhạc sôi động, những con đường tản bộ yên tĩnh đan xen giữa các đại lộ ...

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Triển vọng đầu tư thị trường bất động sản năm 2022

Triển vọng đầu tư thị trường bất động sản năm 2022

TTTĐ - Savills vừa công bố kết quả từ cuộc khảo sát chuyên sâu về dự báo triển vọng 2022 cho hoạt động đầu tư, cho thuê thương mại, và tầm ảnh hưởng của các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) tại 36 thành phố lớn trên thế giới trong năm 2022. Kết quả cho thấy khả năng phục hồi của ngành bất động sản trong thời kỳ chịu nhiều thay đổi dưới tác động của dịch bệnh Covid-19.
Vĩnh Phúc: Tổ chức đối thoại với các hộ dân dự án cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương

Vĩnh Phúc: Tổ chức đối thoại với các hộ dân dự án cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương

TTTĐ - Chiều 22/7, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy để lắng nghe ý kiến người dân bị thu hồi đất dự án Cụm công nghiệp (CCN) làng nghề Minh Phương nhưng tại thời điểm tổ chức, các hộ dân được mời không tham gia nên buộc phải hoãn.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng giá và giao dịch sôi động ở thị trường căn hộ và biệt thự nhà liền kề

Tăng giá và giao dịch sôi động ở thị trường căn hộ và biệt thự nhà liền kề

TTTĐ - Dữ liệu Savills mới đây cho biết mặc dù trên thực tế người mua nhà ngày càng quan tâm về giá, thị trường bất động sản Hà Nội đang ghi nhận sự gia tăng mạnh về giá căn hộ và hoạt động mạnh mẽ của loại hình biệt thự/nhà liền kề đi cùng hiện tượng tăng giá có chọn lọc.
Tác động xã hội lớn, dự án Luật Đất đai sửa đổi được thảo luận ở 3 kỳ họp

Tác động xã hội lớn, dự án Luật Đất đai sửa đổi được thảo luận ở 3 kỳ họp

Do tính chất phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu, nên dự kiến dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được xem xét đưa ra thảo luận kỹ lưỡng ở kỳ thứ 3 (tháng 5/2022) và kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022) để thông qua tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023).
Xem phiên bản di động