Hà Tĩnh: Cần xử lý nghiêm vụ việc nữ sinh 16 tuổi bị xâm hại

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Sau khi mạng xã hội xuất hiện hình ảnh clip một số đối tượng xâm hại tình dục nữ sinh 16 tuổi ở Hà Tĩnh, gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội, chuyên gia pháp lý cho rằng, với tình tiết nhiều người hiếp dâm một người thì các bị can có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình; Với đối tượng đăng tải hình ảnh, clip nhạy cảm lên mạng internet cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhân viên thiết bị trường học bị bắt vì dâm ô nữ sinh lớp 9 tại nhà Thực hư câu chuyện nữ sinh bị “gạ tình” đổi điểm Công an tỉnh Phú Thọ vào cuộc làm rõ vụ nữ sinh lớp 10 liên tiếp bị hành hung Bắc Giang: Hai nữ sinh đi xe lạng lách, đánh võng, mang theo dao kiếm

Mới đây mạng xã hội xuất hiện video clip ghi lại cảnh một cô gái bị cưỡng hiếp. Dù cô gái liên tục van xin, cầu cứu nhưng đối tượng này không buông tha, vẫn cố thực hiện hành vi bằng được. Điều đáng nói là trong căn phòng lúc này còn có thêm 2 nam thanh niên. Hai trong số 3 nam thanh niên này có tên là Đức và Trung.

Mặc cho cô gái van xin cầu cứu nhưng 2 thanh niên này không những không cứu giúp mà còn quay video và nói chuyện cợt nhả. Thậm chí, khi cô gái cầm chiếc gối để che chỗ nhạy cảm thì một trong 2 đối tượng đã giật phăng ra.

Hình ảnh nữ sinh 16 tuổi bị các đối tượng xâm hại tình dục, quay clip, phát tán trên mạng xã hội
Hình ảnh nữ sinh 16 tuổi bị các đối tượng xâm hại tình dục, quay clip, phát tán trên mạng xã hội

Trao đổi về vụ việc trên, ngày 26/11, một lãnh đạo Công an huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh xác nhận trên địa bàn có xảy ra vụ việc như trên và cho biết, nạn nhân bị các đối tượng xâm hại tình dục là một nữ sinh 16 tuổi ở huyện Cẩm Xuyên.

“Sự việc diễn ra đã khá lâu. Cách đây ít tháng gia đình nạn nhân có đơn tố cáo và cơ quan công an cũng đã vào cuộc điều tra, khởi tố, tạm giam 2 bị can về hành vi "hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Hồ sơ vụ án đã được Công an huyện Cẩm Xuyên bàn giao cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh thụ lý. Về nguyên nhân vì sao gần đây đoạn clip được đưa lên mạng thì chúng tôi đang kiểm tra”, vị lãnh đạo Công an huyện Cẩm Xuyên thông tin.

Được biết trong nhóm đối tượng tham gia hãm hiếp nữ sinh 16 tuổi có đối tượng quan hệ tình cảm với nạn nhân. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về sự việc trên, dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng VPLS Tinh Thông Luật nêu quan điểm: “Việc phát tán hình ảnh, video nhạy cảm trên các trang mạng xã hội Internet diễn ra ngày càng công khai, Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Không ít người lo ngại, bức xúc về những hình ảnh, video nhạy cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

Ðây là hiểm họa vô cùng lớn đối với thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em - lứa tuổi chưa đủ nhận thức để phân biệt các hành vi an toàn và không an toàn, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý. Những hành động như vậy cần phải được ngăn chặn, bởi nó tiếp tay cho mục đích truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp có hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin có nội dung khiêu dâm, đồi trụy không phù hợp với thuần phong, mỹ tục. Việc phát tán các văn hóa phẩm đồi trụy như hình ảnh, video nhạy cảm của người khác lên mạng xã hội là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến sự lành mạnh của văn hóa xã hội; Đồng thời xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của nạn nhân. Do đó, tùy thuộc vào mức độ vi phạm cũng như hậu quả xảy ra mà đối tượng có hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính, nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Luật sư Diệp Năng Bình phân tích, kiến nghị cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm các đối tượng xâm hại, phát tán hình ảnh nhạy cảm của nữ sinh 16 tuổi ở Hà Tĩnh
Luật sư Diệp Năng Bình phân tích, kiến nghị cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm các đối tượng xâm hại, phát tán hình ảnh nhạy cảm của nữ sinh 16 tuổi ở Hà Tĩnh

Luật sư Diệp Năng Bình cũng viện dẫn quy định tại điểm b, khoản 1 Ðiều 5, Nghị định số 72/2013/NÐ-CP ngày 15/7/2013, Nhà nước nghiêm cấm việc lợi dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhằm vào mục đích tuyên truyền, kích động dâm ô, đồi trụy, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Người vi phạm bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm b, khoản 1, Ðiều 101 Nghị định 15/2020/NÐ-CP, phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Mức phạt trên là áp dụng đối với tổ chức. Trường hợp cá nhân vi phạm, mức phạt bằng 1/2 đối với tổ chức.

Hành vi phát tán hình ảnh, video nhạy cảm trên mạng có thể bị khởi tố hình sự về tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy theo Ðiều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây: Dữ liệu được số hoá có dung lượng từ 1GB đến dưới 5GB; Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh; Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị; Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người... thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tuỳ theo mức độ nghiêm trọng do hành vi này gây ra mà người làm ra, phát tán các hình ảnh, video nhạy cảm có thể bị phạt tù từ 3-10 năm; Nặng hơn nữa là từ 7-15 năm.

“Việc chia sẻ những hình ảnh, video trên mạng xã hội là phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ bất kỳ điều gì, mọi người cần phải xem xét tính đúng đắn của thông tin đó; Không nhận, chia sẻ những hình ảnh, video nhạy cảm, đường link trang web đen để không vi phạm pháp luật. Ðồng thời, khi phát hiện các hành vi vi phạm, mọi người cần nhanh chóng trình báo đến lực lượng chức năng để kịp thời xử lý, ngăn chặn việc phát tán văn hoá phẩm đồi trụy.

Hai bị can đã xâm phạm tình dục của người dưới 16 tuổi, xâm phạm đến quá trình phát triển và sức khỏe của trẻ em. Với tình tiết nhiều người hiếp một người thì hai bị can có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Bên cạnh việc điều tra, xử lý các đối tượng thực hiện hành vi đồi bại, xâm hại tình dụng người dưới 16 tuổi. Cơ quan bảo vệ pháp luật cũng cần điều tra, xử lý nghiêm đối tượng quay clip, phát tán hình ảnh nhạy cảm lên mạng internet”, luật sư Diệp Năng Bình phân tích, kiến nghị.

Điều 142: Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi…

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Có tổ chức; b) Nhiều người hiếp một người; c) Đối với người dưới 10 tuổi; d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát…

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các đối tượng đưa, nhận hối lộ cho xe chở nông sản vượt tuyến ở Lạng Sơn sẽ bị xử lý thế nào?

Các đối tượng đưa, nhận hối lộ cho xe chở nông sản vượt tuyến ở Lạng Sơn sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Lợi dụng tình trạng ùn ứ các phương tiện vận tải chở nông sản tại cửa khẩu ở Lạng Sơn, các đối tượng (trong đó có cán bộ Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) đã móc nối đưa, nhận hối lộ, gây bức xúc trong dư luận xã hội, mất lòng tin của người dân. Dư luận đặt câu hỏi, đối tượng sẽ bị xử lý theo khung hình phạt nào?
Thu hết tiền lì xì Tết của con sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng: Hiểu đúng để dạy con

Thu hết tiền lì xì Tết của con sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng: Hiểu đúng để dạy con

TTTĐ - Mấy hôm nay, nhiều cha mẹ xôn xao với tin bị phạt 30 triệu đồng nếu thu hết tiền lì xì Tết của con. Nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra. Nhiều người cho rằng quy định thiếu thực tế, xúi trẻ con tiêu tiền? Thực tế quy định này cụ thể ra sao, có “nối giáo cho con trẻ” hay không?
Bên bán xe cho nghi phạm vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng có liên đới?

Bên bán xe cho nghi phạm vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng có liên đới?

TTTĐ - Vụ việc nghi phạm sử dụng súng gây ra vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng, sau đó dùng tiền mua xe mô tô phân khối lớn đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi việc thu hồi tiền của ngân hàng; Xử lý chiếc xe mô tô trị giá hơn 700 triệu đồng như thế nào và bên bán xe cho đối tượng có liên đới trong vụ án?
Những lá thư tay "lung lay" tội phạm truy nã

Những lá thư tay "lung lay" tội phạm truy nã

TTTĐ - Để truy tìm các đối tượng truy nã, biện pháp kêu gọi ra đầu thú được coi là tiên quyết của lực lượng chức năng. Trong đó, gửi thư vận động đối tượng truy nã ra đầu thú là một trong những biện pháp linh hoạt, hiệu quả mà lực lượng chức năng CA TPHN áp dụng trong thời gian qua...
Tin khác
[Xem thêm]
Vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng sẽ được điều tra, xử lý thế nào?

Vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng sẽ được điều tra, xử lý thế nào?

TTTĐ - Trước thông tin, hình ảnh về vụ cướp ngân hàng xảy ra tại phòng giao dịch của Ngân hàng Vietcombank ở Đình Vũ Plaza, phường Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng đang gây xôn xao dư luận. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, cơ quan chức năng sẽ điều tra, truy bắt tên cướp, thu hồi tài sản cho ngân hàng như thế nào?
Hai đối tượng đánh chết nam thanh niên mặc áo Grap nghi trộm chó sẽ bị xử lý thế nào?

Hai đối tượng đánh chết nam thanh niên mặc áo Grap nghi trộm chó sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Phát hiện một nam thanh niên đi xe máy mặc áo Grap vào lấy con chó, Phạm Văn Hải đưa gậy gỗ cho Ngô Văn Cường rồi ra chốt cổng lối đi chung. Sau đó Cường dùng gậy đánh nạn nhân tử vong tại chỗ. Qua vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi, hành vi đánh chết nghi phạm trộm chó của 2 đối tượng sẽ bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật?
5 yêu cầu khi tham gia phiên tòa online

5 yêu cầu khi tham gia phiên tòa online

TTTĐ - Tòa án Nhân dân tối cao - Viện kiểm sát Nhân dân tối cao - Bộ Công an - Bộ Quốc phòng - Bộ Tư pháp đã có Thông tư liên tịch 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP về tổ chức phiên tòa trực tuyến (online).
Cần có biện pháp phòng, ngừa tránh tình trạng quyền trẻ em “trên giấy"

Cần có biện pháp phòng, ngừa tránh tình trạng quyền trẻ em “trên giấy"

TTTĐ - Qua theo dõi vụ việc bé gái 8 tuổi ở quận Bình Thạnh (TP HCM) nghi bị bạo hành dẫn đến tử vong, chuyên gia pháp lý kiến nghị, cần tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt là pháp luật về quyền trẻ em, tránh tình trạng quyền trẻ em “trên giấy" mơ hồ, không khả thi, không thể vận dụng...
Dùng khẩu trang che biển số, coi chừng "dính" phạt nặng

Dùng khẩu trang che biển số, coi chừng "dính" phạt nặng

TTTĐ - Trên đường phố đông đúc không khó để bắt gặp những chiếc xe dùng khẩu trang che hết hoặc một phần biển số, hay đơn giản chỉ là vẽ thêm vài nét để khó đoán số, bẻ cong biển xe, che lấp biển số... Từ ngày 1/1/2022, hành vi trên bị phạt gấp đôi (đối với xe mô tô, gắn máy), gấp 6 lần (đối với các loại ô tô) so với mức phạt trước đó.
Tăng mức xử phạt gấp 5 lần nếu cha, mẹ phân biệt đối xử con trai, gái

Tăng mức xử phạt gấp 5 lần nếu cha, mẹ phân biệt đối xử con trai, gái

TTTĐ - Ở nước ta vẫn còn một bộ phận người dân có tư tưởng "trọng nam khinh nữ". Điều này không còn phù hợp với xã hội hiện đại. Pháp luật hiện hành cũng quy định rõ mức xử phạt hành chính đối với hành vi phân biệt con trai với con gái, thậm chí tăng mức phạt lên gấp 5 lần so với quy định trước đó từ ngày mai (1/1/2022).
Khởi tố mẹ kế tội hành hạ bé gái 8 tuổi tử vong có đúng tội danh gây ra?

Khởi tố mẹ kế tội hành hạ bé gái 8 tuổi tử vong có đúng tội danh gây ra?

TTTĐ - Sự việc bé gái 8 tuổi ở quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh nghi bị “dì ghẻ” bạo hành dẫn đến tử vong đang gây xôn xao, phẫn nộ trong dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi cơ quan điều tra khởi tố tội danh hành hạ người khác như vậy có đúng với tội lỗi bị can gây ra? Hành vi của đối tượng sẽ phải đối diện với khung hình phạt nào?
Án mạng từ việc giải quyết mâu thuẫn tình cảm, bài học đắt giá cho các bạn trẻ

Án mạng từ việc giải quyết mâu thuẫn tình cảm, bài học đắt giá cho các bạn trẻ

TTTĐ - Do mâu thuẫn tình cảm, Hoàng Tuấn An (19 tuổi, ở xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã xuống tay sát hại bạn gái khi nạn nhân đang trên đường đi làm về. Hành vi côn đồ, ích kỷ, coi thường tính mạng người khác sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc. Đây cũng là bài học đắt giá cho các bạn trẻ trong việc giải quyết mâu thuẫn tình cảm nam nữ.
Xem phiên bản di động