Thứ hai 27/03/2023 17:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Tĩnh: Cần xử lý nghiêm vụ việc nữ sinh 16 tuổi bị xâm hại

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Sau khi mạng xã hội xuất hiện hình ảnh clip một số đối tượng xâm hại tình dục nữ sinh 16 tuổi ở Hà Tĩnh, gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội, chuyên gia pháp lý cho rằng, với tình tiết nhiều người hiếp dâm một người thì các bị can có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình; Với đối tượng đăng tải hình ảnh, clip nhạy cảm lên mạng internet cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhân viên thiết bị trường học bị bắt vì dâm ô nữ sinh lớp 9 tại nhà Thực hư câu chuyện nữ sinh bị “gạ tình” đổi điểm Công an tỉnh Phú Thọ vào cuộc làm rõ vụ nữ sinh lớp 10 liên tiếp bị hành hung Bắc Giang: Hai nữ sinh đi xe lạng lách, đánh võng, mang theo dao kiếm

Mới đây mạng xã hội xuất hiện video clip ghi lại cảnh một cô gái bị cưỡng hiếp. Dù cô gái liên tục van xin, cầu cứu nhưng đối tượng này không buông tha, vẫn cố thực hiện hành vi bằng được. Điều đáng nói là trong căn phòng lúc này còn có thêm 2 nam thanh niên. Hai trong số 3 nam thanh niên này có tên là Đức và Trung.

Mặc cho cô gái van xin cầu cứu nhưng 2 thanh niên này không những không cứu giúp mà còn quay video và nói chuyện cợt nhả. Thậm chí, khi cô gái cầm chiếc gối để che chỗ nhạy cảm thì một trong 2 đối tượng đã giật phăng ra.

Hình ảnh nữ sinh 16 tuổi bị các đối tượng xâm hại tình dục, quay clip, phát tán trên mạng xã hội
Hình ảnh nữ sinh 16 tuổi bị các đối tượng xâm hại tình dục, quay clip, phát tán trên mạng xã hội

Trao đổi về vụ việc trên, ngày 26/11, một lãnh đạo Công an huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh xác nhận trên địa bàn có xảy ra vụ việc như trên và cho biết, nạn nhân bị các đối tượng xâm hại tình dục là một nữ sinh 16 tuổi ở huyện Cẩm Xuyên.

“Sự việc diễn ra đã khá lâu. Cách đây ít tháng gia đình nạn nhân có đơn tố cáo và cơ quan công an cũng đã vào cuộc điều tra, khởi tố, tạm giam 2 bị can về hành vi "hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Hồ sơ vụ án đã được Công an huyện Cẩm Xuyên bàn giao cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh thụ lý. Về nguyên nhân vì sao gần đây đoạn clip được đưa lên mạng thì chúng tôi đang kiểm tra”, vị lãnh đạo Công an huyện Cẩm Xuyên thông tin.

Được biết trong nhóm đối tượng tham gia hãm hiếp nữ sinh 16 tuổi có đối tượng quan hệ tình cảm với nạn nhân. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về sự việc trên, dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng VPLS Tinh Thông Luật nêu quan điểm: “Việc phát tán hình ảnh, video nhạy cảm trên các trang mạng xã hội Internet diễn ra ngày càng công khai, Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Không ít người lo ngại, bức xúc về những hình ảnh, video nhạy cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

Ðây là hiểm họa vô cùng lớn đối với thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em - lứa tuổi chưa đủ nhận thức để phân biệt các hành vi an toàn và không an toàn, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý. Những hành động như vậy cần phải được ngăn chặn, bởi nó tiếp tay cho mục đích truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp có hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin có nội dung khiêu dâm, đồi trụy không phù hợp với thuần phong, mỹ tục. Việc phát tán các văn hóa phẩm đồi trụy như hình ảnh, video nhạy cảm của người khác lên mạng xã hội là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến sự lành mạnh của văn hóa xã hội; Đồng thời xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của nạn nhân. Do đó, tùy thuộc vào mức độ vi phạm cũng như hậu quả xảy ra mà đối tượng có hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính, nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Luật sư Diệp Năng Bình phân tích, kiến nghị cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm các đối tượng xâm hại, phát tán hình ảnh nhạy cảm của nữ sinh 16 tuổi ở Hà Tĩnh
Luật sư Diệp Năng Bình phân tích, kiến nghị cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm các đối tượng xâm hại, phát tán hình ảnh nhạy cảm của nữ sinh 16 tuổi ở Hà Tĩnh

Luật sư Diệp Năng Bình cũng viện dẫn quy định tại điểm b, khoản 1 Ðiều 5, Nghị định số 72/2013/NÐ-CP ngày 15/7/2013, Nhà nước nghiêm cấm việc lợi dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhằm vào mục đích tuyên truyền, kích động dâm ô, đồi trụy, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Người vi phạm bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm b, khoản 1, Ðiều 101 Nghị định 15/2020/NÐ-CP, phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Mức phạt trên là áp dụng đối với tổ chức. Trường hợp cá nhân vi phạm, mức phạt bằng 1/2 đối với tổ chức.

Hành vi phát tán hình ảnh, video nhạy cảm trên mạng có thể bị khởi tố hình sự về tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy theo Ðiều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây: Dữ liệu được số hoá có dung lượng từ 1GB đến dưới 5GB; Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh; Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị; Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người... thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tuỳ theo mức độ nghiêm trọng do hành vi này gây ra mà người làm ra, phát tán các hình ảnh, video nhạy cảm có thể bị phạt tù từ 3-10 năm; Nặng hơn nữa là từ 7-15 năm.

“Việc chia sẻ những hình ảnh, video trên mạng xã hội là phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ bất kỳ điều gì, mọi người cần phải xem xét tính đúng đắn của thông tin đó; Không nhận, chia sẻ những hình ảnh, video nhạy cảm, đường link trang web đen để không vi phạm pháp luật. Ðồng thời, khi phát hiện các hành vi vi phạm, mọi người cần nhanh chóng trình báo đến lực lượng chức năng để kịp thời xử lý, ngăn chặn việc phát tán văn hoá phẩm đồi trụy.

Hai bị can đã xâm phạm tình dục của người dưới 16 tuổi, xâm phạm đến quá trình phát triển và sức khỏe của trẻ em. Với tình tiết nhiều người hiếp một người thì hai bị can có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Bên cạnh việc điều tra, xử lý các đối tượng thực hiện hành vi đồi bại, xâm hại tình dụng người dưới 16 tuổi. Cơ quan bảo vệ pháp luật cũng cần điều tra, xử lý nghiêm đối tượng quay clip, phát tán hình ảnh nhạy cảm lên mạng internet”, luật sư Diệp Năng Bình phân tích, kiến nghị.

Điều 142: Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi…

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Có tổ chức; b) Nhiều người hiếp một người; c) Đối với người dưới 10 tuổi; d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát…

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quyền tự do ngôn luận đã đi quá giới hạn

Quyền tự do ngôn luận đã đi quá giới hạn

TTTĐ - Liên quan vụ án Nguyễn Phương Hằng, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố thêm một số người cùng về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Qua theo dõi vụ việc, chuyên gia pháp lý cho rằng, quyền tự do ngôn luận đã đi quá giới hạn ở một số người trong các cuộc “khẩu chiến” trên mạng xã hội nên hậu quả pháp lý là khó tránh khỏi.
Củng cố hồ sơ để khởi tố người phụ nữ lăng mạ, cản trở người thi hành công vụ

Củng cố hồ sơ để khởi tố người phụ nữ lăng mạ, cản trở người thi hành công vụ

TTTĐ - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bá Thước đã ra quyết định tạm giữ hình sự với Nguyễn Thị Ngân (SN: 1979, ở khu phố 1, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước); Phối hợp với Viện Kiểm sát, Toà án Nhân dân huyện củng cố tài liệu, chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Nam thanh niên làm nữ sinh lớp 7 sinh con, có thể đối mặt với khung hình phạt tới 20 năm tù

Nam thanh niên làm nữ sinh lớp 7 sinh con, có thể đối mặt với khung hình phạt tới 20 năm tù

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin vụ việc nữ sinh lớp 7 (ở xã An Bá, huyện Sơn Động, Bắc Giang), mang thai, sinh con trong nhà tắm, chuyên gia pháp lý cho rằng, người có hành vi giao cấu với người dưới 13 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm, khung hình phạt có thể đối diện từ 12-20 năm tù.
Tin khác
[Xem thêm]
Mức phạt nồng độ cồn mới nhất năm 2023

Mức phạt nồng độ cồn mới nhất năm 2023

TTTĐ - Hiện nay, mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô và xe máy đã ở mức rất cao. Không chỉ vậy, người vi phạm còn có thể bị tước giấy phép lái xe (GPLX), theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021-NĐ-CP).
Không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn là vi phạm pháp luật

Không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn là vi phạm pháp luật

TTTĐ - Trong những ngày qua, các tổ công tác 141 của Công an TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp sử dụng rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Bên cạnh phần đông người dân chấp hành kiểm tra nồng độ cồn thì vẫn còn nhiều tài xế không chấp hành. Đáng chú ý có đối tượng còn lăng mạ, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ.
Cần xử nghiêm đối tượng vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào cảnh sát

Cần xử nghiêm đối tượng vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào cảnh sát

TTTĐ - Trong những ngày qua liên tiếp xảy ra các vụ việc người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, không chấp hành kiểm tra hướng dẫn còn chống người thi hành công vụ, lao xe vào cảnh sát khiến nhiều người bị thương. Sau khi thông tin sự việc được phản ánh, dư luận bày tỏ bất bình, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối tượng vi phạm để răn đe những người khác.
Để chó chạy rông nơi công cộng, chủ vật nuôi hành hung người khác sẽ bị xử lý thế nào?

Để chó chạy rông nơi công cộng, chủ vật nuôi hành hung người khác sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Những ngày qua, dư luận bức xúc trước sự việc người đàn ông bị chủ chó hành hung gây thương tích vì cản con chó không rọ mõm, thả rông tại sảnh chung cư... Nhiều người đặt câu hỏi hành vi đánh người gây thương tích; Thả chó không rọ mõm chạy rông nơi công cộng sẽ bị xử lý thế nào?
Tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống để giảm thiểu án mạng do mâu thuẫn tình cảm

Tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống để giảm thiểu án mạng do mâu thuẫn tình cảm

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng do mâu thuẫn tình cảm gây rúng động dư luận xã hội. Chỉ vì ích kỷ cá nhân, vì ghen tuông, hoặc không được đáp ứng mong muốn, nhu cầu, tình cảm mà đối tượng sẵn sàng ra tay sát hại người khác một cách tàn nhẫn.
Chơi bài ăn tiền trong ngày Tết cũng có thể bị xử lý hình sự

Chơi bài ăn tiền trong ngày Tết cũng có thể bị xử lý hình sự

TTTĐ - Vào dịp nghỉ Tết, nhiều người có thú vui đánh bài để giải trí có sử dụng tiền để làm hình thức thưởng/phạt. Tuy nhiên việc chơi bài mà ăn thua bằng tiền, tài sản, hiện vật có giá trị thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ, tính chất của hành vi.
Uống rượu bia ngày Tết là để vui và an toàn

Uống rượu bia ngày Tết là để vui và an toàn

TTTĐ - Mỗi khi Tết đến, xuân về, số người sử dụng rượi bia và lượng rượu bia tiêu thụ lại tăng đột biến. Bên cạnh niềm vui từ các cuộc nhậu thì vẫn còn nhiều người phớt lờ quy định của pháp luật, điều khiển phương tiện gây tai nạ giao thông, để lại những hậu quả đau lòng cho các nạn nhận, bản thân, gia đình và xã hội.
Xem phiên bản di động