Hà Tĩnh: Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt “bão dịch”

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm.

2748 1
Công nhân ở nhiều doanh nghiệp Hà Tĩnh gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19
Hà Tĩnh: Tổ chức OHF trang bị kĩ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em Hà Tĩnh có tân Chủ tịch UBND tỉnh 43 tuổi Hà Tĩnh: Bắt đối tượng 9x vận chuyển 294 kg ma túy đá Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, huy động tối đa các nguồn lực

Thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh, ngay từ ngày 30/3/2020, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh đã chủ động ban hành Công văn số 633 gửi BHXH tỉnh, Ban quản lý KKT tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc hướng dẫn các doanh nghiệp thống kê, lập danh sách số lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, gồm: Lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, số hoãn hợp đồng nghỉ việc, nghỉ không lương, tạm ngừng việc…

Tính đến nay, Hà Tĩnh đã có hơn 360 doanh nghiệp báo cáo bị ảnh hưởng đến sản xuất - kinh doanh và báo cáo về số lượng người lao động bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, 5.020/6.878 lao động bị ảnh hưởng bởi tác động của dịch Covid-19. Trong đó, 317 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, 3.730 lao động bị ngừng việc, 973 nghỉ không lương, tạm ngừng việc.

Sở LĐ-TB&XH cũng đã hướng dẫn để các doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất; hướng dẫn chi trả lương ngừng việc do tác động của dịch bệnh Covid-19 theo khoản 3, Điều 98 của Bộ luật Lao động nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

2751 2
Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tập trung rà soát danh sách đối tượng được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ

Hiện, các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê, tổng hợp danh sách doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy nhiên đến nay, mới có 10 huyện và Ban quản lý khu kinh tế tỉnh gửi báo cáo, tổng hợp danh sách doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng.

Ông Phan Xuân Linh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH thành phố Hà Tĩnh cho biết: “Ngay sau khi có công văn hướng dẫn của Sở LĐ-TB&XH, phòng đã triển khai gửi công văn hướng dẫn tới các doanh nghiệp trên địa bàn để thực hiện việc kê khai người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”.

Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH, sự phối hợp của các doanh nghiệp trong việc kê khai lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, lao động bị ngừng việc chưa đầy đủ, gây khó khăn trong vấn đề tính toàn sơ bộ số lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, lao động bị ngừng việc.

Do tác động của dịch Covid-19, đến nay, đã có hàng ngàn người lao động ở Hà Tĩnh nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Theo nhận định của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh thì con số này sẽ còn tiếp tục tăng.

Chị Nguyễn Hà Thanh ở huyện Can Lộc làm nhân viên phục vụ cho một khách sạn ở Đà Nẵng đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh làm hồ sơ hưởng BHTN.

Chị Nguyễn Hà Thanh đã có 5 năm làm việc với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Từ đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách đến du lịch và lưu trú tại Hà Tĩnh giảm khiến khách sạn nơi chị Thanh làm việc cũng không có khách. Vì vậy, từ đầu tháng 3 đến nay, khách sạn phải liên tục giảm nhân sự, chị là một trong số đó.

2754 3
Người lao động Hà Tĩnh làm hồ sơ hưởng chế độ BHTN

“Trong khi chưa tìm được việc làm mới, tôi làm hồ sơ hưởng chế độ BHTN. Có khoản trợ cấp hàng tháng sẽ giúp tôi vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh Covid-19 này”, chị Nguyễn Hà Thanh chia sẻ.

Cũng lâm vào tình cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 là chị Đào Thị Lụa ở huyện Cẩm Xuyên - công nhân một doanh nghiệp may mặc.

“Lương công nhân ngành may vốn không cao, từ khi dịch bệnh bùng phát, công ty cho giãn việc, nghỉ luân phiên, giải quyết nghỉ phép… nên thu nhập của tôi cũng bị giảm. Trong khi đó, tiền điện nước, thuê nhà trọ thì vẫn thế. Đời sống rất khăn. Tôi xin nghỉ việc về quê và làm hồ sơ hưởng chế độ BHTN. Giờ dịch bệnh lại bùng phát ở nhiều tỉnh, tôi lại phải chờ thêm tìm công việc mới. Mong sao dịch bệnh qua mau ”- Đào Thị Lụa cho biết.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, tác động của dịch Covid-19 đến lao động - việc làm được thể hiện rõ thông qua các chỉ số về BHTN. Số người thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng BHTN liên tục tăng, (từ đầu năm đến tháng 4/2020 đã hơn 1.500 người, tăng 357 hồ sơ so cùng kỳ năm 2019).

Để san sẻ khó khăn với người lao động thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh đã và đang nỗ lực giải quyết nhanh các thủ tục hưởng BHTN, đồng thời tranh thủ tìm việc làm mới cho người lao động.

Ông Hồ Anh Tú, Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp - Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Tĩnh cho rằng, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên đã cắt giảm lao động. Chế độ BHTN đang là “phao cứu sinh” cho nhiều người lao động hiện nay.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và các công văn hướng dẫn, công điện của Bộ LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh tăng cường người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong những ngày gần đây, ông Hồ Anh Tú dự báo, số người lao động đến làm hồ sơ hưởng chế độ BHTN còn gia tăng. Vì vậy, cùng với việc tăng cường cán bộ để xử lý tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng BHTN của người lao động kịp thời, trung tâm cũng tập trung, chú trọng công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; tăng cường kết nối cung - cầu theo hình thức qua trang thông tin điện tử của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, điện thoại, thư điện tử, mạng xã hội...

Ngoài ra, Trung tâm sẽ tiếp tục nỗ lực kết nối, tạo việc làm cho người lao động; tổ chức các sản giao dịch việc làm theo những hình thức mới, sáng tạo để giúp doanh nghiệp và người lao động tìm đến được với nhau…

Mai Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hàng trăm cơ hội hấp dẫn cho người lao động

Hàng trăm cơ hội hấp dẫn cho người lao động

TTTĐ - Ngày 13/11 tới, Tập đoàn Sun Group phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang) sẽ tổ chức Ngày hội việc làm – Sự kiện ký kết hợp tác thỏa thuận phát triển nguồn nhân lực, lao động quy mô lớn tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch huyện Phú Quốc.
Kết nối gần 2.500 việc làm đến người lao động

Kết nối gần 2.500 việc làm đến người lao động

TTTĐ - Sáng 7/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) quận Long Biên tổ chức Phiên giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2020 tại Trung tâm Thương mại Savico - Megamall (số 7 - 9 đường Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên, Hà Nội).
Quảng Ninh: Hội thảo sửa đổi sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH

Quảng Ninh: Hội thảo sửa đổi sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH

TTTĐ - Ngày 6/11, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) diễn ra Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung thông tư số 28 ngày 31/7/2015 về Bảo hiểm thất nghiệp do Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức với sự tham gia đại diện các sở, ban ngành phụ trách vấn đề việc làm của 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
Giao dịch việc làm huyện Đông Anh 2020: Kết nối gần 1.500 việc làm đến người lao động

Giao dịch việc làm huyện Đông Anh 2020: Kết nối gần 1.500 việc làm đến người lao động

TTTĐ – Nhằm tạo điều kiện cho người lao động có thể kết nối với doanh nghiệp một cách dễ dàng và thuận lợi, ngày 1/11, UBND huyện Đông Anh phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức phiên giao dịch việc làm năm 2020.
Tin khác
[Xem thêm]
Hội thảo khoa học về hai đề án của Cục việc làm

Hội thảo khoa học về hai đề án của Cục việc làm

TTTĐ - Ngày 23/10/2020 tại TP HCM, Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với trường Đại học Kinh tế - Luật trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học xin ý kiến Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và Đề án “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động”.
Bắc Kạn: Nỗ lực không ngừng nghỉ giúp người lao động có việc làm

Bắc Kạn: Nỗ lực không ngừng nghỉ giúp người lao động có việc làm

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng nghìn lao động Bắc Kạn làm việc trong và ngoài tỉnh bị mất việc làm. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các ban, ngành, nhất là Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh, chỉ trong thời gian ngắn, phần lớn số lao động này đã tìm được việc làm mới.
TP HCM: Tích cực hỗ trợ người lao động vượt khó

TP HCM: Tích cực hỗ trợ người lao động vượt khó

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM gặp khó khăn phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, không ít người lao động bị mất việc, giảm giờ làm. Các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương, nhất là ngành Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP HCM đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người lao động, giúp họ từng bước vượt qua khó khăn.
Xem phiên bản di động