Hà Tĩnh: Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt “bão dịch”

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm.
ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich
Công nhân ở nhiều doanh nghiệp Hà Tĩnh gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19
Hà Tĩnh: Tổ chức OHF trang bị kĩ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em Hà Tĩnh có tân Chủ tịch UBND tỉnh 43 tuổi Hà Tĩnh: Bắt đối tượng 9x vận chuyển 294 kg ma túy đá Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, huy động tối đa các nguồn lực

Thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh, ngay từ ngày 30/3/2020, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh đã chủ động ban hành Công văn số 633 gửi BHXH tỉnh, Ban quản lý KKT tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc hướng dẫn các doanh nghiệp thống kê, lập danh sách số lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, gồm: Lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, số hoãn hợp đồng nghỉ việc, nghỉ không lương, tạm ngừng việc…

Tính đến nay, Hà Tĩnh đã có hơn 360 doanh nghiệp báo cáo bị ảnh hưởng đến sản xuất - kinh doanh và báo cáo về số lượng người lao động bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, 5.020/6.878 lao động bị ảnh hưởng bởi tác động của dịch Covid-19. Trong đó, 317 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, 3.730 lao động bị ngừng việc, 973 nghỉ không lương, tạm ngừng việc.

Sở LĐ-TB&XH cũng đã hướng dẫn để các doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất; hướng dẫn chi trả lương ngừng việc do tác động của dịch bệnh Covid-19 theo khoản 3, Điều 98 của Bộ luật Lao động nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich
Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tập trung rà soát danh sách đối tượng được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ

Hiện, các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê, tổng hợp danh sách doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy nhiên đến nay, mới có 10 huyện và Ban quản lý khu kinh tế tỉnh gửi báo cáo, tổng hợp danh sách doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng.

Ông Phan Xuân Linh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH thành phố Hà Tĩnh cho biết: “Ngay sau khi có công văn hướng dẫn của Sở LĐ-TB&XH, phòng đã triển khai gửi công văn hướng dẫn tới các doanh nghiệp trên địa bàn để thực hiện việc kê khai người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”.

Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH, sự phối hợp của các doanh nghiệp trong việc kê khai lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, lao động bị ngừng việc chưa đầy đủ, gây khó khăn trong vấn đề tính toàn sơ bộ số lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, lao động bị ngừng việc.

Do tác động của dịch Covid-19, đến nay, đã có hàng ngàn người lao động ở Hà Tĩnh nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Theo nhận định của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh thì con số này sẽ còn tiếp tục tăng.

Chị Nguyễn Hà Thanh ở huyện Can Lộc làm nhân viên phục vụ cho một khách sạn ở Đà Nẵng đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh làm hồ sơ hưởng BHTN.

Chị Nguyễn Hà Thanh đã có 5 năm làm việc với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Từ đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách đến du lịch và lưu trú tại Hà Tĩnh giảm khiến khách sạn nơi chị Thanh làm việc cũng không có khách. Vì vậy, từ đầu tháng 3 đến nay, khách sạn phải liên tục giảm nhân sự, chị là một trong số đó.

ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich
Người lao động Hà Tĩnh làm hồ sơ hưởng chế độ BHTN

“Trong khi chưa tìm được việc làm mới, tôi làm hồ sơ hưởng chế độ BHTN. Có khoản trợ cấp hàng tháng sẽ giúp tôi vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh Covid-19 này”, chị Nguyễn Hà Thanh chia sẻ.

Cũng lâm vào tình cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 là chị Đào Thị Lụa ở huyện Cẩm Xuyên - công nhân một doanh nghiệp may mặc.

“Lương công nhân ngành may vốn không cao, từ khi dịch bệnh bùng phát, công ty cho giãn việc, nghỉ luân phiên, giải quyết nghỉ phép… nên thu nhập của tôi cũng bị giảm. Trong khi đó, tiền điện nước, thuê nhà trọ thì vẫn thế. Đời sống rất khăn. Tôi xin nghỉ việc về quê và làm hồ sơ hưởng chế độ BHTN. Giờ dịch bệnh lại bùng phát ở nhiều tỉnh, tôi lại phải chờ thêm tìm công việc mới. Mong sao dịch bệnh qua mau ”- Đào Thị Lụa cho biết.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, tác động của dịch Covid-19 đến lao động - việc làm được thể hiện rõ thông qua các chỉ số về BHTN. Số người thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng BHTN liên tục tăng, (từ đầu năm đến tháng 4/2020 đã hơn 1.500 người, tăng 357 hồ sơ so cùng kỳ năm 2019).

Để san sẻ khó khăn với người lao động thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh đã và đang nỗ lực giải quyết nhanh các thủ tục hưởng BHTN, đồng thời tranh thủ tìm việc làm mới cho người lao động.

Ông Hồ Anh Tú, Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp - Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Tĩnh cho rằng, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên đã cắt giảm lao động. Chế độ BHTN đang là “phao cứu sinh” cho nhiều người lao động hiện nay.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và các công văn hướng dẫn, công điện của Bộ LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh tăng cường người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong những ngày gần đây, ông Hồ Anh Tú dự báo, số người lao động đến làm hồ sơ hưởng chế độ BHTN còn gia tăng. Vì vậy, cùng với việc tăng cường cán bộ để xử lý tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng BHTN của người lao động kịp thời, trung tâm cũng tập trung, chú trọng công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; tăng cường kết nối cung - cầu theo hình thức qua trang thông tin điện tử của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, điện thoại, thư điện tử, mạng xã hội...

Ngoài ra, Trung tâm sẽ tiếp tục nỗ lực kết nối, tạo việc làm cho người lao động; tổ chức các sản giao dịch việc làm theo những hình thức mới, sáng tạo để giúp doanh nghiệp và người lao động tìm đến được với nhau…

Mai Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vuot kho trien khai nhieu giai phap ho tro nguoi lao dong

Vượt khó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Từ nay đến hết năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ...
quy quoc gia giai quyet viec lam giup nguoi dan doi doi

Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời

TTTĐ - Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, nay gọi là Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập năm 1992 nhằm cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.
ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich

Hà Tĩnh: Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt “bão dịch”

TTTĐ - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm.

Tin khác

[Xem thêm]
tao viec lam cho sinh vien sau khi ra truong

Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, các hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trở lại bình thường, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tập trung tăng tốc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.
trung tam dich vu viec lam quang ninh dong hanh ket noi lao dong

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

TTTĐ - Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Quảng Ninh đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm tới người lao động. Nhằm hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp, Trung tâm đã từng bước đưa các chính sách của bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả, đáp ứng sự phát triển của thị trường lao động.
Xem phiên bản di động