Hai bệnh nhân mắc Covid-19 có diễn biến phức tạp, phải thở máy

Sức khỏe -

TTTĐ - Việt Nam đã ghi nhận 57 ca mắc Covid-19, trong đó 16 ca đã chữa khỏi, ra viện (bao gồm cả những bệnh nhân người nước ngoài). Trong số 41 bệnh nhân mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế, hầu hết được kiểm soát tốt diễn tiến lâm sàng. Tuy nhiên, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện có hai bệnh nhân do tuổi cao, có bệnh nền nên phải thở máy.

hai benh nhan mac covid 19 co dien bien phuc tap phai tho may

Các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, hô hấp, tim mạch... hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị cho bệnh nhân

Bài liên quan

Tiếp tục phát hiện thêm ca bệnh là hành khách cùng chuyến bay với nữ tiếp viên đã mắc Covid-19

Bệnh nhân số 54 mắc Covid-19 tại TP HCM đã đi những đâu?

Phát hiện thêm hai khách du lịch châu Âu nhập cảnh vào Việt Nam mắc Covid-19

Đêm 15/3 lấy hơn 1383 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho các hành khách tại sân bay Nội Bài

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 15 bệnh nhân mắc Covid-19. Tình hình sức khỏe của phần lớn các bệnh nhân đều ổn định. Tuy nhiên, hiện hai trường hợp đang có diễn tiến nặng hơn.

Cụ thể, một bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, từ hôm qua (15/3) đã được đặt thở máy, lọc máu. Từ 2h30 sáng 16/3, nam bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực theo dõi điều trị.

Ngay khi nhận thông tin về diễn biến nặng của bệnh nhân này, ngay từ sáng 15/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã liên hệ trực tiếp với GS. TS Nguyễn Gia Bình, chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực đề nghị phối hợp, hỗ trợ chuyên môn để điều trị cho các bệnh nhân có diễn biến nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trưa 15/3, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, một đội cơ động phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai đã tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để hội chẩn điều trị cho bệnh nhân này.

Cuối giờ chiều 15/3, tại điểm cầu Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, hô hấp, tim mạch... đã cùng hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị cho bệnh nhân.

Người thứ 2 có diễn biến nặng là nữ bệnh nhân người Việt, 64 tuổi, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Từ cuối giờ chiều 15/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên, đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy, đặt Catheter tĩnh mạch trong T, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu để theo dõi điều trị.

Các bác sĩ cho biết, hiện hai bệnh nhân vẫn giữ được mạch, huyết áp, oxy máu ổn định và đang điều trị tích cực.

Sáng 16/3, tại điểm cầu Bệnh viện Bạch Mai, các chuyên gia dưới sự chủ trì của GS. TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc phụ trách điều hành bệnh viện cùng sự tham gia của đông đảo chuyên gia đầu ngành đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị các bệnh nhân nặng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các chuyên gia đã cùng bàn thảo, chia sẻ ý kiến về theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân nặng.

PGS. TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết, sau khi được thở máy, lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực, hiện tại oxy trong máu của bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng

Nữ bệnh nhân người Việt vẫn đang suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục, đang trong tình trạng nặng

“Chúng tôi sẽ và tiếp tục hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn liên tục hằng ngày trong điều trị bệnh nhân nặng và trong những tình huống cấp thiết”, PGS. TS Đào Xuân Cơ cho biết.

Ngoài hai ca bệnh có diễn biến phức tạp phải thở máy trên, các ca mắc Covid-19 ở Việt Nam sức khỏe đều ổn định. Một số trường hợp đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 (Covid-19) lần 1.

Hiện bệnh nhân số 18 (đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình) đã có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính (vào tối 14/3), các dấu hiệu sinh tồn ổn định, không sốt, không ho, ăn uống bình thường.

Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị cho 3 bệnh nhân (2 bệnh nhân nước ngoài, 1 người Việt). Đến nay, kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân nước ngoài lần 1 âm tính, dự kiến sẽ lấy mẫu xét nghiệm thêm vào ngày mai, 17/3.

Một bệnh nhân khác cũng có kết quả âm tính 1 lần là nữ bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

them 16 ca mac moi covid 19

Thêm 16 ca mắc mới Covid-19

TTTĐ - Ngày 11/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19 cho biết đã ghi nhận 16 ca mắc mới Covid-19, trong đó 10 ca ở Đà Nẵng, 4 ca ở Quảng Nam, 2 ca ở Quảng Trị.
benh nhan bn832 tu vong vi suy tim tren nen benh ly nang va mac covid 19

Bệnh nhân BN832 tử vong vì suy tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

TTTĐ - Chiều 11/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 16 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.

Tin khác

[Xem thêm]
nu bac si miet mai voi cong viec kiem soat nhiem khuan benh vien tai tam dich da nang

Nữ bác sĩ miệt mài với công việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện tại "tâm dịch" Đà Nẵng

TTTĐ - Hơn mười ngày qua, không có ngóc ngách nào của nhà thi đấu Tiên Sơn (Bệnh viện dã chiến tại tâm dịch Đà Nẵng) không hằn lên những bước chân của nữ TS.BS Trương Anh Thư. Chị cùng với hàng trăm thầy thuốc từ khắp các địa phương đến Trung ương tình nguyện lên đường vào các tỉnh miền Trung giúp khống chế dịch Covid-19 khi tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp.
Xem phiên bản di động