Thứ bảy 13/08/2022 13:10 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hai bệnh viện phối hợp cứu sống cụ bà U80 mắc bệnh tim mạch nguy kịch

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 9/3, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phối hợp Bệnh viện Hậu Giang cứu sống cụ bà U80 có bệnh lý tim mạch nặng kèm choáng nhiễm trùng do sỏi mật bằng phương pháp điều trị nội soi mật tụy ngược dòng với thời gian can thiệp 10 phút.

Một người trúng đạn lạc vào cơ quan sinh dục 60 phút can thiệp cầm máu thành công cho bệnh nhân COVID-19 nặng Cấp cứu thành công nam thanh niên nuốt bàn chải đánh răng và ruột bút bi Bệnh nhân 16 tuổi viêm cơ tim được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO Bệnh nhân COVID-19 bị hóc viên thuốc còn nguyên trong vỉ

Bệnh nhân nữ N.T.B (77 tuổi, địa chỉ ở Vị Thanh, Hậu Giang) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 9h50 ngày 28/2 với chẩn đoán sốc tim nhồi máu cơ tim bán cấp, suy tim độ 4, loạn nhịp tim nặng, sỏi ống mật chủ. Bệnh nhân được sử dụng vận mạch liều cao và đặc biệt do rối loạn nhịp nhanh thất có rối loạn huyết động (huyết áp thấp do loạn nhịp nhanh) nên tuyến trước đã xử trí sốc điện 2 lần để điều trị rối loạn nhịp.

Tình trạng lúc nhập viện, bệnh nhân lơ mơ, nhiễm trùng nặng, vàng da, vàng mắt, huyết áp thấp, mạch nhanh nhẹ.

Kết quả siêu âm ghi nhận bệnh nhân bị sỏi ống mật chủ gây giãn đường mật trong và ngoài gan. Hội chẩn nhiều chuyên khoa chẩn đoán: Choáng nhiễm trùng do sỏi đoạn cuối ống mật chủ, nhồi máu cơ tim cũ, suy tim độ III, loạn nhịp nhanh thất.

Bệnh nhân được hồi sức nội khoa tích cực, điều trị suy tim, loạn nhịp và để giải quyết nguyên nhân choáng nhiễm trùng, giải quyết yếu tố nhiểm trùng làm nặng suy tim và rối loạn nhịp.

Dù nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao do có loạn nhịp tim, suy tim nặng, tuổi cao, sốc nhiễm trùng nặng… nhưng các bác sĩ thống nhất vừa hồi sức khi tình trạng bệnh nhân cho phép vừa thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng.

Ê kíp bác sĩ đang thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng cấp cứu
Ê kíp bác sĩ đang thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng cấp cứu

Ê kíp BSCK2 Bồ Kim Phương, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học truyền máu, BSCK1 Lý thị Trăng Thanh, khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức thực hiện. Kết quả ghi nhận có 1 viên sỏi kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ, kích thước khoảng 10mm, ống mật chủ giãn 12mm, cắt cơ vòng oddi, thấy có nhiều dịch mủ trắng. Sau đó, ê kíp dùng Ballon (bóng kéo sỏi) lấy thành công viên sỏi. Thời gian thủ thuật 10 phút.

Sau can thiệp, toàn trạng bệnh nhân ổn định dần. Quá trình hồi sức rất khó khăn tuy nhiên bằng năng lực chuyên môn của đội ngũ gây mê hồi sức, sau 5 ngày điều trị tích cực bệnh nhân đã ngưng thở máy, ngưng được thuốc vận mạch.

BSCK2 Bồ Kim Phương thông tin: “Bệnh nhân sỏi đường mật đến bệnh viện muộn khi có nhiễm trùng nặng, viêm mủ đường mật, sốc nhiễm trùng hay biến chứng thấm mật phúc mạc, viêm phúc mạc mật, viêm tụy cấp… dễ dẫn đến tử vong. Sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi chiếm tỷ lệ 2-10% bệnh sỏi đường mật. Để làm giảm tỷ lệ tử vong và biến chứng cần hồi sức nội khoa tích cực, đồng thời thực hiện các biện pháp giải áp mật và lấy sỏi nếu được cho bệnh nhân. Tắc mật là yếu tố quan trọng trong bệnh sinh của viêm đường mật do sỏi do vậy giải áp đường mật là một mục đích quan trọng trong điều trị”.

Bệnh nhân ổn định, không sốt, bụng mềm
Sau can thiệp, bệnh nhân nữ N.T.B (77 tuổi, địa chỉ ở Vị Thanh, Hậu Giang) sức khỏe ổn định, không sốt, bụng mềm

Trước đây, điều trị sỏi ống mật chủ tại Việt Nam hầu hết bằng phẫu thuật hở, mở ống mật chủ lấy sỏi và dẫn lưu đường mật với ống Kehr. Cùng với sự tiến bộ của y học, cũng như sự phát triển của kỹ thuật nội soi chụp mật tụy ngược dòng và cắt cơ vòng để lấy sỏi rất được phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Đây là kỹ thuật ít xâm lấn nên đã được ứng dụng để xử trí cấp cứu bệnh nhân sỏi ống mật chủ khi có biến chứng nội khoa nặng như: Viêm tụy cấp, nhiễm trùng đường mật, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, suy thận cấp, rối loạn đông máu… do có thể vừa hồi sức vừa tiến hành nội soi mật tụy ngược dòng giải áp mật (và lấy sỏi nếu tình trạng bệnh nhân cho phép), nhằm cứu sống bệnh nhân, so với các phương pháp dẫn lưu mật khác như: Dẫn lưu mật xuyên gan qua da, phẫu thuật.

Nhận định thêm về ca cấp cứu trên, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, có nhiều yếu tố mang lại sự thành công của ca cấp cứu trên. Trước hết là xử trí cấp cứu rối loạn nhịp tim ban đầu, chuyển viện kịp thời, an toàn từ tuyến trước. Đặc biệt, ngay khi tiếp nhận bệnh, các khoa chuyên môn của bệnh viện đã rất nhanh chóng xử lý đồng bộ, nhịp nhàng.

Ngoài ra, bên cạnh năng lực của các bác sĩ thì cũng phải kể tới việc được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại đang phát huy hiệu quả rất tốt. Chính việc đầu tư và khai thác hiệu quả các trang thiết bị hiện đại đã giúp các bác sĩ cũng như bệnh viện triển khai tốt các kỹ thuật chuyên sâu. Càng triển khai được nhiều kỹ thuật khó, cứu sống được những ca bệnh nặng sẽ càng giúp cho ê kíp thêm tự tin và công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các quy định mua sắm vật tư, thiết bị y tế đang “bó” và rất khó mua

Các quy định mua sắm vật tư, thiết bị y tế đang “bó” và rất khó mua

TTTĐ - Nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế đã được cơ quan chức năng, lãnh đạo bệnh viện và các chuyên gia phân tích, đánh giá cũng như đưa ra các giải pháp khắc phục tại tọa đàm “Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 12/8.
Dính hàng loạt vi phạm, Phòng khám bị xử phạt và tước quyền sử dụng giấy phép 3 tháng

Dính hàng loạt vi phạm, Phòng khám bị xử phạt và tước quyền sử dụng giấy phép 3 tháng

TTTĐ - Với nhiều lỗi vi phạm, Phòng khám Pasteur (thuộc Công ty Cổ phần Pasteur Việt Nam) và hàng loạt nhân sự khác đã bị xử phạt với số tiền lớn. Ngoài phạt tiền, phòng khám này cùng một số cá nhân có liên quan còn bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề từ 2 đến 23 tháng.
Tin khác
[Xem thêm]
Triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn số 267/SYT-NVY, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, các bệnh viện đa khoa có khoa Sản, Nhi thuộc Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện phụ sản Hà Nội; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã về triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.
Xem phiên bản di động