Thứ bảy 10/06/2023 05:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hai Bộ trưởng trao đổi vì sao không huy động điện tái tạo mà nhập khẩu điện

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, ông đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công thương liên quan đến vướng mắc huy động nguồn điện năng lượng tái tạo...

Nghịch lý điện thiếu và điện thừa!

Tại phiên thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cùng nhiều nội dung quan trọng khác, ngày 25/5, đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) đã nêu vấn đề về việc đàm phán giá mua điện của nhiều dự án điện tái tạo (điện gió, mặt trời) chuyển tiếp vẫn tắc, gây lãng phí lớn.

“Hàng trăm dự án năng lượng tái tạo đã được Nhà nước thỏa thuận quy hoạch, cấp phép xây dựng song giờ không thể đấu nối, phát điện trong khi kinh tế thiếu điện, phải tăng mua của Lào, Trung Quốc”, bà Yên nói.

Cùng băn khoăn, ông Đinh Ngọc Minh - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho biết, người dân bức xúc việc vì sao phải nhập khẩu điện trong khi 85 dự án điện tái tạo chuyển tiếp, tổng công suất 4.600MW vẫn đang đàm phán giá, chưa thể phát điện lên lưới.

"Thủ tục là do ta đặt ra, tại sao không cải tiến thủ tục để hòa lưới 4.600 MW mà phải đi mua điện của Trung Quốc, Lào. Trách nhiệm ở đây là cơ quan nào?", ông Minh đặt vấn đề.

Hai Bộ trưởng trao đổi vì sao không huy động điện tái tạo mà nhập khẩu điện
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, Việt Nam là cường quốc điện gió mặt trời nhưng vẫn phải đi nhập khẩu điện từ Trung Quốc, Lào.

“Vì vướng mắc nên rất nhiều dự án điện mặt trời, điện gió không được đấu lưới. Chúng ta có cơ hội, thừa điện tái tạo nhưng lại có những doanh nghiệp đóng cửa, không hòa mạng lưới được, ai chịu trách nhiệm. Cùng với đó, thông tin chúng ta xác định phải nhập khẩu điện lâu dài từ Trung Quốc, Lào. Tôi thử hỏi ai trong chúng ta có buồn không, tại sao vậy?”, đại biểu Vân nêu vấn đề.

Chia sẻ về vấn đề lãng phí nguồn năng lượng tái tạo, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, ông đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công thương về vướng mắc huy động nguồn điện này.

Theo ông, nếu vướng về giá, hai Bộ sẽ cùng xây dựng, điều chỉnh cơ chế, đảm bảo giải tỏa vốn ứ đọng mà các doanh nghiệp đã bỏ ra đầu tư và vay từ ngân hàng.

Theo ông Phớc, qua trao đổi, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nói vướng ở đây là về công suất, tức hiện nay đã đủ tải. “Nếu chúng ta đủ tải rồi tại sao còn cho làm và nếu đã làm rồi, sao không giảm bớt điện đã mua của nước ngoài”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu.

Ông Phớc cũng cho biết, Bộ trưởng Bộ Công thương trả lời là do đã ký hiệp định với nước ngoài nên không thể đàm phán cắt được. "Đấy là nguyên nhân và chúng ta phải đi tận gốc rễ của vấn đề để thấy được nguyên nhân từ đâu và giải quyết thế nào", ông Phớc cho hay.

Ủy ban Tài chính - Ngân sách: Cần thiết ban hành chính sách giảm thuế giá trị gia tăng Ủy ban Tài chính - Ngân sách: Cần thiết ban hành chính sách giảm thuế giá trị gia tăng
Cần giải quyết căn cơ tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, sợ sai không dám làm Cần giải quyết căn cơ tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, sợ sai không dám làm
Doanh nghiệp sai phạm thì “đánh cho chừa, chứ đừng đánh để chết” Doanh nghiệp sai phạm thì “đánh cho chừa, chứ đừng đánh để chết”
Đại biểu Quốc hội kiến nghị tiếp tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp Đại biểu Quốc hội kiến nghị tiếp tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp
Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khai mạc Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới năm 2023  tại TP HCM

Khai mạc Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới năm 2023 tại TP HCM

TTTĐ - Tiếp nối thành công của sự kiện tại Hà Nội vào ngày 7/6, hôm nay (9/6), Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới chủ đề "Tinh hoa châu Á - Bứt phá toàn cầu", do Amazon Global Selling và Cục Thương mại điện tử & Kinh tế số Việt Nam (iDEA) – thuộc Bộ Công thương phối hợp tổ chức đã khai mạc tại TP.HCM.
Hà Nội: Sẽ xử lý nghiêm các hành vi tăng giá thiết bị điện

Hà Nội: Sẽ xử lý nghiêm các hành vi tăng giá thiết bị điện

TTTĐ - Cục QLTT TP Hà Nội sẽ tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với hoạt động kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa như máy phát điện, các loại quạt tích điện, quạt hơi nước, thiết bị làm mát… nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng nhu cầu tiêu thụ tăng cao để tăng giá.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng mức cho vay và giảm lãi suất

Tăng mức cho vay và giảm lãi suất

TTTĐ - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 17/2023/QĐ-TTg ngày 5/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg ngày 5/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn và Quyết định số 92/2009/QĐ-TTg ngày 8/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn.
Thêm nhiều ưu đãi cho khách hàng trên ứng dụng Vietbank Digital

Thêm nhiều ưu đãi cho khách hàng trên ứng dụng Vietbank Digital

TTTĐ - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) hợp tác cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) triển khai thành công loạt tính năng mới “Gọi Taxi”, “Mua sắm VnShop” và “Giao hàng” trên ứng dụng Vietbank Digital. Với việc bổ sung thêm nhiều tiện ích vượt trội, ứng dụng Vietbank Digital có thể đáp ứng các nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao của khách hàng.
Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển thời hậu COVID-19

Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển thời hậu COVID-19

TTTĐ - Ngày 31/5, Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, công bố nghiên cứu mới nhất về thái độ thanh toán của người tiêu dùng Việt Nam năm 2022, cung cấp thông tin về các phương thức, nền tảng và động lực của việc chi tiêu, thanh toán của người tiêu dùng sau COVID-19. Theo đó, người tiêu dùng đang nhanh chóng thích nghi với thanh toán số và ngày càng hạn chế sử dụng tiền mặt khi thực hiện giao dịch.
Xem phiên bản di động