Hai chú chuột đồng nổi tiếng của Nhật Bản Gư-ri, Gư-ra đến Việt Nam

Văn học -

TTTĐ - Ngắm những bức tranh cực dễ thương về hai chú chuột đồng nổi tiếng Nhật Bản Gư-ri, Gư-ra và đọc những câu chuyện bất ngờ trong loạt truyện tranh Ehon về hai chú chuột sinh đôi này, nhiều người sẽ hiểu vì sao trẻ Nhật thích đọc sách.

0633 ehon 1
Triển lãm thu hút cả người lớn
Các công ty Nhật Bản chuyển hướng sang Đông Nam Á Lô vải thiều đầu tiên của Bắc Giang được xuất khẩu sang Nhật Bản Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa tỉnh Quảng Ninh và Nhật Bản Nhật Bản lên kế hoạch nới lỏng hạn chế đi lại với 4 nước, trong đó có Việt Nam Cấm sử dụng điện thoại khi đi bộ trên đường tại Nhật Bản Nhật Bản cấp tiền cho người dân đi du lịch trong nước

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Dự án Mọt sách Mogu đang tổ chức triển lãm Thế giới của tranh truyện Ehon - Gặp gỡ hai chú chuột đồng nổi tiếng Gư-ri, Gư-ra tại trụ sở của trung tâm, số 27 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

0633 ehon 1
Triển lãm thu hút cả người lớn

Triển lãm trưng bày 9 bức vẽ trích từ tựa sách đầu tiên về hai chú chuột đồng có sở thích nấu ăn rất nổi tiếng tại Nhật Bản trong hơn nửa thế kỷ qua; 3 cuốn truyện trong loạt truyện tranh Ehon này phiên bản tiếng Nhật với kích thước “khổng lồ” cùng bản tiếng Việt của 2 tập truyện Gư-ri và Gư-ra, Gư-ri và Gư-ra đi dã ngoại vừa được xuất bản tại Việt Nam.

Ngoài ra, hai chú chuột đồng từng đi qua hơn chục nước này cũng đến với công chúng Việt Nam qua những cùng khung cảnh xinh đẹp trong truyện được in trên tường đầy ấn tượng trong triển lãm này.

Triển lãm mở cửa hàng ngày (cả ngày lễ và cuối tuần), từ 9h đến 18h, từ nay tới ngày 30/9.

Gư-ri và Gư-ra là loạt truyện Ehon được chắp bút bởi hai chị em tác giả Rieko Nakagawa và Yuriko Omura. Tựa truyện đầu trong loạt truyện được xuất bản lần đầu tại Nhật Bản năm 1963. Tại Nhật Bản, loạt truyện được yêu thích của độc giả mọi lứa tuổi chứ không chỉ trẻ em, đến nỗi mà tới nay, tại Nhật Bản đã có tới 19 truyện được phát hành liên quan đến loạt truyện về hai chú chuột này.

0636 ehon 2
Hai cuốn truyện đầu tiên trong loạt truyện tranh về hai chú chuột đồng Gư-ri, Gư-ra vừa ra mắt bạn đọc Việt Nam

Sự nổi tiếng của hai chú chuột còn lan lan ra ngoài biên giới Nhật Bản khi được dịch ra hơn 14 thứ tiếng và phát hành trên 20 triệu bản trên thế giới.

Bản tiếng Việt của các tập truyện Gư-ri và Gư-ra đã được Mọt sách Mogu mua bản quyền và phát hành những tập đầu tiên vào cuối tháng 8/2020.

Trong đó, tập Gư-ri và Gư-ra chỉ kể câu chuyện hai chú chuột trên đường đi chơi thì gặp một quả trứng khổng lồ. Hai chú tìm cách mang về nhà nhưng không được, bèn nghĩ ra cách mang nguyên liệu và chảo tới chỗ quả trứng để làm món bánh.

0638 ehon 3
Một bức tranh tại triển lãm

Bánh được làm xong, thơm nức, thu hút các con vật khác kéo đến. Hai chú chuột vui vẻ mời các bạn cùng thưởng thức món bánh tuyệt vời do hai chú làm, những con vật dễ thương đã có một bữa tiệc bất ngờ vui vẻ.

Truyện Gư-ri và Gư-ra đi dã ngoại kể câu chuyện hai chú chuột vào rừng dã ngoại. Trong lúc tập thể dục chờ tới giờ ăn trưa, hai chú phát hiện ra một sợi len. Chúng quyết định đi theo sợi len mà cuộn lại.

Sợ len dẫn hai chú đến một ngôi nhà có chú gấu đang mải mê làm việc, với chiếc áo len sắp cộc tới nách. Hai chú chuột báo cho chú gấu biết là áo của chú đã bị mắc sợi len vào bụi cây trong rừng mà tuột sợi hết cả.

Gấu cảm ơn hai bạn chuột và theo chuột tới nơi mà áo của mình đã bị mắc lại sợi len. Cũng vừa đúng lúc tới giờ ăn trưa nên hai bạn chuột mời gấu ăn trưa cùng mình, tận hưởng chuyến dã ngoại.

0640 ehon 4
Một bức tranh tại triển lãm

Hai câu chuyện giản dị đến khó tin, và mạch chuyện cứ tự nhiên như nước xuôi dòng, chẳng có chút lên gân nào, cũng chẳng có bài học lộ liễu nào mà người lớn muốn “nhồi nhét” cho các em nhỏ.

Nhìn lại những truyện thiếu nhi Việt lâu nay, chưa nói đến phần tranh minh họa thiếu hấp dẫn thì phần lời thường là lý luận lắm, bài học nhiều, thậm chí, nhiều truyện tác giả không ngại ngần viết luôn cả bài học được rút ra cho các em nhỏ từ câu chuyện mình vừa kể. Một sự “cưỡng bức” như thế, chắc chắn sẽ rất khó đến được với các em nhỏ.

Thế nên, trẻ Nhật được đọc truyện Ehon từ khi 1-2 tuổi, thậm chí nhỏ hơn, tranh truyện trở thành một thứ dinh dưỡng hàng ngày của tâm hồn và lớn lên trở thành những người ham đọc sách.

Mai Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt "Dế Mèn phiêu lưu ký" do họa sĩ 9X Đậu Đũa vẽ minh họa

Ra mắt "Dế Mèn phiêu lưu ký" do họa sĩ 9X Đậu Đũa vẽ minh họa

TTTĐ - Nhân dịp kỉ niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn Tô Hoài, Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt sách "Dế Mèn phiêu lưu ký" do Đậu Đũa minh họa. Đây là ấn phẩm mới nhất bổ sung thêm vào bộ sưu tập Dế Mèn của Nhà xuất bản Kim Đồng nói riêng và bộ sưu tập Dế Mèn của người yêu sách nói chung.
Tôn vinh giá trị của sách, nâng cao văn hóa đọc

Tôn vinh giá trị của sách, nâng cao văn hóa đọc

TTTĐ - Với khát vọng mang lại cho bạn đọc Hà Nội một không gian sách xứng tầm với thế giới, cùng với nhiều năm kinh nghiệm học hỏi thực tế trong và ngoài nước, Nhà sách Tân Việt tiếp tục khai trương tổ hợp Nhà sách - Cafe sách và Khu vui chơi giáo dục tại Vincom Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Trở về tuổi thơ với cuốn sách "199 mấy - Hồi ấy làm gì?"

Trở về tuổi thơ với cuốn sách "199 mấy - Hồi ấy làm gì?"

TTTĐ - Wings Books - Thương hiệu sách trẻ của NXB Kim Đồng vừa ra mắt cuốn sách "199 mấy - Hồi ấy làm gì?". Tác phẩm là câu chuyện tuổi thơ không chỉ của hai tác giả Trang Neko và họa sĩ X.Lan mà còn của tất cả thế hệ những ai đã sống trong giai đoạn những năm 1990 tại Việt Nam.
Xem phiên bản di động