Hai đối tượng giả danh Công an để chiếm đoạt tài sản sẽ phải đối mặt 4 tội danh

Tin tức ANTT -

TTTĐ - Trước thông tin vụ việc hai đối tượng giả danh cán bộ của Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) Bộ Công an đến nhà người dân ở TP Hồ Chí Minh đọc lệnh bắt người, khám nhà, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, hành vi của 2 đối tượng giả danh lừa đảo sẽ phải đối mặt với 4 tội danh.

Đà Nẵng: Bắt đối tượng giả danh công an để lừa đảo Vụ giả danh công an xin cho bạn vi phạm giao thông: Có thể bị xử phạt đến 30 triệu đồng Giả danh công an rồi ép bé gái đến nghĩa trang giở trò đồi bại

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, Công an Quận 11 đang tạm giữ 2 đối tượng giả danh cán bộ Bộ Công an, nửa đêm đến nhà dân đọc lệnh bắt người để điều tra, xử lý về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”...

Trước đó khoảng 22 giờ ngày 28/8, bà L.T.H (SN 1966, trú tại đường Nhật Tảo, phường 7, quận 11) đang ở trong nhà thì một chiếc xe 7 chỗ biển số xanh 80B-2547 dừng trước cửa nhà.

1625 gia 1
Công an Quận 11, TP Hồ Chí Minh đang tạm giữ hai đối tượng giả danh công an để chiếm đoạt tài sản

2 người mặc quân phục Công an Nhân dân (CAND) bước vào nhà. Một người mang hàm Thiếu tá với giấy Chứng minh CAND mang tên Trần Quyết Thắng, người còn lại mang hàm Thiếu úy nhưng không có bảng tên vào nhà bà H xưng công tác bên Cục CSHS Bộ Công an đọc lệnh bắt người và khám xét nhà bà H.

Nhìn thấy 2 “cán bộ” với đầy đủ giấy tờ, lệnh khám xét và có cả súng ngắn nhưng bắt người và khám xét nhà không đúng qui trình vì không có đại diện của Công an phường hay đại diện của tổ dân phố, người nhà bà H sinh nghi nên gọi điện báo với Công an phường 7, Quận 11.

Công an phường 7 phối hợp với Đội CSHS Công an Quận 11 xuống hiện trường yêu cầu những người bên “Cục Cảnh sát hình sự” cho kiểm tra giấy tờ tùy thân.

Hai “cán bộ” sau một hồi cao giọng đã xuất trình giấy tờ tùy thân, trong đó có 2 căn cước công dân, 1 thẻ ngành mang hàm tá, 1 lệnh khám xét và 2 khẩu súng. Qua kiểm tra, thẻ ngành và lệnh khám xét là giả nên Công an phường 7, Quận 11 đã đưa 2 “cán bộ” này về trụ sở làm rõ.

Tại cơ quan công an, thiếu tá “rởm” có tên Trần Văn Sơn (SN 1979, trú tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), còn thiếu úy “rởm” là Trần Hồng Thái (SN 1983, quê Hưng Yên).

Cả 2 đối tượng thừa nhận mình không phải là Công an. Quân phục, thẻ ngành, bảng tên, súng ngắn và cả biển số xanh mang BKS 80B được 2 đối tượng đặt mua trên mạng. Riêng chiếc xe 7 chỗ, 2 đối tượng đi thuê và gắn biển số xanh vào.

Mục đích giả danh Cục CSHS đến nhà bà H thực hiện kế hoạch cưỡng đoạt tài sản. Vì sau khi nghiên cứu khu vực Nhật Tảo, 2 đối tượng phát hiện nhiều cửa hàng buôn bán đồ điện tử, mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Biết nhà bà H kinh doanh mặt hàng dạng này nên 2 đối tượng lên kế hoạch cưỡng đoạt tài sản.

1808 gia 2
Cảnh sát đã thu giữ chiếc xe ô tô cùng một số giấy tờ 2 đối tượng sử dụng để giả danh công an đi chiếm đoạt tài sản

Trao đổi với PV báo TTTĐ về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Hành vi của 2 đối tượng là rất táo tợn, coi thường pháp luật, giả danh cán bộ Cục CSHS (Bộ Công an) ngang nhiên vào nhà dân đọc lệnh khám xét và bắt người nhằm mục đích yêu cầu bà H phải đưa cho chúng 100-200 triệu đồng sẽ bỏ qua chuyện.

Có thể thấy, đây là một thủ đoạn phạm tội hết sức tinh vi, liều lĩnh chưa từng xảy ra những năm gần đây đã gây tổn hại đến uy tín lực lượng Công an Nhân dân nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Các đối tượng đã lên kế hoạch chuẩn bị công cụ, phương tiện, tìm mua trang phục ngành Công an, làm giả các giấy tờ, tài liệu và tìm hiểu người bị hại để thực hiện hành vi phạm tội chiếm đoạt tài sản.

Xét hành vi phạm tội của các đối tượng trong cùng một thời điểm đã xâm phạm đến 4 khách thể Bộ luật hình sự quy định, đó là: Quyền sở hữu tài sản của công dân; Trật tự quản lý hành chính Nhà nước về chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác trong lực lượng vũ trang; Hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính cơ quan Nhà nước về con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác; chế độ quản lý vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự của Nhà nước.

2028 thom he
Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, các đối tượng giả danh công an để chiếm đoạt tài sản sẽ phải đối mặt với 4 tội danh

Để có căn cứ xử lý các đối tượng về các tội danh tương ứng, cơ quan điều tra sẽ làm rõ động cơ, mục đích phạm tội và trưng cầu giám định quân phục, giấy tờ, tài liệu, khẩu súng các đối tượng sử dụng.

Kết quả giám định xác định quân phục các đối tượng mặc được làm giả và mạo danh mình có cấp bậc, chức vụ để thực hiện hành vi trái pháp luật thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo quy định tại Điều 339 Bộ luật hình sự.

Các giấy tờ, tài liệu được xác định làm giả thì đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự.

Đối với khẩu súng mà đối tượng sử dụng, nếu kết quả giám định thuộc vũ khí quân dụng hoặc có tính năng tác dụng như vũ khí quân dụng thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội tàng trữ vũ khí quân dụng theo quy định tại Điều 304 Bộ luật hình sự.

Với động cơ, mục đích yêu cầu bà H phải đưa cho chúng 100-200 triệu thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự.

Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sả

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;…d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;…

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng;…

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Điều 304. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm: a) Có tổ chức;… e) Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng;…

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Điều 339. Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác

Người nào giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm: a) Có tổ chức;… đ) Thu lợi bất chính từ 10 triệu đến dưới 50 triệu đồng;…

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức pháp luật ngày 27/9: Hoàn tất kết luận điều tra vụ giết người, cướp tài sản của tài xế Grap

Tin tức pháp luật ngày 27/9: Hoàn tất kết luận điều tra vụ giết người, cướp tài sản của tài xế Grap

TTTĐ - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiếm sát Nhân dân cùng cấp truy tố Giàng Seo Diu (18 tuổi, quê Lào Cai) và Lưu Ngọc Vỹ (17 tuổi, trú Thái Bình) về các tội Giết người, Cướp tài sản của tài xế xe ôm Grab. Liên quan vụ án, Nguyễn Văn Sơn (23 tuổi, ở Bắc Giang) bị đề nghị truy tố về tội Không tố giác tội phạm.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động