Thứ tư 05/10/2022 06:12 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hai dự án nhà máy rác thải chậm triển khai bởi năng lực nhà đầu tư yếu kém

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Tiến độ Dự án nhà máy rác thải Châu Can (huyện Phú Xuyên) và Dự án nhà máy xử lý rác thải Núi Thoong (huyện Chương Mỹ) chậm tiến độ là một trong các nội dung được đại biểu HĐND TP Hà Nội nêu với các cơ quan chức năng tại phiên chất vấn sáng 7/7.

Tháng 10/2022, Nhà máy điện rác Sóc Sơn sẽ đi vào hoạt động ổn định Từ năm 2024, các địa phương có thể lựa chọn công nghệ tái chế rác thải Dừng hoạt động bãi rác Xuân Sơn do lo ngại sự cố môi trường

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Nguyên Quân nêu 2 dự án nhà máy rác thải Châu Can và Dự án nhà máy xử lý rác thải Núi Thoong khu vực phía Nam Thủ đô chậm tiến độ.

Theo đại biểu, UBND TP đã khẳng định quyết tâm với HĐND TP để quyết liệt đẩy nhanh tiến độ 2 nhà máy dự án này. Tuy nhiên, đến nay, 2 dự án này vẫn đang chờ điều chỉnh quy hoạch rác thải và điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Hai dự án nhà máy rác thải chậm triển khai bởi năng lực nhà đầu tư yếu kém
Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân chất vấn

Sau 7 năm phê duyệt chủ trương đầu tư, 2 dự án này vẫn chưa triển khai được, đại biểu chất vấn Giám đốc Sở KH&ĐT Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phụ trách về năng lực của chủ đầu tư có thực hiện được không? Bao giờ có thể điều chỉnh xong thủ tục nếu chúng ta quyết tâm giao 2 dự án này cho 2 chủ đầu tư? Trong trường hợp nếu nhà đầu tư không có năng lực thì thành phố có chủ trương gì để đẩy nhanh tiến độ 2 dự án nhà máy rác này?

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đỗ Anh Tuấn cho biết, đối với nhà máy xử lý rác thải núi Thoong, nguyên nhân chậm triển khai là khó khăn trong công tác GPMB, đến nay huyện Chương Mỹ mới hoàn thành công tác GPMB.

Hiện, chủ đầu tư đang có văn bản xin điều chỉnh nâng công suất của nhà máy, song đề xuất này chưa phù hợp với quy hoạch chung về quản lý rác thải của Chính phủ. Hiện tại, các Sở, ngành đang kiến nghị UBND TP xem xét điều chỉnh, nếu không phù hợp đề nghị thu hồi dự án.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đỗ Anh Tuấn
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Anh Tuấn trả lời chất vấn

Đối với Nhà máy xử lý rác Châu Can, hiện Sở đã có văn bản đôn đốc chủ đầu tư. Sau khi HĐND chất vấn tại kỳ họp thứ 3, chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị thay đổi chủ trương đầu tư nâng công suất của dự án, tăng vốn, điểu chỉnh tiến độ… Tuy nhiên, hiện dự án chưa tiến hành GPMB, chưa lựa chọn được công nghệ xử lý do năng lực của chủ đầu tư hạn chế, khiến công tác thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, theo quyết định được phê duyệt thì diện tích xây dựng không bảo đảm để thực hiện dự án cũng như công tác bảo đảm vệ sinh môi trường cho khu vực xung quanh. Hiện các đơn vị có liên quan đang tiến hành rà soát, kiểm tra nếu không bảo đảm các quy định đề ra thì đề nghị thu hồi dự án.

Làm rõ thêm về nội dung này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, về dự án nhà máy rác thải Châu Can, thành phố đã quyết định chủ trương đầu tư và giao Công ty Môi trường đô thị Thăng Long từ năm 2015 và đã xác định ranh giới GPMB nhưng đơn vị chưa triển khai.

Hai dự án nhà máy rác thải chậm triển khai bởi năng lực nhà đầu tư yếu kém
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông phát biểu làm rõ ý kiến đại biểu nêu

“Đây cũng là đơn vị này trước đây cũng làm chủ đầu tư nhà máy xử lý rác thải Seraphin. Đề nghị Sở KH&ĐT xem xét kỹ năng lực của nhà đầu tư này và thể hiện rõ quan điểm nếu không thực hiện sẽ thu hồi để kêu gọi đầu tư hoặc đầu tư công”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông nêu rõ.

Đối với Nhà máy xử lý rác thải Núi Thoong, TP Hà Nội giao đất cho chủ đầu tư với diện tích 10ha và được cấp sổ đỏ với quy mô 500 tấn/ngày đêm. Để triển khai nhà máy xử lý rác thải phát điện thì công xuất này hơi nhỏ và nhà đầu tư đề xuất nâng quy mô lên 2.000 tấn. Thành phố cơ bản thống nhất và giao cho các Sở, ngành xem xét đầu tư để nâng công xuất trong đó có thể điều chỉnh quy hoạch...

Thường Duy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển Đảng

Hà Nội gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển Đảng

TTTĐ - Sáng 4/10, Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội và Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”.
Tin khác
[Xem thêm]
Đẩy nhanh đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để đảm bảo môi trường sống cho người dân

Đẩy nhanh đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để đảm bảo môi trường sống cho người dân

TTTĐ - Cử tri kiến nghị khắc phục những ảnh hưởng về môi trường xung quanh Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, đồng thời đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để thay thế phương pháp chôn lấp; Có cơ chế chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân trong bán kính 1.000m xung quanh Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.
Hội nghị Trung ương 6: Quyết định nhiều vấn đề rất quan trọng của Đảng và đất nước

Hội nghị Trung ương 6: Quyết định nhiều vấn đề rất quan trọng của Đảng và đất nước

TTTĐ - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, sáng 3/10 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là Hội nghị để Trung ương hoàn thành về cơ bản việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Xem phiên bản di động