Hải Dương: Những chuyến xe cuối cùng chờ bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Dã chiến số 1

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Chuyến xe chở những bệnh nhân cuối cùng rời đi, Bệnh viện Dã chiến số 1 hoàn thành sứ mệnh điều trị Covid-19. Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế tại đây như vỡ òa cảm xúc.

Hải Phòng thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 của ca nghi nhiễm ở Bạc Liêu Sáng 1/3, không ca mắc Covid-19 Tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản tại các địa phương có dịch Covid-19

16h15 ngày 28/2, bầu trời một màu âm u xám xịt, mưa bắt đầu rơi nặng hạt hơn. Trong chiều 28/2, 45 bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Bệnh viện Dã chiến 1 được chuyển sang Bệnh viện Dã chiến 3.

Sau đó, toàn bộ Bệnh viện được phun khử khuẩn và trở lại trạng thái hoạt động bình thường sau 2 tuần tới.

8 bệnh nhân cuối cùng tại Bệnh viện Dã chiến số 1 đứng xếp hàng trước sảnh điều trị, nhân viên y tế lần lượt gọi tên từng người, mỗi xe cứu thương chở 4 bệnh nhân. Ai nấy đều “tay xách nách mang”, miệng thúc giục nhau nhanh chóng xếp đồ rồi lên xe kẻo bị ướt.

Cửa xe cứu thương đóng lại, đèn báo hiệu bật sáng, chiếc xe lao đi nhanh trong màn mưa. Quãng đường từ Bệnh viện Dã chiến số 1 sang Bệnh viện Dã chiến số 3 chưa đầy 6km nhưng trong 10 phút lái xe ấy, biết bao cảm xúc lẫn lộn hiện lên trên đôi mắt của lái xe Vương Quốc Oanh.

Lái xe cứu thương Vương Quốc Oanh.
Lái xe cứu thương Vương Quốc Oanh.

Anh chia sẻ, hai ngày nay anh chạy liên tục để chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Dã chiến 3. Bình thường, nghe thấy tiếng còi xe hú inh ỏi mọi người đều chắc mẩm lại có ca bệnh mới đây, thế nhưng hôm nay lại khác, anh mang trên mình trọng trách lái chiếc xe “giải cứu” cho TTYT Chí Linh.

“Tuy vất vả, nhưng tôi thấy phấn chấn hẳn, đây là chuyến xe cuối cùng rồi, TTYT Chí Linh sắp được trở lại như xưa rồi”, anh Oanh chia sẻ.

Những bệnh nhân cuối cùng tại Bệnh viện Dã chiến số 1.
Những bệnh nhân cuối cùng tại Bệnh viện Dã chiến số 1

Là một trong 2 lái xe tại Bệnh viện Dã chiến số 1, anh Nguyễn Đăng Thu (41 tuổi) đã tham gia vào cuộc chiến Covid-19 ngay từ những ngày đầu tiên. Lúc đấy, cả Bệnh viện Dã chiến chỉ có 1 xe cứu thương, vừa đưa đón bệnh nhân vừa chở mẫu xét nghiệm.

Nhớ lại, “hành khách” đầu tiên trong đợt dịch này, anh Thu kể: “Ngày đầu tiên tôi đón bệnh nhân H. ở khu Hưng Đạo, sau đó các ca bệnh liên tiếp xuất hiện, tôi lái xe liên tục từ 16-18 tiếng/ngày, cứ có bệnh nhân là lên đường, đôi khi cơm chẳng kịp ăn, chỉ dám chợp mắt ngủ một chút ngay trên xe trong lúc chờ bệnh nhân.

Thời gian đầu, vì số lượng bệnh nhân tăng nhanh, tôi kiêm nhiệm thêm việc đưa đón các F1 đến khu cách ly, gần như làm việc liên tục không có thời gian nghỉ. Rồi vài lần chở bệnh nhân ra viện, do không thuộc đường, trời lại tối nên tôi bị lạc, tâm trạng lúc đấy cũng hơi lo sợ”.

Hồi tưởng về khoảnh khắc đón bệnh nhân đầu tiên, anh Thu vẫn còn nhớ cảm giác lo lắng khi đó, còn hiện tại khi chuẩn bị chở những bệnh nhân cuối cùng rời khỏi Bệnh viện Dã chiến 1, anh phấn khởi vô cùng, mong chờ sắp đến ngày TTYT Chí Linh đi vào hoạt động bình thường như trước kia để phục vụ bà con khám chữa bệnh.

“Tôi vui lắm, vì nghĩ rằng khả năng cao sắp được về nhà, thời điểm này dịch bệnh cũng ổn định hơn nhiều rồi. Tuy nhiên ở TP Chí Linh chỉ có 2 xe cứu thương, trong khi vẫn còn các điểm cần lấy mẫu xét nghiệm, tôi chưa biết ngày nào được trở về bên gia đình.

Tôi mong ngày ấy sẽ đến gần bởi đã hơn một tháng trời chưa được gặp vợ con, ngay cả khoảnh khắc đêm Giao thừa cũng chỉ có một mình tôi và chiếc xe cứu thương chở mẫu bệnh phẩm trên đường quốc lộ”, anh hồ hởi tâm sự.

Từng tham gia điều trị cho các bệnh nhân ngay từ những ngày đầu Hải Dương bước vào cuộc chiến, BS Trương Mạnh Hùng (TTYT Chí Linh) tâm sự: “Khi bệnh nhân chuyển đi, tự dưng nhìn lại phòng bệnh hàng ngày lại cảm thấy trống trải.

Ngày hôm qua các bệnh nhân sắp chuyển đi đã gửi lời cảm ơn, chúc mừng Ngày Thầy thuốc 27/2 đến chúng tôi, và tôi cũng nhắn nhủ lại với họ rằng sang bên đấy hãy cố gắng điều trị, tin tưởng vào các bác sĩ để nhanh khỏi bệnh.

Tôi rất phấn khởi vì sắp tới TTYT Chí Linh sẽ trở lại vận hành bình thường và sau khi cách ly 14 ngày tôi sẽ quay trở lại với nhiệm vụ thường nhật hàng ngày tại khoa Y học cổ truyền”.

Cảm giác như vỡ òa sau hơn một tháng cùng các bệnh nhân chiến đấu với Covid-19, BS Ngô Văn Việt (Phó Giám đốc Trung tâm y tế TP Chí Linh, nơi được sử dụng làm Bệnh viện dã chiến số 1) cho biết: “Niềm vui lớn nhất là tình hình dịch bệnh chung của cả tỉnh đã được đẩy lùi, không có bệnh nhân diễn biến quá nặng.

Điều quan trọng nhất là các nhân viên y tế tại Bệnh viện Dã chiến số 1 không ai bị lây nhiễm. Đó là cơ sở để TTYT Chí Linh có thể sẵn sang quay trở lại phục vụ bà con nhân dân. Sau khi chuyển hết bệnh nhân sang Bệnh viện Dã chiến số 3, chúng tôi vẫn cử một đội quân tinh nhuệ nhất bao gồm 3 bác sĩ và 4 điều dưỡng túc trực tại đó để hỗ trợ điều trị bệnh nhân cho đến khi ổn định”.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động