Hải Dương: Nỗ lực kết nối hàng nghìn việc làm hậu Covid-19

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Dịch Covid-19 có tác động không nhỏ tới thị trường lao động nhưng với sự cố gắng nỗ lực của tập thể, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hải Dương đã vượt qua nhiều khó khăn để kết nối việc làm cho hàng nghìn người.

hai duong no luc ket noi hang nghin viec lam hau covid 19

Bàn đón tiếp, tư vấn ban đầu cho người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương

Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hải Dương có nhiều cố gắng tích cực trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động, dạy nghề, thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, góp phần vào mục tiêu giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nỗ lực kết nối hàng nghìn việc làm hậu Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2020, trung tâm phải tạm dừng các phiên giao dịch việc làm (GDVL) định kỳ, lưu động và các hội nghị tư vấn tập thể dẫn đến công tác tư vấn và giới thiệu việc làm gặp nhiều khó khăn. Dịch Covid-19 có tác động không nhỏ tới thị trường lao động, so với cùng kỳ năm 2019 số lượng doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng và số lao động tìm việc làm giảm.

Với sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức, người lao động, sự sáng tạo, linh hoạt trong công tác điều hành, chỉ đạo, trung tâm đã vượt qua nhiều khó khăn để cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch 6 tháng đầu năm.

Theo đó, trung tâm tư vấn việc làm, tư vấn nghề và pháp luật lao động cho15.336 lượt người, đạt 46% kế hoạch năm; Tổ chức 6 hội nghị tư vấn tập thể tại các trường THPT trên địa bàn với chủ đề "Tư vấn định hướng nghề nghiệp"; Tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền pháp luật lao động và chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại doanh nghiệp; Tổ chức 15 phiên giao dịch việc làm, trong đó: 11 phiên GDVL định kỳ vào thứ 5 hàng tuần; 3 phiên GDVL lưu động tại trường Cao đẳng Nghề Hải Dương, Cao đẳng GTVT đường thủy I, Cao đẳng Công thương Hải Dương.

Trung tâm cũng phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Hải Dương tổ chức 6 chương trình tư vấn giao lưu trực tuyến với chủ đề: Tư vấn, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước; Tư vấn chính sách pháp luật lao động và chính sách BHTN; Đào tạo nghề; Thông tin thị trường lao động trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm đã xây dựng các mối quan hệ với Trung tâm DVVL Hà Giang, Hòa Bình, Tuyên Quang đưa 1.506 người lao động từ các tỉnh này về Hải Dương làm việc tại các công ty TNHH: May Tinh Lợi; Brother Việt Nam; Giày Continuance Việt Nam; Sumidenso.

Trong 6 tháng đầu năm, trung tâm thu thập được 15.122 thông tin việc làm trống, đạt 50% kế hoạch năm; Thu thập 8.316 thông tin người tìm việc, đạt 45% kế hoạch năm. Trung tâm cung ứng thông tin thị trường lao động cho 16.958 lượt người, đạt 48% kế hoạch năm; Tiếp nhận, tổng hợp, cập nhật, lưu trữ thông báo tình hình biến động lao động của 53 doanh nghiệp; Duy trì và vận hành hệ thống tư vấn qua tổng đài 19006128, kết quả có 13.283 cuộc gọi đến.

Bảo hiểm thất nghiệp, dạy nghề - "phao cứu sinh" cho người lao động

Những năm qua, Trung tâm DVVL Hải Dương đã và đang chú trọng thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, so với cùng kì năm trước số lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tăng đột biến.

Cụ thể, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN tăng 49.5%; Số người có quyết định hưởng TCTN tăng 29.4%; số tiền chi TCTN theo quyết định tăng 21.391.000.000 đồng; Trong đó tập trung ở các ngành nghề may, thêu, giầy da (chiếm 36.8%), lắp ráp điện tử (19.6%) và chủ yếu nằm ở các doanh nghiệp FDI (chiếm 53%).

hai duong no luc ket noi hang nghin viec lam hau covid 19
Người lao động được giải thích và tư vấn tùy theo nhu cầu của bản thân

Công tác dạy nghề thường xuyên được quan tâm, trong đó chủ yếu là nghề lái xe ô tô các hạng. Số học viên tuyển mới là 871, đạt 71% kế hoạch năm; Tổng số học viên tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ theo quy định của Tổng cục Dạy nghề là 773 người, đạt 62%.

Đối với dịch vụ huấn luyện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), trung tâm cũng đã ký kết hợp đồng với 45 doanh nghiệp, đạt 42% kế hoạch năm; Trong đó huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho 49 đơn hàng và thực hiện tư vấn ATVSLĐ cho 1 đơn vị; Số người được huấn luyện ATVSLĐ là 11.000 người, đạt 64% kế hoạch năm.

"Thời gian tới, Trung tâm DVVL Hải Dương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động, thường xuyên kết nối với doanh nghiệp nhằm nắm bắt thông tin về vị trí việc làm cần tuyển dụng; Cập nhật, đăng tải các thông tin tuyển dụng lao động trên website, các pagpage chính thức và niêm yết tại bảng tin của trung tâm; Tăng cường sự gắn kết và phối hợp giữa trung tâm với các cơ quan quản lý nhà nước và các Trung tâm DVVL ngoài tỉnh...", ông Ngô Văn Đạo - Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hải Dương cho hay.

Hoàng Duy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vuot kho trien khai nhieu giai phap ho tro nguoi lao dong

Vượt khó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Từ nay đến hết năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ...
quy quoc gia giai quyet viec lam giup nguoi dan doi doi

Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời

TTTĐ - Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, nay gọi là Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập năm 1992 nhằm cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.
ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich

Hà Tĩnh: Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt “bão dịch”

TTTĐ - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm.

Tin khác

[Xem thêm]
tao viec lam cho sinh vien sau khi ra truong

Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, các hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trở lại bình thường, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tập trung tăng tốc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.
trung tam dich vu viec lam quang ninh dong hanh ket noi lao dong

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

TTTĐ - Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Quảng Ninh đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm tới người lao động. Nhằm hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp, Trung tâm đã từng bước đưa các chính sách của bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả, đáp ứng sự phát triển của thị trường lao động.
Xem phiên bản di động