Hải Dương: Tổ Covid-19 Cộng đồng - Những chiến binh thầm lặng

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Các tổ Covid-19 cộng đồng ở Hải Dương trong những ngày qua đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh ở địa phương.

Sáng 22/2, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 Quảng Ninh đã xét nghiệm Covid-19 cho 143.951 lượt người trên địa bàn tỉnh Các bệnh viện bảo đảm an toàn trong phòng dịch bệnh Covid-19 Quảng Ninh khôi phục các hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ, đường thủy nội địa

Trong mỗi bản tin hay những cuộc họp về phòng chống dịch Covid-19, chúng ta nghe nhắc nhiều đến “tổ Covid-19 cộng đồng”. Vậy họ là ai? Họ đang làm gì trong tâm dịch Hải Dương và tại những ổ dịch trên địa bàn?

Lãnh đạo huyện Cẩm Giàng đã thành lập 764 tổ Covid-19 cộng đồng với 1.537 thành viên, nhiệm vụ của họ là đến từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, trong những lần đến nhà dân, tổ Covid-19 cộng đồng còn thường xuyên theo dõi, giám sát ai có biểu hiện ho, sốt để báo lại cho cán bộ y tế ngay lập tức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Không ít các trường hợp bệnh nhân Covid-19 đã được phát hiện thông qua việc sàng lọc ho, sốt do "tổ Covid-19 cộng đồng" phát hiện.

Hải Dương: Tổ Covid-19 Cộng đồng - Những chiến binh thầm lặng
Ông Nguyễn Văn Khoái (trưởng thôn Đào Xá) và các thành viên "tổ Covid-19 cộng đồng" chuẩn bị phát bản tin trên loa phát thanh.

6h sáng tại khu dân cư thôn Đào Xá (Cao An- Cẩm Giàng), 5 "tổ Covid-19 cộng đồng" chia làm nhiều ngả. Theo chân ông Nguyễn Văn Khoái (trưởng thôn Đào Xá), chúng tôi đến từng hộ dân trong thôn, gõ cửa từng nhà tuyên truyền, nhắc nhở người dân.

Tại thôn Đào Xá có 420 hộ, đều đặn ngày 3 lần, dấu chân của những người trong "tổ Covid-19 cộng đồng" vẫn in khắp các con đường, ngõ nhỏ, không quản ngày nắng hay ngày mưa.

Ông Nguyễn Văn Hùng (70 tuổi, dân cư thôn Đào Xá) đã thuộc lòng những quy tắc phòng dịch: “Trước đây, mỗi buổi sáng chúng tôi thường đi ngoài đồng tập thể dục nhưng khi được nghe tuyên truyền, ai nấy bảo nhau chỉ loanh quanh trong nhà. Ngay cả thực phẩm rau củ, gà vịt cũng được chuẩn bị đầy đủ để hạn chế ra ngoài”.

Ông Khoái cho biết thêm: “Có một vài trường hợp cúm, ho, chúng tôi đôn đốc gia đình khai báo để lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức. Hiện nay đang vào vụ mùa, những người dân ra đồng cũng phải tuân thủ quy định giãn cách. Thường người dân ý thức lắm, thấy chúng tôi từ xa đã chủ động thông báo đang ra đồng đi làm”.

Sau khi hoàn thành ca trực mỗi sáng, các thành viên "tổ Covid-19 cộng đồng" quay trở về nhà văn hóa, phát bản tin trên loa phát thanh, đồng thời nêu tên nhắc nhở những trường hợp người dân vi phạm.

Ông Đào Văn Hoàng (Trưởng khu thống nhất thị trấn Lai Cách) chia sẻ: “Chúng tôi là lực lượng không chuyên của khu dân cư, ở trong tâm dịch rất vất vả. Ngoài việc tuyên truyền bằng loa phát thanh của khu dân cư, loa kéo đến từng ngõ nhỏ, chúng tôi đến từng hộ gia đình để nhắc mọi người cùng chung tay phòng chống Covid-19, nhắc nhở mọi người ở trong nhà, không ra ngoài tập thể dục thể thao, khai báo y tế thường xuyên”.

Với 200 hộ dân, khu Thống Nhất có 4 "tổ Covid-19 cộng đồng", 2 người phụ trách một tổ, chia làm hai lần sáng và chiều tối (lúc người dân hay nghỉ ngơi hoặc thể dục thể thao) để đi giám sát.

Khi trời đã nhá nhem tối, nhà nhà đang chuẩn bị bữa cơm chiều thì các thành viên "tổ Covid-19 cộng đồng" thôn Thu Lãng (Ngọc Liên – Cẩm Giàng) vẫn miệt mài đi đến từng ngõ, nhắc nhở người dân tuân thủ quy định giãn cách, tự theo dõi sức khỏe cho nhau.

Ông Nguyễn Quang Huy (Bí thư chi bộ thôn Thu Lãng) năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Thậm chí, ông còn xung phong trực ca đêm tại chốt kiểm soát.

Thông tin về tình hình trên địa bàn ông Huy cho biết: “Thôn hiện nay có 6 "tổ Covid-19 cộng đồng" với 12 thành viên phụ trách 314 hộ gia đình. Khu dân cư này có rất nhiều công nhân đi làm tại các khu công nghiệp. Chúng tôi phải liệt kê danh sách để theo dõi, kiểm tra giấy tờ.

Ngoài việc nhắc nhở từng người dân trong nhà, thăm các gia đình có biểu hiện ốm đau, các thành viên "tổ Covid-19 cộng đồng" còn tuyên truyền bản tin của thôn trên loa phát thanh. Nhân dân đều nhận thức được việc "chống dịch như chống giặc", thậm chí còn giám sát chéo nhau, nếu có trường hợp không chấp hành sẽ báo cáo "tổ Covid-19 cộng đồng" để nhắc nhở”.

Nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và trách nhiệm với cộng đồng, ông Nguyễn Ngọc Cảo chia sẻ: “Tổ Covid-19 cộng đồng thường xuyên nhắc nhở chúng tôi, nhà nào nhà đó chấp hành rất nghiêm. Vợ chồng tôi chỉ dám tập thể dục ở trong nhà, ngồi trong nhà vẫn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách mỗi người một ghế. Vợ chồng tôi duy trì thói quen tập thể dục 50 năm nay rồi nhưng khi nghe tuyên truyền không được đi ra ngoài, chúng tôi ở nhà bật tivi lên và tập theo. Mê thể dục ngoài trời lắm nhưng chúng tôi phải tuân thủ quy định”.

Tại một chốt kiểm soát khác trên địa bàn xã Ngọc Liên, chúng tôi thấy đa phần các thành viên trong đều là các cô chú đã ngoài 60 tuổi, tóc đã điểm hoa râm. Từ khi dịch bệnh bùng phát, họ không quản ngại ngày đêm tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Cổn (thành viên tổ công tác) tâm sự: “Một ca chúng tôi có 3 người: một người kiểm soát ra vào và 2 người đi vận động, tuyên truyền. Điều vui mừng là dân chấp hành tốt vì ai cũng sợ Covid-19. Cũng theo đề xuất của người dân trong xóm, đến 10h tối "tổ Covid-19 cộng đồng" sẽ đóng cửa khóa chặt khu dân cư”.

Thông tin thêm về những "chiến binh thầm lặng" trong "tổ Covid-19 cộng đồng", ông Nguyễn Văn Công (Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Cẩm Giàng) cho biết: “Trong quá trình tuyên truyền vận động người dân làm tốt công tác phòng, chống dịch, "tổ Covid-19 cộng đồng" xã Cao Ban đã phát hiện được một số ca có biểu hiện ho, sốt nhưng qua quá trình lấy mẫu xét nghiệm và cách ly may mắn cho ra kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

"Tổ Covid-19 cộng đồng" là những người làm việc không quản ngày đêm. Bất cứ khi nào người dân gặp vấn đề về sức khỏe hay có ca nghi nhiễm, họ sẵn sàng lên đường không màng tới thời gian”.

Theo ông Công, về cơ bản người dân đều chấp hành tốt nhưng vẫn còn một số trường hợp vi phạm như ra đường tập thể dục, không đeo khẩu trang, vứt khẩu trang bừa bãi… tổ đã nhắc nhở và kết hợp cảnh cáo, xử phạt. Những ngày qua, huyện Cẩm Giàng đã xử lý, xử phạt vi phạm hành chính 64 trường hợp với số tiền 92 triệu 275 nghìn đồng.

Phương Thu - Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động