Hai Giám đốc Sở ở Quảng Nam bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm

Xã hội -

TTTĐ - Nội dung kết quả thanh tra việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động trị giá hơn 7,23 tỷ đồng ở Quảng Nam khẳng định có hai bảng báo giá gửi Sở Y tế không đúng quy định tại Luật Đấu thầu năm 2013.

hai giam doc so o quang nam bi de nghi kiem diem trach nhiem

Hai Giám đốc Sở ở Quảng Nam bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm do liên quan đến việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động trị giá hơn 7,23 tỷ đồng (Ảnh: V.Q)

hai giam doc so o quang nam bi de nghi kiem diem trach nhiem
Hai Giám đốc Sở ở Quảng Nam bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm do liên quan đến việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động trị giá hơn 7,23 tỷ đồng (Ảnh: V.Q)

Sáng 24/6, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã chính thức công bố kết quả thanh tra việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động trị giá hơn 7,23 tỷ đồng, sau khi xin gia hạn thanh tra thêm 10 ngày.

Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh cho thấy việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động của Sở Y tế là chủ trương cần thiết để phòng chống dịch Covid-19, trong lúc tỉnh Quảng Nam đang xảy ra dịch bệnh và phát hiện các ca bệnh bị dương tính với virus SAR-CoV2. Trước 1/4, các mẫu bệnh phẩm được tỉnh Quảng Nam chuyển vào Viện Pastuer Nha Trang để xét nghiệm ,chờ kết quả.

Theo kết luận thanh tra, việc Sở Y tế áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với gói thầu mua sắm trên làm đúng theo quy định. Kể từ 1/4, sau khi đưa về CDC tỉnh Quảng Nam, hệ thống trên đã xét nghiệm hàng ngàn mẫu bệnh phẩm nhằm phát hiện, ngăn dịch bệnh bùng phát. Đến nay, hệ thống trên vẫn chưa được bàn giao, nghiệm thu và chưa thanh lý hợp đồng nên tiền mua vẫn chưa được chuyển sang cho đơn vị bán hệ thống.

hai giam doc so o quang nam bi de nghi kiem diem trach nhiem
Hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động trị giá hơn 7,23 tỷ đồng (Ảnh: V.Q)

Đáng lưu ý, kết luận thanh tra cho thấy việc xây dựng, thẩm định giá tại gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động có vi phạm. Việc xây dựng, thẩm định giá có vi phạm dẫn đến việc thực hiện chưa đúng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, 2 trong tổng số 2 bảng báo giá của 3 đơn vị tham gia bán hệ thống trên đã không đúng quy định với Luật Đấu thầu năm 2013.

Trước những nội dung trên, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị Chủ tịch tỉnh hủy thầu đối với gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động. Do có sai phạm trong lập dự toán và thẩm định dự án nên Thanh tra tỉnh đề nghị giao Giám đốc Sở Y tế, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh về việc điều chỉnh giá gói thầu tại Quyết định số 793/UBND tỉnh Quảng Nam ngày 24/3.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã đề nghị UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Tài chính và Phó Giám đốc Sở Tài chính theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị Sở Y tế tổ chức kiểm điểm đối với Giám đốc CDC Quảng Nam và các cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức có liên quan thuộc thẩm quyền của Sở. Đề nghị Sở Tài chính tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức có liên quan thuộc thẩm quyền của Sở. Đề nghị Chánh Văn phòng UBND tỉnh kiểm tra, rà soát, tổ chức kiểm kiểm trách nhiệm đối với cá nhân có liên quan.

VĨNH QUYÊN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhieu nguoi dan ha noi chu quan khong deo khau trang phong chong dich covid 19

Nhiều người dân Hà Nội chủ quan, không đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid- 19

TTTĐ - Để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã đưa ra chế tài xử phạt 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, trong đó nêu rõ người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Dù vậy nhiều người dân vẫn chủ quan, lơ là, "quên" đeo khẩu trang khi ra đường.
thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
phat huy truyen thong xay dung quan hoang mai giau dep van minh hien dai

Phát huy truyền thống, xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức trong hai ngày (12-13/8/2020). Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội Đảng bộ Quận sẽ định hướng cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng của Thủ đô, Thành phố Vì hòa bình, đoàn kết, thống nhất, phấn đấu xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động