Thứ năm 01/12/2022 17:49 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hai lần can thiệp nút vạch thành, bệnh nhân được cứu sống

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 5/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các thầy thuốc Bệnh viện vừa can thiệp nút mạch thành công bệnh nhân 33 tuổi xuất huyết động mạch tự phát rất hiếm gặp do biến chứng bệnh sốt xuất huyết.

Sử dụng máy cắt cỏ, nam thanh niên bị dị vật đâm xuyên vào tim Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp Bệnh nhân đa chấn thương, ngưng tim, được cứu sống ngoạn mục Bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch được cứu trong 10 phút

Các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán xuất huyết trong thành cơ bụng bên trái, sốt xuất huyết, viêm gan cấp. Bệnh nhân được cấp cứu, truyền máu và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 19 giờ 40 phút ngày 28/9/2022 với tình trạng khó thở, sốt cao, niêm nhợt, mạch nhanh nhẹ, tay chân lạnh; bụng chướng, ấn đau khắp bụng.

Hai lần can thiệp nút vạch thành, bệnh nhân được cứu sống

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ khoa Cấp cứu nhanh chóng tiến hành khám và xử trí cấp cứu, thực hiện các xét nghiệm, kết quả siêu âm bụng ghi nhận khối tụ máu lớn sau phúc mạc dọc hông trái, dịch ổ bụng lượng kém thuần trạng (nghi dịch máu), tràn dịch màng phổi hai bên. Bệnh nhân được xử trí truyền dịch, truyền máu theo phác đồ điều trị sốt xuất huyết.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính vùng bụng có cản quang phát hiện tổn thương choáng chỗ vùng thành bụng trái nghĩ nhiều là máu, có hiện tượng thoát mạch bên trong. Bệnh nhân có chỉ định chụp và nút động mạch cầm máu các tạng số hóa xóa nền ngay trong đêm 28/9/2022. Kết quả ghi nhận đa ổ xuất huyết xuất phát từ nhánh động mạch chậu trong trái, tiến hành bơm hỗn hợp keo. Kỹ thuật thành công sau 30 phút, ổ xuất huyết đã được kiểm soát, tắc hoàn toàn. Tình trạng bệnh nhân sau can thiệp huyết động ổn được tiếp tục theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Ngày 30/9/2022 bệnh nhân xuất huyết nội mạch tái phát, rối loạn đông máu bệnh nhân được xử trí truyền máu và các chế phẩm máu và được can thiệp nội mạch cấp cứu lần 2: khảo sát thấy vài ổ thoát mạch vùng cấp máu xuất phát từ động mạch thượng vị dưới, nút tắc bằng hổn hợp keo thành công với thời gian 30 phút. Tình trạng bệnh nhân ổn định, không xuất huyết tái phát.

Ngày 5/10/2022 bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, niêm hồng, sinh tồn ổn định được chăm sóc và điều trị tại khoa Bệnh nhiệt đới.

Theo y văn Sốt xuất huyết Dengue ( SXHD) được xem là căn bệnh truyền nhiễm qua trung gian muỗi lây lan nhanh nhất toàn cầu, trong đó khu vực Châu Á Thái Bình Dương chiếm đến 75% số ca mắc.

Sốt xuất huyết Dengue có bệnh cảnh lâm sàng rất đa dạng, và đặc biệt, có diễn tiến và tiên lượng rất khó dự đoán trước được. Bệnh cảnh có thể chỉ là sốt nhẹ, tự hết, kèm theo đau bụng nhẹ, nhưng cũng có thể nặng đến mức thoát huyết tương và xuất huyết, suy đa cơ quan dẫn đến tử vong.

Trong đó biến chứng xuất huyết được đặc biệt chú ý. Bệnh cảnh dao động từ chấm xuất huyết và xuất huyết niêm mạc ở thể nhẹ đến đông máu nội mạch lan tỏa, xuất huyết tiêu hóa, sinh dục ở thể nặng. Một số cơ chế được các nhà nghiên cứu cho rằng là nguyên nhân của xuất huyết là rối loạn cả số lượng và chất lượng của tiểu cầu do tổn thương tế bào gan, đồng thời trong các trường hợp nặng hơn là do ảnh hưởng của biến chứng đông máu nội mạch lan tỏa, giảm fibrin máu.

Máu tụ ở cơ là biến chứng hiếm gặp của SXHD. Các vị trí phổ biến của máu tụ trong cơ ở bụng là cơ thẳng bụng, cơ thắt lưng chậu và các cơ vùng chậu. Tụ máu cơ thẳng bụng do vỡ động mạch thượng vị trên hoặc dưới, hoặc rách cơ thẳng bụng. Tăng căng cơ thành bụng do ho kéo dài ở bệnh nhân có thể làm xuất hiện tụ máu cơ thẳng bụng. Chảy máu có thể nghiêm trọng dẫn đến tình trạng giảm thể tích biểu hiện là: tụt huyết áp, nhịp tim nhanh.

Điều trị bao gồm truyền dịch qua đường tĩnh mạch và truyền máu và theo dõi chặt chẽ, máu tụ thành bụng thường tự giới hạn và được tái hấp thu hoàn toàn. Can thiệp phẫu thuật hoặc thuyên tắc động mạch được khuyến cáo khi xử trí bảo tồn thất bại. Phải thận trọng trong thời gian điều trị sốt xuất huyết lưu ý biến chứng chảy máu như tụ máu cơ.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Boehringer Ingelheim đẩy mạnh các sáng kiến phát triển bền vững trên khu vực ASKAN

Boehringer Ingelheim đẩy mạnh các sáng kiến phát triển bền vững trên khu vực ASKAN

TTTĐ - Boehringer Ingelheim - Tập đoàn dược phẩm với định hướng nghiên cứu hàng đầu thế giới, đẩy mạnh thực hiện các cam kết mang đến những tác động tích cực cho con người, động vật, cộng đồng và hành tinh, thông qua các sáng kiến chủ đạo hướng đến mục tiêu bền vững trên khu vực ASKAN, bao gồm Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác, Hàn Quốc, Úc và New Zealand.
Tin khác
[Xem thêm]
Chăm sóc sức khỏe toàn diện – trực tuyến dành cho LGBT châu Á

Chăm sóc sức khỏe toàn diện – trực tuyến dành cho LGBT châu Á

TTTĐ - Bác sĩ Wayne Ho người Mỹ gốc Việt cùng các chuyên gia trong mạng lưới chăm sóc sức khỏe Borderless.lgbt từ Mỹ, Úc, Anh, Canada đã và đang xây dựng chương trình chăm sóc toàn diện – trực tuyến dành cho LGBT (cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới) châu Á cũng như Việt Nam.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (12/1972 - 12/2022), Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện Mỹ Đức và UBND xã Hồng Sơn tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người có công với cách mạng trên địa bàn xã Hồng Sơn.
Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

TTTĐ - Hội thảo “Tăng cường y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng” là cột mốc quan trọng và đầy ý nghĩa, đánh dấu sự thành công trong hợp tác với mục tiêu nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở, góp phần tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trong cộng đồng trên địa bàn triển khai dự án.
Xem phiên bản di động