×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hải Phòng: 14,2ha đất Quốc phòng được bàn giao lại cho UBND thành phố quản lý

Bạn đọc | Thứ năm, 18/10/2018 13:19 (GMT+7)
Hải Phòng: 14,2ha đất Quốc phòng được bàn giao lại cho UBND thành phố quản lý

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng Tướng Lê Chiêm và Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng thực hiện ký kết bàn giao khu đất

TTTĐ - Ngày 17/10, thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chính thức ký biên bản bàn giao lại, cắm mốc thực địa khu đất rộng 14,2ha tại phường Thành Tô và phường Tràng Cát (quận Hải An) trước đây được giao cho Tổng công ty 319 quản lý nhưng nay không còn sử dụng vào mục đích quốc phòng, cho UBND thành phố Hải Phòng quản lý, sử dụng.

Ngay sau khi tiếp nhận, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã ký quyết định số 2692/QĐ –UBND về việc thu hồi đất toàn bộ khu đất nói trên, giao cho UBND quận Hải An; đồng thời ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo để tiếp nhận, xử lý các vướng mắc liên quan trong quá trình thu hồi khu đất.

Theo ông Đào Văn Học, đại diện Tổng công ty 319, khu đất nói trên được chia làm 2 khu; Khu A rộng 5ha và khu B rộng 9,2ha. Trước đây toàn bộ diện tích này Bộ quốc phòng giao cho Sư đoàn 363 quản lý nhưng đơn vị này đã cấu kết với bên ngoài san lấp toàn bộ khu A, chia lô, bán nền, xây nhà trái phép khiến 5 bị can liên quan bị khởi tố. Đến năm 2014, Tổng công ty 319 được Bộ quốc phòng giao tiếp quản.

Tuy nhiên, tình trạng nhiều gia đình, cá nhân nhảy vào tiếp tục san lấp, chia lô, bán nền và xây dựng trái phép tại cả 2 khu A và B diễn ra ngang nhiên cả ngày lẫn đêm. Hàng trăm ngôi nhà từ 1-5 tầng mọc lên nhanh chóng, bất chấp việc đơn vị cắt cử lực lượng trông coi, kiểm soát. Thống kê sơ bộ cho thấy đã có 212 ngôi nhà xây dựng trái phép trong khu đất quốc phòng, cụ thể tại khu đất 9,2ha có khoảng 85 nhà và khu đất 5ha là 127 nhà.

Những ngôi nhà trái phép được xây dựng tại khu đất Quốc phòng

Những ngôi nhà trái phép được xây dựng tại khu đất Quốc phòng

Tối cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã trực tiếp chủ trì hội nghị công bố các quyết định nói trên tại trụ sở UBND phường Thành Tô với sự tham dự của hàng trăm người dân có quyền lợi liên quan. Ông Tùng nhấn mạnh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng xảy ra trên khu đất quốc phòng thời gian vừa qua đặc biệt nghiêm trọng, gây nhức nhối, bức xúc trong dư luận. Nhận trách nhiệm một phần về mình, người đứng đầu thành phố đã phê bình gay gắt lãnh đạo các sở ngành và quận Hải An ngay tại cuộc họp khi chậm chễ trong công tác tham mưu, đề xuất để thành phố đưa ra hướng giải quyết vụ việc sớm hơn thì không xảy ra việc cả trăm ngôi nhà trái phép mọc lên.

Trước mong muốn của nhiều hộ dân về việc thành phố sẽ có cơ chế để họ được “hợp thức hóa”, làm giấy tờ nhà đất theo quy định pháp luật, chủ tịch Tùng, cho rằng để giải quyết được việc này, thì người dân cần phải nghiêm túc phối hợp chặt chẽ với chính quyền, cơ quan chức năng bằng cách kê khai cụ thể, rõ ràng và đưa ra các giấy tờ chứng minh mua bán nhà đất có liên quan.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị người dân thực hiện nghiêm việc không xây dựng thêm các công trình sai phạm bởi nếu có xây thì cũng chỉ mất thêm tiền. Chắc chắn thành phố sẽ không có chuyện trích ngân sách để bồi thường khi thu hồi những ngôi nhà mua bán trái phép trên đất quốc phòng, đặc biệt là phần diện tích 9,2ha.

Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố cũng công khai công bố và giao nhiệm vụ cho lãnh đạo các sở ngành liên quan: công an, tài nguyên môi trường, xây dựng, UBND quận Hải An, phường Thành Tô phải đảm bảo an ninh trật tự; xử lý và ngăn chặn các trường hợp xây dựng nhà trái phép, xử lý các phương tiện chở vật liệu xây dựng ra vào kể từ ngày 18/10. Nếu tình trạng này vẫn tái diễn, thành phố sẽ kỷ luật người đứng đầu UBND quận Hải An và UBND phường Thành Tô.

Trước đó, liên quan đến những vi phạm quản lý đất đai xảy ra tại khu đất 14,2 ha tại phường Thành Tô, cuối tháng 5/2018, cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 5 bị can, bao gồm: 2 sỹ quan quân đội cao cấp, cựu chủ tịch UBND phường Thành Tô, 1 cán bộ Sở Tài Nguyên & Môi trường Hải Phòng và 1 doanh nghiệp tư nhân.

Tài liệu điều tra nêu: “Vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra thì đầu tháng 6/2018, nhiều đối tượng cộm cán giang hồ, côn đồ đất Cảng từ khắp nơi đột nhập vào khu vực đất quốc phòng chia lô, san nền bán và xây dựng nhà trái phép. Nhiều ngôi nhà người dân vừa mua xong lập tức bị các anh chị xã hội đen cho máy xúc đến đập phá, xây công trình mới đè lên”.

Lưu Trang
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...