Hải Phòng: Cách ly y tế người đến từ Thành phố Hồ Chí Minh

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Kể từ 6 giờ ngày 31/5, thành phố Hải Phòng sẽ áp dụng các biện pháp cách ly y tế tập trung theo quy định 21 ngày đối với người đến Hải Phòng từ các khu vực, điểm dịch và vùng phong tỏa hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTG thuộc Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng thời, cách ly y tế tại nhà theo quy định (14 ngày) đối với người đến từ các khu vực còn lại thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dân khai báo y tế tại các Chốt vào Hải Phòng
Nhân dân khai báo y tế tại các Chốt vào Hải Phòng
Hải Phòng: Phát hiện thêm một trường hợp dương tính với Covid-19 Hải Phòng: Điều động 83 y, bác sĩ, sinh viên tăng cường cho Bắc Giang Phát hiện biến chủng Ấn Độ và Anh tại Đà Nẵng, Điện Biên và Hải Phòng Bé trai 11 tuổi dương tính với Covid-19 có di chuyến đến Hải Phòng

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố yêu cầu kể từ 6 giờ ngày 31/5, áp dụng các biện pháp cách ly y tế tập trung theo quy định (21 ngày) đối với người đến, về Hải Phòng từ các khu vực, điểm dịch và vùng phong tỏa hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTG thuộc Thành phố Hồ Chí Minh; Áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo quy định (14 ngày) đối với người đến, về Hải Phòng từ các khu vực còn lại thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện nghiêm công tác cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố theo đúng quy định của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; Hàng ngày cập nhật và thông tin kịp thời về hướng dẫn cách ly đối với các khu vực có ca bệnh.

Sở Y tế chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 với các trường hợp cách ly tập trung vào các ngày thứ nhất, thứ 7, 14 và 20; Lấy mẫu 2 lần đối với các trường hợp cách ly tại nhà vào các ngày thứ nhất và ngày kết thúc cách ly; Chỉ giải phóng F2 khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 vào ngày thứ 7 của F1; Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng ở những nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn thành phố.

Đối với Sở Giao thông vận tải, UBND thành phố yêu cầu, chỉ đạo tạm dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định từ Hải Phòng đi Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại; Tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các các phương tiện vận tải hành khách đón trả khách không đúng nơi quy định; Đề xuất báo cáo UBND thành phố về việc tạm dừng chuyến bay Hải Phòng đi Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng có nhiệm vụ phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, Thành đoàn Hải Phòng, tổ chức thực hiện khai báo đối với tất cả các hành khách đến, về Hải Phòng từ Thành phố Hồ Chí Minh, tổng hợp dữ liệu chuyển các địa phương để thực hiện quản lý và cách ly y tế theo quy định.

Các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại cửa ngõ thành phố tăng cường rà soát, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và tổ chức cách ly chặt chẽ theo quy định đối với người dân đến, về từ các khu vực, điểm dịch thuộc các địa phương có dịch, đặc biệt các vùng phong tỏa theo Chỉ thị 16/CT-TTG thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.

UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc chưa thực hiện các chỉ đạo của thành phố và còn để xảy ra các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19; Tăng cường kiểm tra, phát hiện người đến từ vùng dịch thực hiện cách ly chặt chẽ theo quy định.

Chủ động rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đảm bảo mỗi quận, huyện sẵn sàng tiếp nhận tối thiểu 500 giường cách ly tập trung; Tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp không nghiêm túc thực hiện quy định phòng chống dịch tại các công viên, vườn hoa, các cơ sở lưu trú và các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Người dân vận động con em, người thân đang sinh sống, làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh tạm thời không về thành phố trong thời gian Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND quận Lê Chân báo cáo về trường hợp nhân viên của Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền vi phạm cách ly y tế tại nhà. Đồng thời, Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền cũng phải báo cáo UBND thành phố về vụ việc khách thuê phòng nghỉ tử vong tại nhà nghỉ Nhật Anh, số 37 lô 7C đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền.

UBND thành phố Hải Phòng cũng giao Ban Quản lý Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện tiến hành kiểm tra, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 của từng doanh nghiệp theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chỉ đạo dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp không đảm bảo an toàn theo quy định.

Cùng với đó, Ban Quản lý Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với các sở ngành, địa phương liên quan xây dựng kịch bản ứng phó với tình huống có ca bệnh trong các doanh nghiệp thuộc khu, cụm công nghiệp; Tiếp tục chỉ đạo việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho công nhân, người lao động của các doanh nghiệp.

Hoàng Phong
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bạn có thực sự thấu hiểu điều mà người phụ nữ của bạn cần?

Bạn có thực sự thấu hiểu điều mà người phụ nữ của bạn cần?

TTTĐ - Trong tâm tư ai cũng dệt bằng mơ ước, có những hoạt động hay cử chỉ đối với một người là đơn giản nhưng đối với người phụ nữ của tôi lại là một vấn đề rất nan giải. Mẹ tôi được chẩn đoán “ rỗng tủy” đã chạy chữa rất nhiều nơi và kết quả thật bất ngờ khi đến với trung tâm Sống khỏe Thái Dương.
Xem phiên bản di động