Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Hải Phòng cần phát triển mạnh mẽ kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao và du lịch

Thời sự -
In bài viết

TTTĐ - Thủ tướng nhấn mạnh, Hải Phòng cần phát triển mạnh mẽ ba trụ cột: Kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao và du lịch, xây dựng Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng.

Học sinh tại Hải Phòng đi học trở lại từ ngày 8/3 Hải Phòng: Trao hơn 100 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn Hải Phòng thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Dự kiến học sinh Hải Phòng đi học trở lại từ ngày 8/3 Hải Phòng: Tặng miễn phí 25.500 suất nông sản sạch cho người lao động Hải Phòng: Nhân viên trở lại làm việc phải có phiếu xét nghiệm âm tính Covid-19
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hội nghị tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hội nghị tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng

Chiều 7/3, tại thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri thành phố, báo cáo nội dung chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, tóm tắt kết quả của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố nhiệm kỳ qua.

Bày tỏ cảm ơn cử tri và nhân dân thành phố Hải Phòng đã dành tình cảm chân thành, nghĩa tình với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và cá nhân Thủ tướng, Thủ tướng cho biết các đại biểu Quốc hội của thành phố đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ, đóng góp vào những vấn đề lớn của đất nước và sự phát triển của Hải Phòng.

Báo cáo của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng cho thấy đoàn và các đại biểu Quốc hội thành phố đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ trong cả công tác xây dựng pháp luật, công tác giám sát, hoạt động tiếp xúc cử tri, hoạt động của Đoàn tại các kỳ họp…, qua đó đóng góp vào sự phát triển của đất nước nói chung, thành phố Hải Phòng nói riêng.

Thủ tướng phát biểu với cử tri Hải Phòng
Thủ tướng phát biểu với cử tri Hải Phòng

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo thành phố cũng đã báo cáo cử tri về kết quả chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội 5 năm qua với sự phát triển toàn diện và vượt bậc. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế đạt trên 14%, tính đến năm 2020, quy mô kinh tế Hải Phòng chiếm 5,3% cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 5.900 USD một người. Tổng thu ngân sách lũy kế tính đến cuối năm 2020 đạt gần 410.000 tỷ đồng, tăng 2,65 lần so với giai đoạn 5 năm trước.

Vốn đầu tư toàn xã hội của thành phố tăng mạnh, gấp ba lần giai đoạn trước, trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm tới 90%. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, công nghiệp công nghệ cao, cảng biển, dịch vụ đều phát triển đột phá.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đây là lần tiếp xúc cử tri thứ 25 và cũng là lần tiếp xúc cử tri cuối cùng trong 5 năm là đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng.

Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Thành ủy, Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc thành phố, nhân dân thành phố Hải Phòng đã dành tình cảm chân thành, sâu nặng, nghĩa tình với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và cá nhân Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hội nghị tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hội nghị tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng

Nhiệm kỳ qua, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố mà Thủ tướng là thành viên đã luôn lắng nghe, trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề mà cử tri thành phố nêu ra, hoàn thành nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, luôn nhận được sự tin tưởng của nhân dân thành phố.

Trong các kỳ họp và hoạt động của Quốc hội, đoàn và các đại biểu đều thể hiện trí tuệ, trách nhiệm, đóng góp thẳng thắn, thuyết phục trong các vấn đề lớn của đất nước. Đặc biệt, công tác tiếp xúc cử tri luôn được thực hiện nề nếp, trách nhiệm theo quy định.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội đối với cử tri; thực hiện nghiêm quy định của pháp luật đối với đại biểu Quốc hội; trách nhiệm tiếp xúc với cử tri.

Vui mừng nhận thấy thành quả thành phố Hải Phòng 5 năm qua, Thủ tướng đánh giá đây là kết quả xuất sắc, toàn diện. Quy mô kinh tế của thành phố từ mức đóng góp 3,5% cả nước vào đầu nhiệm kỳ đã tăng lên 5,3% vào cuối nhiệm kỳ. Tăng trưởng kinh tế vào cuối nhiệm kỳ đã gấp gần 2 lần so với đầu nhiệm kỳ. Kinh tế phát triển và đời sống nhân dân ở mọi khu vực đều được nâng lên. Trong bối cảnh dịch Covid-19, thành phố đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Theo Thủ tướng, kết quả tích cực này chính là nhờ cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố có sự đoàn kết, quyết tâm cao, từ đó đóng góp quan trọng đối với đất nước.

Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng của Đoàn ĐBQH thành phố
Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng của Đoàn ĐBQH thành phố

Tuy vậy, Thủ tướng lưu ý thành phố không được chủ quan, dừng lại mà phải tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, toàn diện, không được hình thức chủ nghĩa, quan liêu xa dân, tiêu cực và lợi ích nhóm, trong đó phải thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung ương và thành phố, nhất là Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ này.

Định hướng phát triển của thành phố trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh đến một số việc rất lớn. Đó là phát triển mạnh mẽ ba trụ cột kinh tế: kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao và du lịch, để phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, điểm đến của các tập đoàn đa quốc gia và trung tâm du lịch chất lượng cao tầm cỡ quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hội nghị tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hội nghị tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng

Trong hai tháng vừa qua, Hải Phòng đã thu hút đầu tư trên 2 tỷ USD. Thủ tướng cho biết sắp tới đây sẽ có những dự án đầu tư tỷ đô vào thành phố Hải Phòng để mức độ đầu tư nhiều hơn, quy mô cao hơn.

Thủ tướng mong muốn Hải Phòng nỗ lực phấn đấu là trung tâm giáo dục-đào tạo, y tế của vùng duyên hải Bắc Bộ. Trọng điểm là phát triển khoa học công nghệ cả nước, hội tụ nhiều tinh hoa văn hóa Việt Nam tại Hải Phòng. Bên cạnh đó, xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị thông minh, hiện đại, đáng sống, là thành phố gương mẫu của Việt Nam như mong muốn của Bác Hồ.

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu những thành tựu quan trọng của đất nước trong 5 năm qua. Quy mô nền kinh tế từ thứ hạng 55 thế giới vào đầu nhiệm kỳ đã tăng lên thứ 44 trong năm qua, đứng thứ 4 khu vực ASEAN. Vị thế, vai trò quốc tế của Việt Nam được nâng lên. Không chỉ kiểm soát bội chi ngân sách dưới 4% như Quốc hội yêu cầu, tỷ lệ nợ công so với GDP được giảm xuống, ở mức khoảng 55%, trong khi quy mô nền kinh tế tăng lên. Đây chính là dư địa để có thể tăng đầu tư phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng

Nội lực của nền kinh tế tăng lên, trong đó dự trữ ngoại hối lớn nhất từ trước đến nay. Kim ngạch thương mại hai chiều đã ở mức 544 tỷ USD, năm qua xuất siêu đạt 20 tỷ USD.

Cùng với đó, khu vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân tiếp tục được quan tâm. Đặc biệt nhiệm kỳ qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120 về phát triển bền vững khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhận được sự hưởng ứng, đồng tình của nhân dân trong vùng và cả nước.

Vietnamplus.vn
www.vietnamplus.vn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thành phố Dĩ An (Bình Dương) mở đợt cao điểm bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử

Thành phố Dĩ An (Bình Dương) mở đợt cao điểm bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử

TTTĐ - Sáng 13/4, UBND thành phố Dĩ An (Bình Dương) đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch huy động lực lượng tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố.
Tin khác
[Xem thêm]
Từng bước tạo diện mạo mới và sức bật cho đô thị Thủ đô

Từng bước tạo diện mạo mới và sức bật cho đô thị Thủ đô

TTTĐ - Kế thừa nội dung về phát triển đô thị tại Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVI và bổ sung mới nội dung về phát triển kinh tế đô thị, Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025” được kỳ vọng sẽ tạo nên dấu ấn phát triển mới cho Thủ đô trong nhiệm kỳ này.
Vĩnh Phúc: Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Tường

Vĩnh Phúc: Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Tường

TTTĐ - Ngày 13/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) gồm các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Văn Tiến, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phùng Thị Thường, đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Tường sau kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.
Hà Nội yêu cầu rà soát thực trạng các biệt thự cũ, công viên, vườn hoa trước ngày 30/4

Hà Nội yêu cầu rà soát thực trạng các biệt thự cũ, công viên, vườn hoa trước ngày 30/4

TTTĐ - Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa có Văn bản số 88 ngày 12/4/2021 đề nghị UBND TP chỉ đạo rà soát, báo cáo một số nội dung phục vụ triển khai thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015; Chương trình công tác năm 2021; Chương trình 03-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025”.
Xem phiên bản di động