Hải Phòng: Đầu tư mạnh cho giáo dục và đào tạo để bứt phá

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Giai đoạn 2015 - 2020, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) Hải Phòng đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều thành tích đáng tự hào, xứng đáng là một trong những thành phố đứng đầu cả nước.

Lễ chào cờ của thầy trò Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân
Lễ chào cờ của thầy trò Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân

Năm học 2019 - 2020 có ý nghĩa rất quan trọng với ngành Giáo dục Hải Phòng, là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Cũng là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trong năm học vừa qua và giai đoạn 2016 - 2020, toàn ngành đã nỗ lực phấn đấu, triển khai thực hiện công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, đạt được một số thành tựu quan trọng.

Ông Lê Quốc Tiến - Giám đốc sở GD & ĐT Hải Phòng tự hào cho biết: "Hải Phòng hiện trong tốp đầu tư cả nước về chất lượng GD & ĐT. Giai đoạn 2016 - 2020 tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt bình quân 99,82%; Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đạt bình quân 55%. Hải Phòng đạt 422 giải học sinh giỏi quốc gia, 6 học sinh giỏi quốc tế trong đó 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng.

Hải Phòng là địa phương duy nhất trong cả nước trong 24 năm liên tục có học sinh đạt giải quốc tế, trong đó 3 năm liên tục 2018, 2019, 2020 có học sinh đoạt huy chương vàng các kỳ thi quốc tế.

Các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng ngành nghề, đa dạng hóa hình thức đào tạo, thực sự trở thành trung tâm đào tạo của khu vực duyên hải Bắc Bộ".

Tập thể giáo trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân
Tập thể giáo trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân

Để đạt được những thành tựu nói trên phải kể đến sự quan tâm sâu sắc và toàn diện, dành nguồn lực đầu tư lớn, nhiều chính sách mới mang tư duy đổi mới, đột phá của thành phố Hải Phòng. Giai đoạn 2016 - 2020 tổng nguồn lực đầu tư cho GD & ĐT là 22.123,8 tỷ đồng, gấp 5,6 lần giai đoạn 2011 - 2015 (3.954 tỷ đồng).

Thành phố dành 820ha đất cho xây dựng và mở rộng trường học. Các quận huyện cũng dành cho GD & ĐT sự quan tâm thích đáng.

Đến nay phòng học kiên cố cao tầng ở nội thành đạt 97%, ở ngoại thành đạt 85%. Toàn thành phố có 4/9 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm 51,2%).

Trong rất nhiều buổi làm việc với ngành GD & ĐT Hải Phòng, đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: "Để có được nhân tài cần 3 yếu tố: Học sinh phải giỏi, thầy cô giáo dạy dỗ giỏi và sự quan tâm thích đáng của thành phố, của ngành GD & ĐT".

Đây cũng là quan điểm chung của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân thành phố.

Đặc biệt đồng chí Lê Văn Thành còn nhất mạnh: Để có được các giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực của đội ngũ giáo viên và học sinh. Do đó thành phố cần có các chính sách hỗ trợ lớn, kịp thời động viên để ươm mầm và khơi dậy các tài năng, để Hải Phòng có nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, khang trang
Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, khang trang

Việc hoàn thiện và đưa vào sử dụng trường THPT chuyên Trần Phú (trên đường Lê Hồng Phong) quận Hải An năm học 2016 - 2017 là minh chứng rõ nhất cho thấy sự quan tâm sâu sắc, kịp thời của thành phố đối với GD & ĐT. Cùng với đó, thành phố quyết định đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng và hoàn thành cầu vượt Lê Hồng Phong trong vòng 9 tháng, góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho giáo viên và học sinh trường THPT chuyên Trần Phú.

Ngày 12/7/2018, HĐND thành phố ban hành nghị quyết số 06 quy định về cơ chế, chính sách trong phát triển đào tạo học sinh giỏi; tuyển dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi, quy định rõ chủ trương về hỗ trợ kinh phí; cấp học bổng cho học sinh trường THPT chuyên Trần Phú. Với chính sách này Hải Phòng đang là địa phương có mức thưởng cao nhất cả nước: 500 triệu đồng cho học sinh đạt giải nhất quốc tế. Đồng thời thưởng tập thể nhà trường và giáo viên trực tiếp bồi dưỡng.

Học sinh Trường PTTH Kiến An, Hải Phòng
Học sinh Trường PTTH Kiến An, Hải Phòng

Ngày 9/12/2019 HĐND thành phố ban hành nghị quyết 59 quy định chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc mầm non đến THPT trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Việc hỗ trợ này đối với học sinh mầm non và THCS bắt đầu từ năm học 2021 - 2022. Đây là một trong những giải pháp ưu tiên hàng đầu nhằm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội theo Nghị quyết 45 của Bộ chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng.

Như vậy, Hải Phòng đã xây dựng được nền tảng vững chắc để tập trung phát triển GD & ĐT trong những năm tới. Với quan điểm đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho con người được thành phố Hải Phòng thực hiện sáng tạo, hiệu quả cao với nhiều đổi mới và bứt phá!

Hải Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị về phong trào học tập suốt đời

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị về phong trào học tập suốt đời

TTTĐ Chiều 30/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” (Đề án 281). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam dự Hội nghị.
Tin khác
[Xem thêm]
Lớp 1 đã cõng ba lô “vượt Trường Sơn” đến lớp?!

Lớp 1 đã cõng ba lô “vượt Trường Sơn” đến lớp?!

TTTĐ - Lại rộ lên chuyện học sinh đến trường cõng sách trên lưng, như bộ đội thời chiến tranh chống gậy hành quân vượt Trường Sơn. Lần này, là các cháu học sinh lớp một vào đầu năm học, phụ huynh phải mua 23 đầu sách (có nơi mua tới 25 đầu sách), phải móc ví rút tiền lên tới hơn 800 ngàn đồng trong thời buổi gạo châu củi quế, đại dịch virus Covid 19 như giặc.
Xem phiên bản di động