Hải Phòng: Doanh nhân ngành gỗ “mất tích” cùng 900 tỷ đồng

Pháp luật -

TTTĐ - Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Công ty CP Đầu tư XNK Mai Lâm (Hải Phòng) "ôm" theo 900 tỷ đồng của hàng chục doanh nghiệp, cá nhân đến nay đã hơn 3 tháng không xuất hiện. Vụ việc đã làm cho các doanh nghiệp, cá nhân bị bà Mai "ôm tiền" lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Nhiều đơn kêu cứu đã được gửi đến cơ quan chức năng, tuy nhiên vụ án vẫn chưa được khởi tố để điều tra, đang làm dư luận hoang mang...

hai phong doanh nhan nganh go mat tich cung 900 ty dong

Nguyễn Thị Mai (tức Mai "gỗ"), Giám đốc Công ty CP Đầu tư XNK Mai Lâm (Hải Phòng)

Bài liên quan

Hải Phòng: Nước thải sinh hoạt “tấn công” sông Rế

Hải Phòng: UBND xã Du Lễ phải bồi thường trên 1,1 tỷ đồng

Hải Phòng: Coi thường pháp luật, “quan xã” phải bồi thường trên 500 triệu đồng.

hai phong doanh nhan nganh go mat tich cung 900 ty dong
Mai "gỗ" (bên trái) và đối tác Trung Quốc thường xuyên giúp nhập khẩu gỗ từ Châu Phi về Việt Nam

Thủ đoạn lừa gạt bằng lãi suất cao

Tuy là doanh nghiệp mới nổi trong “làng gỗ” xuất nhập khẩu (XNK) Hải Phòng nhưng nữ doanh nhân Nguyễn Thị Mai (tức Mai "gỗ” - Giám đốc Công ty CP Đầu tư XNK Mai Lâm) lúc nào cũng xài toàn “đồ xịn”, đi xe ô tô hạng sang. Hầu hết doanh nghiệp ở các làng nghề gỗ Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng… trong những lần đầu giao dịch với Mai “gỗ” đều được ưu ái với giá mềm hơn so với doanh nghiệp gỗ XNK khác. Vì vậy, chỉ hơn 1 năm, Mai “gỗ” đã thâu tóm đầu mối hầu hết chủ gỗ lớn ở các làng nghề mộc các tỉnh phía Bắc.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông T. V. D - chủ kinh doanh gỗ trú tại Sóc Sơn (Hà Nội), cho biết: “Khoảng tháng 4/2019, qua tìm hiểu tôi đã gặp chị Mai “gỗ” để mua 10 container gỗ với giá mền hơn doanh nghiệp khác. Hơn 1 tháng, tôi đã nhận đủ hàng. Những tháng về sau, tôi đặt mua nhiều hơn, số lượng từ 30 - 50 container/tháng với nhiều chủng loại gỗ khác nhau và cũng được trả hàng rất sòng phẳng. Thấy Mai làm ăn uy tín, nhiều chủ kinh doanh gỗ ở các làng nghề Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng hợp tác. Từ tháng 11/2019 đến đầu tháng 3/2020, tôi đã ký 16 hợp đồng mua 61 container gỗ các loại với Công ty Mai Lâm, số tiền đặt cọc trên 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Mai Lâm mới giao cho tôi được 7 container gỗ thì chị Mai bỏ trốn…”.

Theo đơn trình báo của 2 anh em ông N. Q. T (trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội) thì Mai “gỗ” đã lừa gạt chiếm đoạt tiền đặt cọc 3 lô gỗ của họ trên 4,7 tỷ đồng.

Còn ông P. V. T (trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết Mai ‘gỗ” đã lừa đảo, chiếm đoạt của ông trên 6,57 tỷ đồng.

Không chỉ lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc mua gỗ của nhiều chủ kinh doanh gỗ tại các tỉnh, thành phố, mà từ đầu năm 2020, Mai “gỗ” còn tiếp cận nhiều doanh nghiệp, cá nhân có nguồn tài chính hùng hậu ở Hải Phòng để “quăng lưới” với chiêu trò trả lãi suất 12% tổng số vốn góp trong vòng từ 2 - 3 tháng.

Ông Bùi Xuân Hùng, Giám đốc Công ty CP Hoàng Huy Hùng (địa chỉ tại quận Lê Chân, Hải Phòng) từ tháng 12/2019 đến 2/3/2020 đã ký 2 hợp đồng hợp tác đầu tư và 7 phụ lục hợp đồng với Công ty Mai Lâm để góp vốn kinh doanh xuất khẩu gạo từ Việt Nam đi Trung Quốc và nhập khẩu gỗ từ Châu Phi về Việt Nam. Công ty Hoàng Huy Hùng đã góp cho Mai “gỗ” 59 tỷ đồng, đến nay có nguy cơ mất trắng.

Bà Nguyễn Thị Liên (trú tại phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) từ ngày 25/2 đến 14/3/2020 đã bị Mai lừa góp vốn rồi chiếm đoạt 82,5 tỷ đồng.

Bà Phạm Thị Thu Hà (trú tại quận Hồng Bàng, Hải Phòng) bị Mai “gỗ” chiếm đoạt 64,1 tỷ đồng.

hai phong doanh nhan nganh go mat tich cung 900 ty dong
Các doanh nghiệp, cá nhân là nạn nhân của Mai "gỗ" làm việc với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô - Văn phòng Hải Phòng

Theo bà Phạm Thị Thu Hà: “Thông qua quan hệ bạn bè, thời gian đầu Mai giới thiệu là giám đốc công ty chuyên XNK các mặt hàng gồm gạo, đỗ, hạt điều xuất đi Trung Quốc và nhập khẩu gỗ từ Nam Phi về Việt Nam, thu được lợi nhuận rất cao. Mai đã đề nghị tôi hợp tác đầu tư. Mọi việc kinh doanh Mai đảm nhận, còn tôi chỉ cần góp vốn và được chia lợi nhận. Để cho tôi tin, Mai còn cho xem nhiều thông tin, tài liệu về việc XNK hàng hoá mà Mai đang thực hiện.

Tháng 11/2019, tôi bắt đầu đưa tiền cho Mai. Khi đến hạn chia lợi nhuận, Mai thanh toán đầy đủ, đúng hạn tiền gốc và lợi nhận như cam kết. Ngoài ra, Mai còn thường xuyên đến gặp tôi bàn bạc việc đầu tư và chuyện đời sống làm tôi tuyệt đối tin tưởng.

Đầu năm 2020, với lý do cần huy động vốn để đầu tư kinh doanh lô gỗ có giá trị lớn và lợi nhuận cao, Mai gặp tôi bàn bạc và cùng ký 2 hợp đồng góp vốn. Như vậy, tính từ ngày 23/2 đến 5/3/2020, tôi đã đưa cho Mai số tiền 64,1 tỷ đồng. Khi các khoản đầu tư trên đến kỳ thanh toán gốc và lợi nhuận, Mai cứ khất với nhiều lý do. Đến ngày 31/3/2020, tôi đến công ty và nhà riêng của Mai thì biết rằng Mai đã bỏ trốn…”.

Có thể thấy, những lời hứa đường mật với lãi suất cao thường làm cho một số người ham lợi nhuận mờ mắt, mất cảnh giác, bỏ qua những nguyên tắc thông thường trong giao dịch kinh doanh. Điều đó đã tạo điều kiện cho Mai lừa đảo một cách dễ dàng. Đây là bài học không hề mới nhưng vẫn có rất nhiều người vấp phải.

Vì sao chưa khởi tố vụ án?

Ngày 1/4, sau khi biết bà Mai “biến mất”, 21 doanh nghiệp, cá nhân góp vốn đầu tư với Mai “gỗ” và các đối tác của Công ty Mai Lâm đã đến trụ sở tại tầng 7, toà nhà BIDV, số 12/30A Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng tìm hiểu sự việc.

Tại đây, ông Trần Anh Dũng, đại diện Công ty Bảo Tín Minh Thu đã đứng ra tổ chức một cuộc họp với các doanh nghiệp, cá nhân đã đầu tư, góp vốn cùng Công ty Mai Lâm.

Tại cuộc họp, ông Dũng đã thông báo về việc bà Mai “biến mất”, tắt điện thoại, không liên lạc được. Mọi người đều thống nhất ý kiến cho bà Mai cơ hội quay về lý giải rõ số tiền doanh nghiệp, cá nhân đã đầu tư hiện đang ở đâu hay đã đầu tư vào những lĩnh vực gì. Tuy nhiên, đến nay bà Mai vẫn “bặt vô âm tín”. Quá trình làm việc, số tiền tổng cộng bà Mai đã nhận hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp, cá nhân được xác định lên tới trên 900 tỷ đồng.

Các nhà đầu tư tiến hành truy vấn, kiểm kê lại số hàng Công ty Mai Lâm đang thực hiện hợp tác với một số doanh nghiệp như: Công ty Bảo Tín Minh Thu, Công ty Tuấn Oanh và Công ty Hoàng Huy Hùng… thì phát hiện lượng hàng hóa (gỗ nhập khẩu) và số tiền đầu tư chênh lệch quá lớn, không như những gì bà Mai đã nói khi huy động vốn của các doanh nghiệp, cá nhân.

hai phong doanh nhan nganh go mat tich cung 900 ty dong
Đơn tố cáo của người dân và những tài liệu của vụ án được Mai photocopy màu đưa cho một số doanh nghiệp, cá nhân để làm tin

Đến nay, cơ quan Công an TP Hải Phòng và các đơn vị chức năng đã nhận được đơn tố giác tội phạm của nhiều doanh nghiệp, cá nhân liên quan đến hoạt động đầu tư, hợp tác với Công ty Mai Lâm và cá nhân bà Mai. Lực lượng công an đã và đang tiến hành điều tra xác minh nguồn tin tố giác tội phạm của các tổ chức, các nhân gửi đến.

Tính từ ngày bà Mai bỏ trốn (ngày 1/4/2020) đến nay đã hơn 3 tháng nhưng đến nay Cơ quan công an Hải Phòng vẫn chưa tiến hành khởi tố vụ án để điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên lạc với lãnh đạo Công an thành phố Hải Phòng và có Giấy giới thiệu đến Phòng Tham mưu tổng hợp PV11 - Công an Hải Phòng để đề nghị đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, theo phản hồi từ Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hải Phòng thì vụ việc này vẫn được Phòng PC02 - Công an thành phố Hải Phòng tiến hành điều tra, khi nào có kết quả sẽ cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí.

Nói về vụ việc, luật sư Nguyễn Gia Tiệp (Đoàn Luật sư thành phố Hải Phòng) cho rằng: “Hành vi của bà Mai đã hội đủ 4 yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.

Mới đầu, bà Mai kêu gọi góp vốn với số tiền nhỏ, rồi lên vài tỷ đồng. Lúc này, bà Mai phân chia lợi nhuận rất sòng phẳng. Người góp vốn thấy bà Mai phân chia lợi nhuận đầy đủ, đúng hạn đều đặn nên ngày càng tin tưởng vào hệ thống kinh doanh do bà Mai dựng lên.

Khi đã lấy được niềm tin của các nhà đầu tư, bà Mai lập tức tăng số tiền góp vốn lên đến hàng chục tỷ đồng, có trường hợp góp vốn cho Mai đến 125 tỷ đồng.

Các tổ chức, cá nhân “bí mật” góp vốn với Mai, không chia sẻ, không ai biết rằng bà Mai đã kêu gọi nhiều người cùng góp vốn như mình. Khi đã "ôm" được số tiền khổng lồ từ nhiều người, bà Mai bất ngờ "mất tích".

Chỉ khi sự việc vỡ lở thì tất cả mới vỡ lẽ, bà Mai đã lừa rất nhiều người với số tiền lên tới khoảng 900 tỷ đồng.

Vụ việc đã xảy ra hơn 3 tháng nay nhưng Cơ quan công an Hải Phòng chưa tiến hành khởi tố vụ án đã làm cho các doanh nghiệp, cá nhân bị bà Mai lừa đảo hoang mang, lo lắng.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc kết quả xử lý vụ lừa đảo hàng trăm tỷ đồng này trong thời gian tới.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số 01/2017 về “Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố”:

1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: Khởi tố, không khởi tố vụ án hình sự hoặc tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp có thể gia hạn một lần nhưng không quá 2 tháng.

Quang Chiến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi o to con va cham container 4 nguoi thuong vong

Hà Nội: Ô tô con va chạm container, 4 người thương vong

TTTĐ - Rạng sáng 4/8, khi chiếc xe ô tô con đang di chuyển trên đường Nguyễn Văn Linh (quận Long Biên, Hà Nội) thì bị xe container chạy cùng chiều đâm kẹp vào một xe container chạy phía trước khiến chiếc xe bị bẹp nát, 3 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương.

Tin khác

[Xem thêm]
phat hien nhieu co so san xuat khau trang tai che gang tay cao su da qua su dung

Phát hiện nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang, tái chế găng tay cao su đã qua sử dụng

TTTĐ - Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, các đối tượng đã đẩy mạnh việc thu gom, sản xuất khẩu trang y tế, tái chế găng tay cao su đã qua sử dụng với số lượng lớn nhằm trục lợi bất chính. Những ngày qua, lực lượng chức năng vào cuộc, đã phát hiện đường dây sản xuất, tái chế khẩu trang, găng tay cao su trên nhiều tỉnh, thành phố.
hoan tat cao trang truy to 4 bi can lam gia trang phuc phong dich covid 19

Hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can làm giả trang phục phòng dịch Covid-19

TTTĐ - 14.587 bộ trang phục phòng dịch Covid-19 (khẩu trang, quần áo, kính, giày… không bảo đảm chất lượng) được Trương Thị Bình - Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ y tế Đức Anh cùng thuộc cấp chỉ đạo nhân viên thu mua, gắn nhãn mác đơn vị được cấp phép để thu lợi bất chính trên 1 tỷ đồng.
Xem phiên bản di động