Thứ hai 03/10/2022 12:32 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hải Phòng: Giải tỏa các hộ nuôi ngao trái phép tại huyện Kiến Thụy

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 22/9/2022, huyện Kiến Thụy (thành phố Hải Phòng) sẽ tiến hành di dời, giải tỏa hoạt động nuôi trồng thủy sản không phép giai đoạn 1 với tổng diện tích 1.515ha.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy phát biểu tại Hội nghị
Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy phát biểu tại Hội nghị
Hải Phòng kiên quyết di dời, giải tỏa các hộ nuôi ngao không phép Hải Phòng: Một đối tượng dọa dùng hình ảnh trong “clip nóng” để cưỡng đoạt tiền của cô gái trẻ Hải Phòng: Tạm giữ hình sự 5 đối tượng cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng

Sáng 21/9/2022, tại hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí, ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy cho biết, hiện nay, trên khu vực biển huyện Kiến Thụy có 89 hộ dân tự nhận nuôi ngao với diện tích 2.557.5ha.

Thực hiện Thông báo số 522T-UBND ngày 12/9/2022 của UBND thành phố về kết luận của Chủ tịch UBND thành phố tại cuộc họp nghe báo cáo tiến độ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ nuôi ngao biển trên địa bàn, huyện Kiến Thụy sẽ tiến hành di dời, giải tỏa hoạt động nuôi trồng thủy sản không phép giai đoạn 1 với tổng diện tích là 1.515ha; Có 41 bãi nuôi của 38 hộ gia đình, cá nhân; 47 chòi canh. Tổng diện tích các bãi nuôi là 1.240ha (trong đó, trên địa bàn huyện Kiến Thụy có 23 hộ; Các quận huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng 7 hộ; Tỉnh Thái Bình 5 hộ; Tỉnh Thanh Hóa 2 hộ; Tỉnh Nam Định 1 hộ). Thời gian tiến hành di dời, giải tỏa là ngày 22/9/2022.

Về công tác xử lý vi phạm hành chính, huyện đã hoàn thiện 33/38 hồ sơ xử phạt. Đối với công tác chuẩn bị cắm phao tiêu, ngày 14/9/2022, huyện đã ban hành các văn bản về Kế hoạch cắm phao tiêu xác định khu vực di dời, giải tỏa giai đoạn 1, ranh giới, mốc giới các mỏ cát được UBND thành phố cấp phép khai thác khoáng sản; Thành lập Tổ công tác thực hiện cắm phao tiêu xác định khu vực di dời; Cắm phao tiêu, dựng chòi phục vụ công tác quản lý, khai thác các mỏ cát trên địa bàn huyện…

Tiếp đến, ngày 16/9/2022, UBND huyện ban hành quyết định phê duyệt phương án cắm phao tiêu xác định khu vực di dời, giải tỏa, đồng thời, thành lập Tổ bảo vệ phao tiêu…

Các chòi nuôi ngao không phép thuộc khu vực biển huyện Kiến Thụy
Các chòi nuôi ngao không phép thuộc khu vực biển huyện Kiến Thụy

Tại Hội nghị, phóng viên cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi về việc, trước đây, một số hộ nuôi ngao đã được chính quyền địa phương bàn giao diện tích để nuôi trồng thủy sản, vậy sau khi bị giải tỏa, các hộ dân này có được hỗ trợ gì không?.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy cho biết, qua rà soát, năm 2011, có 51 trường hợp được xã Đại Hợp ký xác nhận vào đơn và Tờ trình gửi huyện về việc cho các hộ thử nghiệm nuôi ngao. Tuy nhiên, sau khi xin ý kiến các Sở, Ngành, huyện đã chỉ đạo xã ban hành văn bản hủy bỏ giá trị pháp lý của những giấy tờ đó.

Theo đó, nguyên nhân là do xã không có thẩm quyền làm việc này, đồng thời, sau khi rà soát các sổ lưu và Nghị quyết thì việc này cũng không nằm trong chủ trương của xã. Hơn nữa, trong nội dung đơn và các Tờ trình, xã cũng chỉ xác nhận những hộ dân này cư trú trên địa bàn và có nhu cầu nuôi trồng thủy sản chứ xã cũng không quyết định, không hợp đồng và không tiến hành thu tiền của các hộ dân.

Hải Phòng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Sau khi bị lực lượng chức năng đồng loạt ra quân xử lý, những chiếc xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng gần như đã “biến mất”. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, những chiếc xe này lại tái xuất, “tung hoành” trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội, gây bức xúc dư luận xã hội.
Công ty Phú Sơn có đang thách thức chính quyền?

Công ty Phú Sơn có đang thách thức chính quyền?

TTTĐ - Đến thời điểm hiện tại, Công ty Phú Sơn vẫn đang ngang nhiên sử dụng đất trái mục đích, dù trước đó doanh nghiệp này đã bị UBND thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) xử phạt hành chính và yêu cầu khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại VungtauShip

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại VungtauShip

TTTĐ - Ngày 15/7/2022, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Vũng Tàu (VCCI Vũng Tàu) có Công văn số 95 gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc xem xét ý kiến của tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Biển Vũng Tàu (VungtauShip). Tại công văn trên, VCCI Vũng Tàu đã chỉ ra nhiều bất thường trong công tác kỷ luật và bổ nhiệm của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Xem phiên bản di động