×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hải Phòng: Kỳ quặc phương án bồi thường “đất vàng” giá 0 đồng

Đường dây nóng | Thứ năm, 25/04/2019 20:04 (GMT+7)
Hải Phòng: Kỳ quặc phương án bồi thường “đất vàng” giá 0 đồng

Vợ chồng ông Đồng Duy Nhiên

TTTĐ - Bị áp phương án bồi thường giá đất 0 đồng một cách vô lý, thiếu minh bạch, người dân phường Sở Dầu (quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) làm đơn kêu cứu. Vụ việc đến nay chưa được cơ quan chức năng giải quyết thấu đáo.

Bài liên quan

 Mâu thuẫn trong quyết định đền bù

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Đồng Duy Nhiên (trú tại phường Sở Dầu) trần tình: Năm 1987, ông mua một phần đất ở của gia đình ông Bùi Hữu Thứ, tổ Kiến Thiết 3, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng (do bố mẹ ông Thứ khai hoang từ trước năm 1959). Nội dung chuyển nhượng có lập giấy mua bán ngày 10/11/1987 và gia đình ông Nhiên xây nhà ở kiên cố. Phần đất còn lại có ao, đất vườn, đất ở, ông Thứ tiếp tục sử dụng.

Khu nhà ở thương mại được xây dựng sau khi thu hồi đất của dân

Khu nhà ở thương mại được xây dựng sau khi thu hồi đất của dân

Năm 2006, thực hiện Dự án Khu công nghiệp vừa và nhỏ tại phường Sở Dầu, UBND quận Hồng Bàng lên kế hoạch thu hồi toàn bộ diện tích đất trên của gia đình ông Nhiên. Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hồng Bàng lập phương án đền bù, hỗ trợ đất đai, tài sản, hoa màu ghi nhận rõ loại đất thu hồi của gia đình ông là đất ở. Tuy nhiên, do dự án không được thực hiện nên UBND quận Hồng Bàng không thu hồi đất của gia đình ông Nhiên nữa.

Từ tháng 10/2017, để thực hiện Dự án Chợ đầu mối hoa quả phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng tiến hành thu hồi toàn bộ diện tích đất trên của gia đình ông Nhiên nhưng không bồi thường về đất (tiền bồi thường là 0 đồng), không công nhận đất của gia đình ông là đất ở.

Khu Dự án Chợ đầu mối hoa quả

Khu Dự án Chợ đầu mối hoa quả

Như vậy, Trung Tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng lập phương án đền bù, hỗ trợ GPMB thực hiện dự án Chợ đầu mối rau quả năm 2017 lại mâu thuẫn với chính quyết định trước đó (2006) của Phòng Tài nguyên môi trường quận.

Theo tìm hiểu của PV, khu đất UBND quận Hồng Bàng tiến hành thu hồi ở đây nằm cạnh với Trung tâm thương mại Vincom và lọt giữa khu đô thị sầm uất của quận. Sau khi chợ đầu mối rau, quả xây dựng xong, các khu đất bị thu hồi với giá 0 đồng được quy hoạch và xây dựng thành những khu nhà thương mại thấp tầng với giá nhiều tỷ đồng/căn.

Người dân thiệt thòi

Ông Đồng Duy Nhiên cho biết, mảnh đất của ông có giấy tờ mua bán rõ ràng, ranh giới xác định thửa đất trước khi bị cưỡng chế, san ủi vẫn y nguyên. Hàng năm gia đình ông nộp thuế đất phi nông nghiệp cho Chi cục thuế. Tuy nhiên, chính quyền địa phương có thể “hô biến” thửa đất này thành đất ao do UBND phường quản lý để áp giá bồi thường 0 đồng? Thậm chí, họ cũng không bố trí chỗ tái định cư trong khi gia đình ông Nhiên đông con và đã tách thành 3 khẩu riêng.

Chứng nhận nộp thuế của ông Nhiên

Chứng nhận nộp thuế của ông Nhiên

Ông Nhiên cho biết, căn cứ vào bảng giá đất hằng năm do UBND thành phố Hải Phòng công bố, vị trí đất của gia đình ông có giá đền bù, hỗ trợ hơn 7,7 triệu đồng/m2. Việc áp giá 0 đồng hàng nghìn mét vuông đất giữa thành phố lớn rồi đưa doanh nghiệp vào hỗ trợ 100 nghìn đồng/m2 là quá thiệt thòi cho người dân.

Theo người dân ở đây, lý do UBND quận Hồng Bàng quyết định áp giá 0 đồng cho hàng nghìn mét vuông “đất vàng” của hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ Kiến Thiết 3, phường Sở Dầu được lý giải trong các thông báo, phương án đền bù là: đất lấn chiếm, thuộc sự quản lý của UBND phường Sở Dầu. Đồng thời, qua xác minh thực tế, các hộ dân bị thu hồi đất đều không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp.

Chứng nhận nộp thuế của một số hộ dân

Chứng nhận nộp thuế của một số hộ dân

Trái với nhận định của chính quyền địa phương, các hộ dân bị thu hồi đất đều sử dụng đất ổn định từ trước năm 1993. Hiện trạng đất bị thu hồi đều có các công trình xây dựng nhà ở, chuồng trại. Diện tích đất khi thu hồi không còn là đất nông nghiệp, bởi các hộ dân đã cải tạo, sử dụng đất vào mục đích phi nông nghiệp từ lâu.

Quyết định thu hồi đất

Quyết định thu hồi đất

Luật sư Lê Đình Chinh (Văn phòng Luật sư 24h – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: “Điều đáng lưu ý trong sự việc này là, nếu như đất của gia đình ông Nhiên có nguồn gốc là đất lấn chiếm nhưng ông Nhiên cũng đã sử dụng ổn định từ trước năm 1993, thì vẫn đủ điều kiện cấp GCN QSDĐ theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP: “Lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhưng đã có nhà ở và sử dụng đất ổn định trước 15/10/1993”.

Phương án bồi thường

Phương án bồi thường

Vì vậy, việc Trung Tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng lập phương án đền bù, GPMB cho Dự án Chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu lại áp giá đền bù 0 đồng đối với 342m2 của gia đình ông Nhiên là bất hợp lý”.

Đơn kiến nghị của ông Nhiên

Đơn kiến nghị của ông Nhiên

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục cập nhật thông tin…

Bình Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...