Thứ ba 28/03/2023 06:40 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hải Phòng: Làm bục nhà liền kề, chủ đầu tư coi thường pháp luật

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Trong khi phá nhà cũ để xây dựng, chủ đầu tư công trình nhà số 21P1 Trần Hưng Đạo, Hải Phòng, đã phá luôn tường chung, làm bục 4 mảng tường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu nhà hàng xóm. Chính quyền yêu cầu dừng thì công, chủ đầu tư vẫn làm ngơ!

Vụ lùm xùm tại Viện Quy hoạch Hải Phòng: Hé lộ vụ tham nhũng lớn? Hải Phòng kỷ luật 1.557 cán bộ, đảng viên Hải Phòng: Côn đồ xông vào nhà dân bắn trọng thương 2 vợ chồng UBND quận Ngô Quyền thực hiện cưỡng chế trái pháp luật? Hải Phòng: Tổ hợp vui chơi giải trí Big Sun “mọc” trên đất nông nghiệp?
Hộ ông Minh, ông Tạo phá dỡ nhà đã làm bục cả 4 mảng tường chung và riêng nhà ông Lê Anh Sơn
Hộ ông Minh, ông Tạo phá dỡ nhà đã làm bục cả 4 mảng tường chung và riêng nhà ông Lê Anh Sơn

Thi công làm sụp tường nhà hàng xóm

Ngày 14/11/2022, ông Lê Anh Sơn, chủ nhà số 21P2 có đơn trình báo tới UBND phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, Hải Phòng về việc hộ ông bà Lâm Ngọc Minh, Huỳnh Thị Thu Nguyệt chủ nhà số 21P1 đã tự ý phá dỡ tường chung giữa 2 hộ, làm sụp đổ tường riêng và phá hủy một phần diện tích nhà ở của gia đình ông Sơn. Hành vi trên của hộ ông Minh, bà Nguyệt đã làm hỏng kết cấu nhà ở, nứt tường, bục thủng nhiều mảng tường nhà ông Sơn.

Thông báo kết luận của UBND phường Hoàng Văn Thụ và Giấy phép xây dựng tạm thời của hộ ông Minh đã ghi rất rõ về trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với hộ liền kề, nhưng chủ đầu tư vẫn làm ngơ
Thông báo kết luận của UBND phường Hoàng Văn Thụ và Giấy phép xây dựng tạm thời của hộ ông Minh đã ghi rất rõ về trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với hộ liền kề nhưng chủ đầu tư vẫn làm ngơ

Ngày 14/11/2022, tại Biên bản kiểm tra hiện trạng nhà số 21 P1, P2 UBND phường Hoàng Văn Thụ đã xác định: “Theo giấy CNQSDĐ số CK 252125 cấp ngày 28/7/2017 cho ông Lê Anh Sơn, số nhà 21 P2 từ mốc 2-3; 3-4; 4-5 là tường riêng của 2 hộ. Từ mốc 5-6; 6-7; 7-8; 8-9; 9-10 là tường chung giữa 2 hộ; mốc 10-11 là tường riêng của 2 hộ.

Hiện tại hộ ông Minh đã phá dỡ toàn bộ bức tường chung giữa 2 hộ và làm thủng tường riêng củ hộ ông Sơn với 4 chỗ bị thủng. Đường ống thoát nước bị vỡ. Toàn bộ hệ thống điện chạy giáp ranh giữa 2 hộ đã bị cắt bỏ. Tường và mái ngói từ mốt 7-8 trên tầng 2 hộ ông Sơn đã bị phá bỏ, chiều dài 3m, rộng 0,75m…”.

Ngày 21/11/2022, UBND phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng đã có cuộc họp giải quyết giữa hai gia đình nhưng ông bà Minh, Nguyệt không đến dự, chỉ uỷ quyền cho ông Phạm Quang Tạo đại diện. Do vậy, việc thỏa thuận đền bù giữa hai bên không thống nhất được.

Ngày 28/11/2022, UBND phường Hoàng Văn Thụ tổ chức họp hòa giải lần 2 nhưng không thành và đi đến thống nhất “Chủ đầu tư nhà số 21P1 tạm dừng thi công công trình đến khi nào hai bên thỏa thuận được với nhau”.

Tại biên bản cuộc họp ông Phạm Quang Tạo đã viết: “Tôi không đồng ý dừng thi công đến khi hai bên thỏa thuận xong. Vì gia đình tôi đã có giấy phép xây dựng và thi công đúng luật…”.

Chỉ trong vày ngày hộ ông Minh đã cho xây dựng xong móng nhà rộng 200m2
Chỉ trong vài ngày hộ ông Minh đã cho xây dựng xong móng nhà rộng 200m2

Theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014 và trong Giấy phép xây dựng có thời hạn số 107/GPCTH ngày 19/10/2022 do UBND quận Hồng Bàng cấp cho ông Lâm Ngọc Minh đã ghi rõ: “Về điều kiện khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải đảm bảo tuân thủ theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014; Đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và các công trình liền kề, lân cận, trong quá trình thi công; Phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xâm phạm các quyền hợp pháp của các chủ sơ hữu liền kề; Phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật đất đai, về đầu tư xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp…”.

Tại thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ ngày 28/11/2022 cũng nêu rõ: “Trong thời gian đang giải quyết đơn, yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công xây dựng công trình đến khi hai bên thống nhất đánh giá lại hiện trạng và thực hiện mức bồi thường, khắc phục công trình liền kề bị ảnh hưởng, thiệt hại…”.

Tuy nhiên, hộ ông Minh, ông Tạo vẫn làm ngơ, phớt lờ các quy định của pháp luật để tiếp tục thực hiện công trình xây dựng.

Cố tình thi công “trộm”

Khi hộ ông Minh, ông Tạo phá nhà cũ để xây dựng, phá luôn tường chung và riêng của hộ ông Sơn, xâm phạm nghiêm trọng đến tài sản, công trình của hộ liền kề, đã được các cơ quan chức năng giải quyết và yêu cầu dừng thi công. Tuy nhiên từ đó đến nay, hộ ông Minh, ông Tạo vẫn cho công nhân đào móng, đan sắt đổ bê tông xong phần móng nhà rộng khoảng 200m2.

Ngày 16/12/2022, hộ ông Minh vẫn tiếp tục cho xây dựng các cột bê tông, trước sự chứng kiến của PV Báo TTTĐ
Ngày 16/12/2022, hộ ông Minh vẫn tiếp tục cho xây dựng các cột bê tông, trước sự chứng kiến của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô

Ngày 16/12/2022, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô đến UBND phường Hoàng Văn Thụ làm việc và đến thị sát công trình của hộ ông Minh, ông Tạo thì thấy hoạt động xây dựng vẫn diễn ra bình thường. Bên ngoài công trình, sau lớp tôn bao quanh cao 2,5m, có khóa cổng nhưng phía bên trong các công nhân xây dựng vẫn đan sắt dựng cột để làm cốt pha bê tông.

PV đã ghi lại hình ảnh gửi cho Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ Phạm Thị Xuân Hòa và đề nghị cán bộ địa chính, xây dựng của UBND phường đến lập biên bản sự việc nhưng không thấy ai đến kiểm tra, xử lý.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Xuân Hòa cho biết: “Sự việc hộ ông Minh, ông Tạo xây dựng làm hư hỏng đến công trình liền kề đã được chúng tôi họp giải quyết nhiều lần nhưng không thỏa thuận, bồi thường được với nhau.

Căn cứ những vi phạm, UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính và có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng ra Quyết định xử phạt hành chính 17.500.000 đồng đối với hộ ông Minh, ông Tạo. Tuy nhiên, hộ ông Minh, ông Tạo vẫn đóng cửa, thi công bên trong.

Vì vậy, thời gian tới UBND phường sẽ đề nghị các cơ quan chức năng của UBND quận Hồng Bàng tiếp tục đến kiểm tra, xử lý theo quy định…”.

Phương Thanh - Dương Tuấn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Đại Phát kịp thời khắc phục sai sót và chấn chỉnh hoạt động

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Đại Phát kịp thời khắc phục sai sót và chấn chỉnh hoạt động

TTTĐ - Đại diện Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Đại Phát thừa nhận có sai sót trong công tác văn thư về ban hành văn bản, cũng như thiếu chặt chẽ trong việc quản lý các đối tác… dẫn tới hoạt động tuyển sinh không được kiểm soát. Sau vụ việc, đơn vị cũng đã kịp thời khắc phục hậu quả, trả hồ sơ cho học viên và kiện toàn hoạt động.
Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ trong vụ án hình sự hóa tranh chấp đất đai tại Trảng Bom

Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ trong vụ án hình sự hóa tranh chấp đất đai tại Trảng Bom

TTTĐ - Ngày 1/1/2023 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông Lê Quốc Tuấn (trú tại ấp Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) về hành vi hủy hoại tài sản. Vụ án có nhiều tỉnh tiết cần làm sáng tỏ.
Tin khác
[Xem thêm]
Dân kêu trời vì bị "hành hạ" suốt 4 năm bởi dự án De La Sol của CapitaLand

Dân kêu trời vì bị "hành hạ" suốt 4 năm bởi dự án De La Sol của CapitaLand

TTTĐ - Theo phản ánh của các hộ dân sống quanh dự án De La Sol (số 1 Tôn Thất Thuyết, Phường 1, Quận 4, TP Hồ Chí Minh) của CapitaLand, tiếng ồn quá lớn từ việc thi công cả ngày lẫn đêm khiến người dân xung quanh không thể ngủ được. Thêm vào đó, khói bụi làm nhiều gia đình bị các bệnh về đường hô hấp, bệnh lý về da, thậm chí đá rơi xuống nhà như "cơm bữa"...
Hà Nội: Tiếp tục xuất hiện nhiều bãi xe tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Hà Nội: Tiếp tục xuất hiện nhiều bãi xe tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TTTĐ - Thành phố Hà Nội đang tăng cường ra quân đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị tuy nhiên tại một số khu vực trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai vẫn xuất hiện các bãi xe tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và đi lại của người dân.
Chưa được cấp giấy phép hoạt động, Trung tâm GDNN Đại Phát đã tuyển sinh và nhận tiền học viên

Chưa được cấp giấy phép hoạt động, Trung tâm GDNN Đại Phát đã tuyển sinh và nhận tiền học viên

TTTĐ - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM đã tiếp nhận đơn kiến nghị, phản ánh của học viên về việc Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp (GDNN) Đại Phát có hành vi tuyển sinh và nhận tiền của học viên khi chưa được cấp Giấy phép đăng ký hoạt động GDNN theo quy định.
Chính quyền xã thiếu quyết liệt khiến người dân tranh chấp đất gần 20 năm

Chính quyền xã thiếu quyết liệt khiến người dân tranh chấp đất gần 20 năm

TTTĐ - Bà Nguyễn Thị Diệu (ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) có đơn phản ánh bà bị tranh chấp khu đất đã được giao khoán trồng rừng tại xã Hiếu Liêm. Mặc dù đã có đơn phản ánh gần chục năm qua nhưng UBND xã, huyện vẫn chưa tiến hành xử lý dứt điểm trả lại quyền lợi cho gia đình bà.
Không tìm được việc làm như cam kết, Công ty ANA Global bị “tố” quỵt tiền

Không tìm được việc làm như cam kết, Công ty ANA Global bị “tố” quỵt tiền

TTTĐ - Đóng hơn 345 triệu đồng tiền phí dịch vụ tư vấn giới thiệu việc làm cho Công ty ANA Global nhưng sau nhiều tháng chờ đợi, khách hàng vẫn không nhận được công việc phù hợp nên quyết định thanh lý hợp đồng và yêu cầu trả lại tiền. Tuy nhiên, gần 2 năm qua vụ việc vẫn chưa được giải quyết.
Xem phiên bản di động