Hải Phòng: Nhiều đối tượng ngang nhiên chiếm 765m2 đất sổ đỏ

Bạn đọc -

TTTĐ - Mặc dù thửa đất của ông Nguyễn Văn Tự đã được cấp sổ đỏ từ năm 2006 đến nay nhưng bà Nhàn (trú tại phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) vẫn ngang nhiên lấn chiếm và xây dựng trái phép nhiều công trình. Với sự xuất hiện nhiều “hợp đồng” chuyển nhượng lòng vòng thửa đất này, có sự tham gia của một số cán bộ cơ sở, vụ việc đang có dấu hiệu vụ án hình sự rất nghiêm trọng.

hai phong nhieu doi tuong ngang nhien chiem 765m2 dat so do

Xưởng nhôm kính Phú Quang “ôm” gần hết khu đất của gia đình ông Tự, bà Ngoan

Bài liên quan

Đồng chí Đào Phú Thùy Dương tái đắc cử Bí thư Đảng ủy cơ quan Thành đoàn Hải Phòng

Khai mạc Đại hội Đảng bộ cơ quan Thành đoàn Hải Phòng

Đảng bộ Cơ quan Thành đoàn Hải Phòng hoàn thành xuất sắc Nghị quyết đề ra

Ông Dương Văn Thành được bầu làm Bí thư chi bộ Đoàn Luật sư TP Hải Phòng

Diễn đàn Thanh niên Hải Phòng với sự nghiệp dựng xây thành phố

Lùm xùm tại Viện Quy hoạch Hải Phòng

Học sinh đứng giữa trưa nắng, hiệu trưởng nhận lỗi mong dư luận cảm thông

Ngang nhiên xây dựng trái phép, UBND phường không biết?

Theo tài liệu phóng viên có được: Đầu năm 2006 vì đi làm ăn xa nên ông Nguyễn Văn Tự ( trú tại phường Ka Long, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đưa 3,9 tỷ đồng cho em trai là ông Nguyễn Văn Nam để nhờ mua hộ mảnh đất ở quê. Sau đó, ông Nam đã nhận ủy quyền, mua 765m2 đất tại thôn Toàn Thắng, phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng của ông Nguyễn Minh Hùng.

Mọi thủ tục chuyển nhượng đã được hoàn tất, ngày 26/8/2006, thửa đất này đã được UBND huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số A0551190, số vào sổ cấp Giấy CNQSDĐ: H00392/Q1 ngày 26/8/2006, thửa đất 799 tờ bản đồ 05 mang tên ông Nguyễn Văn Tự và vợ là Bùi Thị Ngoan.

hai phong nhieu doi tuong ngang nhien chiem 765m2 dat so do
Gia đình ông Tự, bà Ngoan cầm trong tay sổ đỏ mà không thể vào sử dụng được đất

Ngày 27/6/2011, ông Tự thế chấp mảnh đất này tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam để vay vốn. Ngày 18/9/2018, ông trả hết nợ cho ngân hàng và lấy lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Gia đình ông về quê và dự định xây nhà thì phát hiện đã có nhiều ngôi nhà, trong đó có cả xưởng sản xuất nhôm kính “tọa lạc” trên mảnh đất của mình, nên đã trình báo chính quyền giải quyết.

Qua kiểm tra xem xét thực tế, hầu hết các “ngôi nhà tự mọc” trên đất của ông Tự là do bà Phạm Thị Nhàn (trú tại phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh) và cháu bà Nhàn đang kinh doanh sản xuất nhôm kính, xây dựng.

Mặc dù bà Nhàn đã tổ chức xây dựng một số công trình trái phép trên đất có sổ đỏ của ông Tự nhưng một số cán bộ địa chính, đô thị của UBND phường Hòa Nghĩa và UBND quận Dương Kinh vẫn làm ngơ.

Từ năm 2011 đến nay, chính quyền địa phương ở đây không tiến hành kiểm tra, lập Biên bản vi phạm hành chính đối với bà Nhàn và các đối tượng khác đến đây xây dựng trái phép; Không ra các quyết định xử phạt hành chính; Không tổ chức cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép này. Chỉ khi có đơn trình báo của ông Tự, chính quyền địa phương mới mời bà Nhàn, ông Tự đến hòa giải, để rồi “đẩy vụ việc” cho cơ quan cấp trên giải quyết.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Nguyễn Quang Tiến, công chức địa chính phường Hòa Nghĩa cho biết: “Chúng tôi được biết ở đây có 4 người đã sử dụng khu đất trên nhưng hiện chỉ có bà Nhàn nhận là mua của ông Lê Văn Luyên 165m2 theo Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ hợp thức hóa ngày 20/5/2010 (bản photocopy). Ba chủ sử dụng còn lại không biết là ai. Đến thời điểm hiện tại bà Nhàn đã cho nhiều người thuê nên khi cán bộ xuống xử lý việc xây dựng trái phép, người thuê thì “đổ” là “bà Nhàn xây dựng” còn bà Nhàn thì bảo là “người thuê nhà tự xây dựng”. Những nhà xây cũng không kiên cố nên không xử lý được…”.

hai phong nhieu doi tuong ngang nhien chiem 765m2 dat so do
Báo cáo số 46/BC-UBND của UBND phường Hòa Nghĩa, Hải Phòng

Đây là sự biện bạch, chống chế của vị cán bộ địa chính phường này. Vì theo quy định, khi phát hiện xây dựng không phép, trái phép, thì tổ công tác của phường phải đến lập biên bản hành chính, thu giữ tang vật vi phạm. Nếu không có đối tượng nhận là chủ công trình thì UBND cấp phường phải ra quyết định cưỡng chế và tổ chức cưỡng chế… Tuy nhiên, cán bộ chính quyền ở đây đã làm ngơ, “bật đèn xanh” cho sai phạm tồn tại.

Dấu hiệu của một vụ án hình sự...

Tại Biên bản hoà giải ngày 4/4 và ngày 12/4 năm 2019, bà Phạm Thị Nhàn đã cung cấp cho UBND phường Hòa Nghĩa một bộ hồ sơ photocopy và trình bày: “Năm 2020, tôi mua của ông Lê Văn Luyên thửa đất 799c tờ bản đồ số 05, Tổ dân phố số 11, diện tích 165m2 (hợp đồng chuyển nhượng ngoài chữ ký của bà Nhàn, ông Luyên còn có chữ viết, chữ ký của ông Phạm Văn Đảng - cán bộ địa chính và ông Nguyễn Tuấn Cường - Phó Chủ tịch phường Hòa Nghĩa).

Khi mua, trên mảnh đất đã có nhà cấp 4 và các công trình phụ trợ liên quan. Bà Nhàn cơi nới thêm, chủ yếu bằng quây tường, lợp mái tôn, không xây dựng tường gạch kiên cố. Bà Nhàn còn cung cấp hồ sơ photo liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Nam sang ông Luyên, từ ông Luyên sang bà Nhàn…”.

Theo hồ sơ bà Nhàn cung cấp cho UBND phường Hòa Nghĩa (bản photo) có Hợp đồng chuyển quyền sử dụng 570m2 đất (thửa số 799, tờ bản đồ 05, tổ dân phố 11, phường Hoà Nghĩa) từ ông Nguyễn Văn Nam sang cho ông Lê Văn Luyên, lập ngày 9/1/2014 được vợ chồng ông Nam, bà Hiên và vợ chồng ông Luyên ký, ghi rõ họ tên và điểm chỉ. Cùng với đó là “Bản trích đo diện tích xin chuyển QSDĐ hợp thức hoá” tỷ lệ 1/500, trong đó có chữ ký, chữ viết của ông Vũ Văn Thành cán bộ địa chính, chữ ký của ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Chủ tịch và đóng dấu UBND phường Hòa Nghĩa; Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ hợp thức hoá, 150m2 đất ngày 20/5/2010 giữa ông Lê Văn Luyên với ông Phạm Văn Tu và vợ là Đoàn Thị Hồng Thắm (trú tại phường Hải Thành, quận Dương Kinh, Hải Phòng) thuộc thửa số 799b, tờ bản đồ 05, tổ dân phố 11.

Bản hợp đồng này cũng có chữ ký và chữ viết của ông cán bộ địa chính Phạm Văn Đảng; chữ ký và đóng dấu xác nhận của Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Nghĩa, Nguyễn Xuân Cường; Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ hợp thức hoá, lập ngày 26/8/2009 giữa ông Lê Văn Luyên cho ông Nguyễn Văn Mạnh bà Bùi Thị Xuân (trú tại phường Hải Thành, quận Dương Kinh) diện tích 165m2 thuộc thửa số 799c tờ bản đồ 05, tổ dân phố 11, phường Hoà Nghĩa…

hai phong nhieu doi tuong ngang nhien chiem 765m2 dat so do
Hồ sơ chuyển nhượng lòng vòng của các đối tượng liên quan đến khu đất của ông Tự, bà Ngoan

Tại báo cáo về quá trình giải quyết đơn kiến nghị của ông Tự, bà Ngoan số 45/BC-UBND ngày 16/5/2019 do ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND phường Hòa Nghĩa ký cho thấy: “Có việc chuyển nhượng 570m2 đất trên từ ông Nam (em ông Tự) cho ông Luyên ngày 9/1/2014. Ngày 20/5/2012, ông Luyên chuyển nhượng cho bà Nhàn 165m2 và chuyển nhượng cho ông Phạm Văn Tu 150m2. Qua kiểm tra hiện trạng sử dụng đất tại khu đất trên hiện tại đang có ông Nguyễn Phú Quang (cháu bà Nhàn) đang kinh doanh sản xuất nhôm kính phần lớn diện tích thửa đất. Tại cuộc họp, ông Tự cung cấp thêm thông tin về việc ông Nam có cho ông Tự biết nhưng giấy tờ mua bán, chuyển nhượng QSDĐ trên do ông Nam làm giả mạo để bán cho bà Nhàn, ông Tu…”.

Qua đây có thể thấy rất rõ dấu hiệu của vụ án “làm giả hồ sơ, giấy tờ của cơ quan, tổ chức” theo Điều 341 và tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.

Vì vậy, xét thấy mức độ nghiêm trọng của vụ việc, đề nghị cơ quan công an quận Dương Kinh, Hải Phòng nhanh chóng vào cuộc để điều tra, xử lý nghiêm minh các đối tượng. Cùng với đó, UBND quận Dương Kinh cần kiểm tra, xác minh, xử lý các đối tượng có hành vi xây dựng trái phép và tiến hành cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép, trả lại tài sản là thửa đất 765m2 đã có sổ đỏ cho gia đình ông Nguyễn Văn Tự, Bùi Thị Ngoan.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin vụ việc...

Nhóm PVHP

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thai nguyen lanh dao huyen dai tu doi bao ke chen ep triet ha doanh nghiep

Thái Nguyên: Lãnh đạo huyện Đại Từ đòi “bảo kê”, chèn ép "triệt hạ" doanh nghiệp?

TTTĐ - Sau nhiều lần bị các tổ công tác của huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thanh kiểm tra hoạt động khai thác than, chặn bắt các xe vận chuyển, lãnh đạo Công ty Cổ phần Yên Phước đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đồng thời tố một số lãnh đạo huyện đòi “bảo kê” không được, đã chèn ép, "triệt hạ" doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Tin khác

[Xem thêm]
binh thuan ket luan hang loat sai pham tai du an tuyen duong tranh ql55

Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55

TTTĐ - Qua thanh tra, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55, đoạn qua thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, giai đoạn năm 2013 - 2016.
tp hcm de nghi lam ro khuat tat trong viec bo nhiem pho giam doc bql ha tang do thi dinh nhieu sai pham

TP HCM: Đề nghị làm rõ “khuất tất” trong việc bổ nhiệm Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị dính nhiều sai phạm

TTTĐ - Tại sao trên cương vị lãnh đạo Ban Quản lý dự án 1547 để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng nhưng ông Trần Như Quốc Bảo vẫn được “ưu ái” lên làm Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng đô thị? Tại sao ông Bảo sau khi “thăng chức” rồi mới bị kỷ luật? Đó là những câu hỏi mà bạn đọc đang quan tâm và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.
Xem phiên bản di động