Hải Phòng: Nhóm côn đồ ngang nhiên xâm chiếm chỗ ở của người dân

Pháp luật -

TTTĐ - Từ tháng 5 đến nay, gia đình ông Trần Viết Tiến (ở Kiến An, Hải Phòng) đã 3 lần bị nhóm côn đồ ngang nghiên đến bê đồ đạc, đuổi ra đường để chiếm nhà trái phép. Nhóm côn đồ cho rằng nhà và đất trên đã được bà Hiền (em út ông Tiến) chuyển nhượng cho bà Ngọc (ở quận Lê Chân).

hai phong nhom con do ngang nhien xam chiem cho o cua nguoi dan

Các đối tượng "xã hội" đang khênh tủ của gia đình ông Tiến ra khỏi nhà (Ảnh cắt ra từ clip)

Bài liên quan

Hải Phòng: Nước thải sinh hoạt “tấn công” sông Rế

Hải Phòng: UBND xã Du Lễ phải bồi thường trên 1,1 tỷ đồng

Hải Phòng: Phải xây dựng lại Đề án phát triển đội ngũ luật sư

Vụ lùm xùm tại Viện Quy hoạch Hải Phòng: Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố sẽ xử lý nghiêm

hai phong nhom con do ngang nhien xam chiem cho o cua nguoi dan
Cửa ra vào nhà ông Tiến bị đập vỡ

Côn đồ lộng hành, ức hiếp dân lành

Vào hồi 12h ngày 8/7/2020, trong khi mọi người đang nghỉ trưa, nhóm côn đồ xăm trổ đầy mình, ăn nói bặm trợn đã xông và nhà ông Trần Viết Tiến (SN 1964, trú tại số 226 tổ 7 đường Tây Sơn, phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng) đuổi ông Tiến cùng vợ, con và cháu nội 3 tuổi ra khỏi nhà. Khi mọi người không làm theo, nhóm “xã hội” này lập tức áp chế họ ra ngoài, cùng với đó khênh toàn bộ giường, tủ và đồ dùng sinh hoạt của gia đình ông ra ngoài ngõ.

Khi nhân dân khu phố đến can ngăn, báo chính quyền thì nhóm người này đưa ra một hợp đồng chuyển nhượng photo và nói rằng: “Nhà này đã được em gái ông Tiến là bà Trần Thị Thu Hiền (SN 1975, trú tại số 1, ngõ 224 đường Tây Sơn, tổ 3, khu dân cư Tây Sơn, phường Trần Thành Ngọ, Kiến An, Hải Phòng) chuyển nhượng cho bà Lâm Bích Ngọc (SN 1984, trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng) từ năm 2017. Vì vậy, bà Hiền đã nhờ họ đến lấy lại nhà, đất này…”.

Nhận được tin báo, khoảng 15 giờ cùng ngày phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đến nhà ông Tiến và chứng kiến sự việc. Toàn bộ giường, tủ quần áo, bàn ghế, đồ dùng sinh hoạt của gia đình ông Tiến đã bị nhóm côn đồ khuân ra tập kết tại khu vực ngõ 226 phố Tây Sơn, phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An.

Ngoài sân nhà ông Tiến có gần chục đối tượng lạ mặt, xăm trổ ngồi vạ vật canh giữ không cho ai vào. Cửa chính ngôi nhà bị phá bung, kèm khóa dây của nhóm côn đồ còn treo ở một phần cánh cửa gỗ. Một chiếc giường mới tinh đã được nhóm côn đồ khênh vào trong nhà để nhóm người này ngủ qua đêm…

hai phong nhom con do ngang nhien xam chiem cho o cua nguoi dan
Giường, tủ, chăn màn nhà ông Tiến bị các đối tượng vứt ra đường Tây Sơn (Kiến An, Hải PHòng) ngày 8/7/2020

Ông Tiến mếu máo: “Đây là lần thứ 3 nhóm người này vô cớ đến xâm phạm chỗ ở trái phép của gia đình tôi.

Lần đầu chúng xông vào là khoảng 10 giờ ngày 30/5/2020. Nhóm người lạ mặt mặc quần áo xanh bộ đội, tự xưng là thương binh và một số người xăm trổ đến yêu cầu gia đình tôi chuyển đi và họ tự chuyển mọi đồ đạc của gia đình ra ngoài sân và yêu cầu bàn giao nhà và diện tích đất trên cho họ. Buổi tối, chúng cho mấy đối tượng ngủ ngoài sân để canh giữ. Chúng tôi đã nhờ công an đến can thiệp, được 5 ngày thì chúng tự bỏ đi.

Ngày 19/6/2020, bọn chúng lại tiếp tục đến bê đồ đạc của gia đình ra ngoài sân và tiếp tục xông vào “chung sống” với gia đình tôi. Được vài ngày, chúng lại bỏ đi. Lần này (ngày 8/7/2020), bọn chúng làm kiên quyết hơn, bê toàn bộ đồ của chúng tôi ra ngoài đường, hàn chặt cổng và không cho chúng tôi vào nhà nữa.

Chúng tôi không còn chỗ ở nào khác, buộc phải nằm vạ vật ngoài đường. Cháu nhỏ 3 tuổi quấy khóc vì trời nóng. Sức khoẻ cả gia đình giảm sút, mất ăn mất ngủ vì các đối tượng côn đồ này hành hạ...”.

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ đất đai, cấp khống cho bà Hiền?

Quá trình tìm hiểu chúng tôi được biết, ông Tiến có bố đẻ là Trần Viết Bốn (SN 1933), đã bỏ đi mất tích từ năm 1992. Mẹ ông Tiến là Ngô Thị Thoa, sinh năm 1935, mất năm 2011.

Bố mẹ ông Tiến có 7 người con: Ông Trần Viết Hợp (SN 1956, chết năm 2015), ông Trần Viết Đồng (SN 1958, chết năm 2013, không có vợ con), bà Trần Thị Mến (SN 1960, bỏ nhà đi Trung Quốc từ năm 2005, đến năm 2015 mới về Việt Nam), ông Trần Viết Tiến (SN 1964), bà Trần Thị Nhự (sinh năm 1966), ông Trần Viết Hùng (SN 1971, hiện đang sinh sống tại Vũng Tàu) và bà Trần Thị Thu Hiền (SN 1975).

hai phong nhom con do ngang nhien xam chiem cho o cua nguoi dan
Đồ dùng sinh hoạt của nhà ông Tiến bị các đối tượng vứt trước cửa nhà 226 phố Tây Sơn, Hải Phòng

Ông Tiến cho biết: “Bố mẹ ông có diện tích đất khoảng 400m2 tọa lạc tại số 226, tổ 7, đường Tây Sơn, phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng. Khi còn sống, bố mẹ ông Tiến không cho ai quyền sử dụng đất nêu trên. Gia đình ông Tiến cùng vợ con và cháu nội ông Tiến vẫn đang quản lý, sử dụng, sinh sống trên diện tích đất này từ nhiều năm nay…”.

Một số giấy tờ mà nhóm côn đồ chuyển cho gia đình ông Tiến xem gồm có: “Biên bản họp gia đình phân chia tài sản nhà và đất ngày 9/3/2004”, “Giấy CNQSDĐ số AB 097891, vào sổ cấp GCNQSDĐ số H.00054 do UBND quận Kiến An cấp ngày 23/8/2006 cho bà Trần Thị Thu Hiền diện tích 291,5m2”. Năm 2017, bà Hiền đã chuyển nhượng cho bà Trần Thị Ngọc theo hợp đồng công chứng.

Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng “Biên bản họp gia đình phân chia nhà đất” nói trên là giả mạo. Vì, bố ông sinh năm 1935, thì “Biên bản” lại ghi là 1953. Bố tôi bỏ nhà đi từ năm 1992 đến nay chưa có tin tức gì, thì “Biên bản” lại ghi là “Chồng tôi mất đã lâu”. Bảy anh chị em có tên trong “Biên bản” thì chỉ có bà Nhự và “người nhận thừa kế” là bà Hiền ký là thật. Còn tôi và các thành viên khác không họp và ký vào “biên bản” đó. Thậm chí, chị tôi là Trần Thị Mến thời điểm năm 2004 vẫn lưu lạc ở bên Trung Quốc, năm 2015 mới về Việt Nam nhưng vẫn có tên trong “Biên bản” này là không đúng…”.

hai phong nhom con do ngang nhien xam chiem cho o cua nguoi dan
Ngôi nhà cũ kỹ, tróc vữa là nơi ở duy nhất của gia đình ông Tiến, đang bị các đối tượng cưỡng đoạt

Điều lạ lùng của “Biên bản họp gia đình và phân chia nhà đất” ghi ngày 9/3/2004 nhưng mãi đến ngày 14/4/2006, ông Tô Đức Sở mới thay mặt khu dân cư Tây Sơn xác nhận “Biên bản họp gia đình bà Ngô Thị Thoa (mẹ ông Tiến - PV) trú tại tổ 3 là đúng”.

Tiếp đó, ngày 9/5/2006, Chủ tịch UBND phường Trần Thành Ngọ - ông Nguyễn Đình Nam xác nhận: “Bà Ngô Thị Thoa cư trú tại tổ 3 khu Tây Sơn, phường Trần Thành Ngọ là đúng. Nay gia đình có Biên bản họp như trình bầy ở trên. Kính chuyển các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo luật định”.

Được biết, trong 3 lần các đối tượng côn đồ đến cưỡng chiếm nhà đều đã được ông Tiến và nhân dân ở đây dùng điện thoại quay clip để giao nộp cho cơ quan công an làm bằng chứng, xử lý vụ việc.

Nói về vụ việc trên, theo luật sư Nguyễn Gia Tiệp, Đoàn Luật sư thành phố Hải Phòng: Ông Trần Viết Bốn - bố ông Tiến, bỏ nhà đi từ năm 1992, đến nay chưa có quyết định nào của Toà án tuyên bố là ông Tiến mất tích, cũng chưa có cơ quan nào cấp giấy chứng tử (nếu ông Bốn đã chết, như viết trong biên bản). Việc các cơ quan chức năng địa phương chưa tiến hành mở thừa kế và yêu cầu gia đình ông Tiến làm các thủ tục phân chia, tặng cho di sản thừa kế là nhà và đất trên, đã cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Hiền là chưa đúng các quy định của pháp luật.

Vụ việc vẫn còn đang trong quá trình tranh chấp, chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết làm rõ nhưng nhóm người trên đã khóa trái cửa, bê đồ đạc vứt ra ngoài đường, không cho gia đình ông Tiến vào nhà, phải nằm vạ vật ngoài trời là hành vi cưỡng chiếm nhà ở trái phép, có dấu hiệu phạm tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo quy định tại Điều 158, Bộ luật Hình sự. Vì vậy, cơ quan công an quận Kiến An cần nhanh chóng vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Trong hai ngày 8 và 9/7/2020, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ với ông Minh - Phó trưởng Công an quận Kiến An để phản ánh về vụ việc.

"Từ đêm 10/7 đến nay, được sự vào cuộc kịp thời của lực lượng Công an quận Kiến An, các đối tượng trên đã tự rút khỏi nhà tôi. Không biết, sau này bọn chúng có tiếp tục đến hành gia đình tôi nữa không...", ông Tiến lo sợ.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Quang Chiến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tong giam doc cong ty thien an phat bi bat

Tổng Giám đốc Công ty Thiên Ân Phát bị bắt

TTTĐ - Ngày 11/8, bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc (SN 1980), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Bất động sản Thiên Ân Phát bị bắt với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan việc lập nhiều dự án "ma", bán cho hơn 200 người thu về hàng trăm tỷ đồng.
phu le cung dan em bi co quan dieu tra khoi to toi co y gay thuong tich

Phú Lê cùng đàn em bị cơ quan điều tra khởi tố tội cố ý gây thương tích

TTTĐ - Ngày 11/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn Phú (tức Phú Lê, SN 1980, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội), và Hoàng Văn Thụy (SN 1995, quê quán Trấn Yên, Yên Bái) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động